Manic Street Preachers: If You Tolerate This Your Children Will Be Next


“If You Tolerate This Your Children Will Be Next” เป็นเพลงของ Manic Street Preachers ในอัลบั้ม This Is My Truth Tell Me Yours (1998) และเป็นซิงเกิลอันดับหนึ่งในสหราชอาณาจักร วันกันว่าเพลงนี้ นิกกี ไวเออร์ ได้แรงบันดาลใจมาจากเพลง “Spanish Bombs” ของ The Clash

มีเรื่องแปลกอยู่ว่าพรรคดิอิงลิชดีเฟนซ์ลีก (The English Defence League) ในอังกฤษเลือกใช้เพลง “If You Tolerate This Your Children Will Be Next” ของ The Manics มาประกอบแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งเมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษที่กำลังจะมาถึง

การใช้เพลงของ The Manics ไม่แปลก

ที่แปลกคือดิอิงลิชดีเฟนซ์ลีกเกิดจากการรวมตัวของพวกชาตินิยมหัวรุนแรงที่รังเกียจและต่อต้านชาวมุสลิมในอังกฤษ รวมตัวจัดตั้งพรรคการเมืองเมื่อปีค.ศ. 2009 และโดนกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันกับเหตุรุนแรงต่อชาวมุสลิมและเอเชียในอังกฤษหลายครั้ง แต่เพลง “If You Tolerate This Your Children Will Be Next”เป็นเพลงต่อต้านพวกฟาสซิสต์ขวาจัด เมื่อสมาชิกเดอะมานิกส์รับรู้ พวกเขาก็ดำเนินการทางกฎหมายให้พรรคดิอิงลิชดีเฟนซ์ลีก เลิกใช้เพลงของเขาในการหาเสียง

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านั้นในปีค.ศ. 2009 พรรคบริติชเนชันแนลปาร์ตี (British National Party) ซึ่งเป็นพวกชาตินิยมก็เคยใช้เพลงนี้ในการหาเสียงของพวกเขามาแล้ว

ทำให้สงสัยว่า คนในพรรคการเมืองขวาจัดเหล่านี้เลือกเพลงมาใช้โดยไม่เคยฟังเนื้อหาสาระของเพลงเลยหรืออย่างไร เพราะในเพลงนี้มีประโยคว่า So if I can shoot rabbits, Then I can shoot fascists บอกอยู่ชัดเจนว่าอยู่ตรงข้ามกับพวกชาตินิยม เผด็จการ ขวาจัด

เข้าใจว่าคนเลือกเพลงคงเห็นแต่ชื่อเพลง จึงเลือกมาใช้โดยไม่เข้าใจความหมาย การเข้าใจผิดแบบนี้เกิดขึ้นเสมอ และเกิดมานานแล้ว แม้แต่ Cliff Richard เมื่อปีค.ศ. 1974 เคยบันทึกเสียง “Honky Tonk Angel” (เพลงต้นฉบับชื่อ “There’s a Honky Tonk Angel (Who’ll Take Me Back In)”) แต่พอเขารู้ว่า Honky Tonk Angel เป็นคำสแลงของอเมริกันหมายถึงโสเภณีก็รีบบอกให้บริษัทยกเลิกการจำหน่ายซิงเกิลนั้นในสหราชอาณาจักรทันทีเพราะเขาเป็นคริสเตียนที่ค่อนข้างเคร่งครัด

สำหรับ “If You Tolerate This Your Children Will Be Next” เป็นซิงเกิลชื่อยาวเหยียด (จนได้รับการจารึกชื่อไว้ในกินเนสบุ๊คออฟเวิล์ดเร็คคอร์ดว่าเป็นเพลงอันดับหนึ่งที่มีชื่อยาวที่สุด

The Manics ได้ชื่อเพลงนี้มาจากโปสเตอร์โฆษณาทางการเมืองสมัยสงครามกลางเมืองสเปน เมื่อประมาณปีค.ศ. 1936 – 1939 โปสเตอร์นี้เป็นรูปศพเด็ก พื้นหลังเป็นกลุ่มเครื่องบินทิ้งระเบิด โปรยข้อความว่า

Madrid. The ‘military’ practice of the Rebels. If you tolerate this, your children will be next

โฆษณาชวนเชื่อของฝ่ายสาธารณรัฐ

สมัยสงครามกลางเมืองสเปนมีการระดมกำลังอาสาสมัครเพื่อต่อต้านกองทัพของ นายพล ฟรานซิสโก ฟรังโก ฟรันซิสโก ฟรังโก (Francisco Paulino Hermenegildo Teódulo Franco y Bahamonde Salgado Pardo) ผู้นำเผด็จการขวาจัด ปกครองประเทศโดยใช้แนวทางฟาสซิสต์ โดยจัดตั้งเป็นกองกำลัง The International Brigades รับอาสาสมัครจากทุกสารทิศ

ช่วงสงครามกลางเมืองสเปนระหว่างปีค.ศ. 1936 – 1939 เป็นความแตกแยกระหว่างกลุ่มสาธารณรัฐซึ่งเป็นผู้ครองอำนาจเดิม (ภายในประกอบด้วยกลุ่มย่อยเช่น กลุ่มฝ่ายกลาง กลุ่มสังคมนิยม คอมมิวนิสต์ ชาวกาตาลา ชาวบาสก์) กับอีกฝ่ายที่ใช้อาวุธประกาศศักดายึดอำนาจ คือ กลุ่มชาตินิยม (กลุ่มทหารหัวเก่า กลุ่มรักกษัตริย์ กลุ่มคาทอลิก ฯลฯ) ถือเป็นสงครามตัวแทนระหว่างฝ่ายผู้นิยมลัทธิคอมมิวนิสต์ กับ ฝ่ายลัทธิชาตินิยมหัวรุนแรง ไปในตัว เพราะกลุ่มสาธารณรัฐได้รับการสนับสนุนจากสหภาพโซเวียตที่สนับสนุนลัทธิเลนินและคอมมิวนิสต์ต่าง ๆ ส่วน กลุ่มชาตินิยมได้รับการสนับสนุนจากนาซีเยอรมันและอิตาลี

ในสมัยนั้นมีคนจากสหราชอาณาจักรหลายคนอาสาไปร่วมสงครามด้วย รวมทั้ง จอร์จ ออร์เวลล์ ซึ่งได้แรงบันดาลใจเขียน Animal Farm และ 1984 อันลือลั่นสนั่นปฐพี และโปสเตอร์โฆษณาชวนเชื่อแผ่นนั้นเป็นของกลุ่มสาธารณรัฐ ซึ่งใช้โฆษณาความโหดร้ายของฝ่ายชาตินิยม

แต่สงครามกลางเมืองครั้งนั้นจบด้วยชัยชนะของกลุ่มชาตินิยมของท่านนายพล ฟรันซิสโก ฟรังโก และเขาก็อยู่ในฐานะ “ท่านผู้นำ” ต่อมาจนกระทั่งอสัญกรรมในปีค.ศ. 1975 รวมเวลาอยู่ในอำนาจเกือบ 40 ปี

The future teaches you to be alone
The present to be afraid and cold
So if I can shoot rabbits
Then I can shoot fascists

อนาคตสอนให้คุณอยู่อย่างโดดเดียว ปัจจุบันมีเพียงความหวาดกลัวและเหน็บหนาว ถ้าฉันยิงกระต่ายได้ฉันก็ยิงพวกฟาสซิสต์ได้ – So if I can shoot rabbits then I can shoot fascists – เป็นประโยคจากหนังสือ Miners Against Fascism: Wales and the Spanish Civil War ของ Hywel Francis  ปี 1984 ซึ่งอ้างว่าเป็นประโยคของทหารอาสาสมัครชาวเวลส์คนหนึ่งซึ่งอาสาไปรบในสงครามกลางเมืองสเปน

Bullets for your brain today
But we'll forget it all again
Monuments put from pen to paper
Turns me into a gutless wonder

กระสุนสำหรับสมองของคุณวันนี้ แต่เราจะลืมมันทั้งหมดอีกครั้ง อนุสาวรีย์ที่สร้างจากปากกาสู่กระดาษทำให้ฉันกลายเป็นคนขลาดจนน่าประหลาดใจ

And if you tolerate this
Then your children will be next
And if you tolerate this
Then your children will be next
Will be next
Will be next
Will be next

ถ้าคุณทนต่อสิ่งนี้ บางทีลูกหลานของคุณคือรายต่อไป

Gravity keeps my head down
Or is it maybe shame
At being so young and being so vain

แรงโน้มถ่วงทำให้หัวของฉันก้มต่ำ หรือมันอาจเป็นความอัปยศ ที่ยังเยาว์วัยและไร้ประโยชน์

Holes in your head today
But I'm a pacifist
I've walked La Ramblas
But not with real intent

รูในหัวของคุณวันนี้ แต่ฉันต่อต้านความรุนแรง ฉันเดินที่ลารัมบลาส แต่ไม่ได้ตั้งใจแบบนั้นแต่แรก La Rambla หรือ Las Ramblas เป็นถนนสายหลักเส้นหนึ่งในบาร์เซโลนา – I’ve walked La Ramblas, But not with real intent น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ Homage to Catalonia ของจอร์จ ออร์เวลล์

And if you tolerate this
Then your children will be next
And if you tolerate this
Then your children will be next
Will be next
Will be next
Will be next
Will be next
And on the street tonight an old man plays
With newspaper cuttings of his glory days
And if you tolerate this
Then your children will be next
And if you tolerate this
Then your children will be next
Will be next
Will be next
Will be next

ปรับปรุงล่าสุด 2 สิงหาคม 2563

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.