The Winery Dogs: Self Title


ผลงานรวมดาราอีกคณะที่ไม่แน่ใจว่าจะอยู่กันอีกยาวนานขนาดไหน เพราะแต่ละคนดูจะมีงานส่วนตัวกันมากมาย อย่างเริ่มตั้งวงกันจริงๆ ไมค์ พอร์ทนอยก็แถลงว่าจะร่วมงานกับจอห์น ไซค์ (อดีตสมาชิกวง Thin Lizzy, Whitesnake, Blue Murder) และหลังจากนั้นไม่นานก็บอกข่าวดีว่ามือเบสจะเป็นบิลลี ชีแฮน แต่ด้วยปัญหาเรื่องเวลา (ตามที่เอ็ดดี้ ทรัค นักจัดรายการวิทยุคนดังเอามาเล่าในรายการ) ทำให้ ริชชี่ คอทเซน เข้ามาร่วมวงแทน   (แต่ จอห์น ไซค์บอกไว้ในเว็บไซค์ของเขาเองว่าลงทำดนตรีด้วยกันแล้วรู้สึกว่ามันไปไม่รอด เขาเลยขอถอนตัว)

ถ้าไม่นับ ไมค์ พอร์ทนอยเสียคนหนึ่ง เอาแค่ชีฮานกับคอทเซน ก็คงเดาทางได้ไม่ยาก (ทั้งคู่เคยร่วมงานกันในวง Mr. Big มาก่อน) คือต้องออกมาทางบลูส์/โซลแน่ๆ และผลมันก็ไม่ต่างจากที่คาดหมายเอาไว้มากนัก ฮาร์ดร็อกจากยุค 70 ที่มีลูกเล่นแพรวพราว เฉพาะเสียงกีต้าร์ของคอทเซนก็มีทั้งบลูส์ โซล ฟั้งค์ แจ๊ส ประปราย บางส่วนทำให้นึกถึง Grand Funk Railroads ในเวอร์ชันปัดฝุ่นใหม่ เสียงเบสของชีฮานลื่นไหลเหมือนเคย หลายๆ ส่วนหวนคิดไปถึงสมัยเขาทำงาน Talas

อาจจะมีบางเพลงที่หลุดอารมณ์แบบ 70 ไปบ้างใน “Six Feet Deeper” เพลงนี้คิดถึง Extreme สมัยที่ยังรุ่งเรือง สไตล์ฟั้งค์โจ๊ะใจมาก  หรือ “Criminal”ที่ฟังออกป็อปหน่อย  กับ “The Other Side”  แสดงศักยภาพของพอร์ทนอยและชีฮานในฐานริธึ่มที่โดดเด่นมาก  ดูเหมือนพอร์ทนอยจะหลุดคอนเซ็ปต์กลับไปบ้ารายละเอียดแบบที่คุ้นเคยเพลงนี้จังหวะกำลังดี ไม่ช้าไม่เร็วไป ในอัลบั้มนี้มีเพลงช้าหลายเพลง “I’m No Angel” ที่ออกมาทางบลูส์ช้าๆ แต่ไม่ใช่เพลงบัลลาด ถ้าอยากฟังบัลลาดก็มีที่ใกล้เคียงกว่าอย่าง “You Saved Me” กับ “The Dying” ที่ติดหูใช้ได้ และในเพลงปิดท้ายอัลบั้มเป็นบลูส์ช้าๆ ชื่อว่า “Regret” ที่ส่งอารมณ์ด้วยเปียโนพลิ้ว ได้อารมณ์มาก

จุดเด่นของงานชุดนี้คือฮาร์ดร็อกยุค 70 ที่มีความเป็นบลูส์ผสมในปริมาณที่มากเอาการ และเสริมด้วยมือของสมาชิกแต่ละคนที่อยู่ในระดับเขี้ยวลากดินและรู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.