Street Funk Rollers: IV


งานลำดับที่ 4 ของสตรีทฟังก์โรลเลอร์ส

ซื้ออัลบั้มนี้ที่งานเวิร์กช็อปเซเวนตีส์ร็อกของมิวสิกเอ็กเพรส โดยมีวงสตรีทฟังก์โรลเลอร์สเป็นแขกรับเชิญ เลยถือโอกาสขอลายเซ็นกลับมาด้วยเลย

สตรีทฟังก์โรลเลอร์สเป็นวงดนตรีร็อกย้อนยุคซาวนด์ออกไปทางยุค 70 ที่หาได้น้อยวงในสมัยนี้เล่นซาวนด์เก่า ๆ เก๋า ๆ มีโซโลจี๊ด ๆ โดนใจคนที่หลงใหลท่อนโซโลงาม ๆ พวกเขาทำงานมาจนถึงอัลบั้มลำดับที่ 4 ที่ใช้ชื่ออัลบั้มเรียบง่ายว่า IV (สี่) เห็นชื่ออัลบั้มอดคิดถึงเลดเซพพลิน แบล็กซับบาธ อะไรพวกนั้นไม่ได้

ซาวนด์ก็ยังเป็นสตรีทฟังก์โรลเลอร์สอยู่นั่นเอง ถ้าในงานชุด มายด์แอนด์โซล (Mind & Soul) มีความหลากหลายขยายขอบเขตให้กว้างขึ้น ในงาน IV นี้กลับมีแนวทางแคบกว่าเดิม คือยืนอยู่กับฮาร์ดร็อกเป็นหลัก เล่นริฟฟ์เจ๋ง ๆ ร้อง แล้วก็โซโล ใครที่ไม่ชอบซาวนด์แบบเก่าคงไม่ค่อยชอบงานชุดนี้เท่าไหร่

ตั้งแต่ริฟฟ์แรกของอัลบั้มในเพลง ของแท้” ก็ออกมาจากเบ้าหลอมฮาร์ดร็อก 70 ในสมัยที่คำว่าเฮฟวีเมทัลยังไม่เป็นที่รู้จัก เป็นริฟฟ์แบบฮาร์ดร็อกปลาย 60 ต่อกับต้น 70 ท่วงทำนองยังไม่แรงมาก แต่พอเข้าท่อนโซโลซาวนด์ออกไปทางต้นยุค 80

พอมาใน เธอเปลี่ยนแปลง” เจอริฟฟ์เก่า ๆ อีกแล้ว ฟังแล้วนึกถึงคิสปลายยุค 70 หรือพวกฮาร์ดร็อกจากฝั่งอเมริกายุค 70 จะนิยมเล่นริฟฟ์แบบนี้ เล่นริฟฟ์เดินดุ่ยไปเรื่อย แต่สตรีทฟังก์โรลเลอร์ไม่เน้นริฟฟ์เพียงอย่างเดียว บางช่วงเบรคไปใช้อคูสติกกีตาร์สร้างสีสัน เพลงนี้เบสเล่นเด่นทีเดียว พูดถึงเบสและภาคริธึมของงานชุดนี้ทำออกมาได้เด่นมาก การไหลเบสอุดช่องว่างในส่วนนี้เยี่ยมมาก หลายครั้งที่เบสโดดเด่นขึ้นมาด้วยไลน์เบสที่ชัดเจนแจ่มแจ้งและรู้ซึ้งถึงหน้าที่และบทบาทของตัวเอง โดยเฉพาะในเพลง โลกไม่มีให้เรา”

ที่ชอบอีกเพลงคือ เชื่อก่อน” ทำนองไพเราะ ได้เสียงเครื่องเป่าเสริมให้เพลงเด่นขึ้น (เข้าใจว่าจะเป็นเสียงสังเคราะห์) เป็นเพลงป็อปดูดีด้วยภาคดนตรีมีชั้นเชิง  ฟังกันสบาย ไม่ถึงกับหวานหยดย้อยให้ขาดใจกันไปข้าง

ฟังงานชุดนี้จบด้วยความชื่นขมสตรีทฟังก์โรลเลอร์สที่ยังยึดมั่นในซาวนด์ฮาร์ดร็อกแบบเก่าซึ่งหาฟังได้ยากในปัจจุบัน เพียงแต่อดสงสัยไม่ได้ว่าแฟนเพลงของพวกเขามีมากน้อยแค่ไหน? เพราะเป็นเพลงเฉพาะกลุ่มโอกาสเผยแพร่สู่วงกว้างค่อนข้างยากหน่อย

แต่ก็ยังเอาใจช่วยเสมอ

ว่าแต่คนออกแบบปก… ทำไมวางเนื้อเพลงไม่เรียงลำดับตามลำดับเพลงล่ะ?

สตรีทฟังก์โรลเลอร์ส – สี่

 

Track Listing:-

  1. ของแท้
  2. เธอเปลี่ยนแปลง
  3. เชื่อก่อน
  4. ทบทวน
  5. ทางลัด
  6. ปัญหา
  7. รู้หน้าไม่รู้ใจ
  8. โลกไม่มีให้เรา
  9. เราจึงเข้าใจ
  10. ชัยชนะร่วมกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.