Street Funk Rollers: IV


งานลำดับที่ 4 ของสตรีทฟังก์โรลเลอร์ส

ซื้ออัลบั้มนี้ที่งานเวิร์กช็อปเซเวนตีส์ร็อกของมิวสิกเอ็กเพรส โดยมีวงสตรีทฟังก์โรลเลอร์สเป็นแขกรับเชิญ เลยถือโอกาสขอลายเซ็นกลับมาด้วยเลย

สตรีทฟังก์โรลเลอร์สเป็นวงดนตรีร็อกย้อนยุคซาวนด์ออกไปทางยุค 70 ที่หาได้น้อยวงในสมัยนี้เล่นซาวนด์เก่า ๆ เก๋า ๆ มีโซโลจี๊ด ๆ โดนใจคนที่หลงใหลท่อนโซโลงาม ๆ พวกเขาทำงานมาจนถึงอัลบั้มลำดับที่ 4 ที่ใช้ชื่ออัลบั้มเรียบง่ายว่า IV (สี่) เห็นชื่ออัลบั้มอดคิดถึงเลดเซพพลิน แบล็กซับบาธ อะไรพวกนั้นไม่ได้

ซาวนด์ก็ยังเป็นสตรีทฟังก์โรลเลอร์สอยู่นั่นเอง ถ้าในงานชุด มายด์แอนด์โซล (Mind & Soul) มีความหลากหลายขยายขอบเขตให้กว้างขึ้น ในงาน IV นี้กลับมีแนวทางแคบกว่าเดิม คือยืนอยู่กับฮาร์ดร็อกเป็นหลัก เล่นริฟฟ์เจ๋ง ๆ ร้อง แล้วก็โซโล ใครที่ไม่ชอบซาวนด์แบบเก่าคงไม่ค่อยชอบงานชุดนี้เท่าไหร่

ตั้งแต่ริฟฟ์แรกของอัลบั้มในเพลง ของแท้” ก็ออกมาจากเบ้าหลอมฮาร์ดร็อก 70 ในสมัยที่คำว่าเฮฟวีเมทัลยังไม่เป็นที่รู้จัก เป็นริฟฟ์แบบฮาร์ดร็อกปลาย 60 ต่อกับต้น 70 ท่วงทำนองยังไม่แรงมาก แต่พอเข้าท่อนโซโลซาวนด์ออกไปทางต้นยุค 80

พอมาใน เธอเปลี่ยนแปลง” เจอริฟฟ์เก่า ๆ อีกแล้ว ฟังแล้วนึกถึงคิสปลายยุค 70 หรือพวกฮาร์ดร็อกจากฝั่งอเมริกายุค 70 จะนิยมเล่นริฟฟ์แบบนี้ เล่นริฟฟ์เดินดุ่ยไปเรื่อย แต่สตรีทฟังก์โรลเลอร์ไม่เน้นริฟฟ์เพียงอย่างเดียว บางช่วงเบรคไปใช้อคูสติกกีตาร์สร้างสีสัน เพลงนี้เบสเล่นเด่นทีเดียว พูดถึงเบสและภาคริธึมของงานชุดนี้ทำออกมาได้เด่นมาก การไหลเบสอุดช่องว่างในส่วนนี้เยี่ยมมาก หลายครั้งที่เบสโดดเด่นขึ้นมาด้วยไลน์เบสที่ชัดเจนแจ่มแจ้งและรู้ซึ้งถึงหน้าที่และบทบาทของตัวเอง โดยเฉพาะในเพลง โลกไม่มีให้เรา”

ที่ชอบอีกเพลงคือ เชื่อก่อน” ทำนองไพเราะ ได้เสียงเครื่องเป่าเสริมให้เพลงเด่นขึ้น (เข้าใจว่าจะเป็นเสียงสังเคราะห์) เป็นเพลงป็อปดูดีด้วยภาคดนตรีมีชั้นเชิง  ฟังกันสบาย ไม่ถึงกับหวานหยดย้อยให้ขาดใจกันไปข้าง

ฟังงานชุดนี้จบด้วยความชื่นขมสตรีทฟังก์โรลเลอร์สที่ยังยึดมั่นในซาวนด์ฮาร์ดร็อกแบบเก่าซึ่งหาฟังได้ยากในปัจจุบัน เพียงแต่อดสงสัยไม่ได้ว่าแฟนเพลงของพวกเขามีมากน้อยแค่ไหน? เพราะเป็นเพลงเฉพาะกลุ่มโอกาสเผยแพร่สู่วงกว้างค่อนข้างยากหน่อย

แต่ก็ยังเอาใจช่วยเสมอ

ว่าแต่คนออกแบบปก… ทำไมวางเนื้อเพลงไม่เรียงลำดับตามลำดับเพลงล่ะ?

สตรีทฟังก์โรลเลอร์ส – สี่

 

Track Listing:-

  1. ของแท้
  2. เธอเปลี่ยนแปลง
  3. เชื่อก่อน
  4. ทบทวน
  5. ทางลัด
  6. ปัญหา
  7. รู้หน้าไม่รู้ใจ
  8. โลกไม่มีให้เรา
  9. เราจึงเข้าใจ
  10. ชัยชนะร่วมกัน

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: