Harem Scarem: Mood Swings II


กำลังคิดอยู่ว่าทำไมพวกเขาถึงตัดสินใจทำ มู้ดสะวิงส์ทู (Mood Swings II) ออกมา

งานชุดนี้ไม่ใช่ภาคต่อของมู้ดสะวิงส์แต่เป็นการนำเพลงจากมู้ดสะวิงส์มาบันทึกเสียงใหม่และเพิ่มเพลงเข้าไป

วงแอลเอกันส์เคยทำแบบนี้กับงานชุดค็อกด์แอนด์รี-โหลดด์เพราะว่าติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์อัลบั้มค็อกด์แอนด์โหลดด์อยู่กับเวอติโกซึ่งไม่ยอมนำอัลบั้มนี้ออกมาวางจำหน่ายใหม่ พวกเขาเลยทำอัลบั้มนี้ใหม่ออกมาขาย

ตอนแรกคิดว่าอาจจะเป็นเรื่องคล้ายกัน แต่พอหาข้อมูลดูก็ยังเห็นอัลบั้มมู้ดสะวิงส์วางจำหน่ายในราคาไม่แพง ก็เลยชักไม่แน่ใจว่าอะไรเป็นเหตุผลหลักที่พวกเขาทำแบบนี้ อาจจะเป็นเพราะฮาเรมสคาเรม เคยแยกวงไปตั้งแต่ปีค.ศ. 2008 เมื่อกลับมารวมตัวกันอีกก็คงอยากทำอะไรที่แฟนเพลงรับได้ง่าย เลยย้อนอดีตหาอัลบั้มมู้ดสะวิงส์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของทางวง (แต่อย่าเอาไปเทียบกับวงดัง) ถ้าจำไม่ผิดจะดังในญี่ปุ่นมากเป็นพิเศษกว่าที่อื่น แต่หลังจากนั้นก็ไม่ประสบความสำเร็จอะไรเป็นชิ้นเป็นอันอีกเลย

ความงดงามของมู้ดสะวิงส์อยู่ที่บทเพลงเป็นฮาร์ดร็อกกึ่งเอโออาร์ที่สมบูรณ์แบบอย่างที่ดนตรีในสายนี้พึงจะเป็น คือมีความหนักหน่วง มีท่วงทำนอง จังหวะไม่แรงเกินไป ท่อนฮุกติดหู ท่อนริฟฟ์ทำออกมาโดดเด่นแต่ไม่ถึงกับขโมยซีน อย่างเช่นเพลงแรก “เซเวอรส์เนเวอร์คราย” เป็นตัวอย่างอันดี เทียบกับเพลงใหม่สามเพลงที่เพิ่มเข้ามาให้จะสังเกตความแตกต่างในเรื่องการเขียนเพลงได้ชัดเจน การคิดริฟฟ์ดูซีเรียสมากขึ้น ท่วงทำนองดูจะแรงขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งท่อนฮุคติดหู

สำหรับคนชอบเอโออาร์ที่ไม่เคยฟัง มู้ดสะวิงส์ มาก่อน งานชุดนี้แทบไม่มีอะไรแตกต่างจากต้นฉบับ ทำให้รู้สึกผิดหวังพอสมควร ใครจะอยากเสียเงินซื้ออัลบั้มที่มีแต่เพลงเดิม? หรือเพียงเพื่อเพลงใหม่สามเพลง? อยากจะแนะนำให้คนที่ไม่เคยฟังงานชุดนี้มาก่อนซื้อต้นฉบับมาฟังดีกว่า

2 Comments

  1. ตามปรกติการบันทึกเสียงใหม่ มันมีเหตุผลหลักไม่กี่เหตุผล อย่างแรกเรื่องเงิน เช่นสัญญาในอดีตไม่ไหวได้น้อยเกินไปก็เลยเลี่ยงมาทำใหม่ หรือทำให้มันครบสัญญา กับอีกเรื่องคือคิดว่าของเดิมที่เคยทำยังดีไม่พอ

   แต่มู้ดสะวิงส์นี่ดูเหมือนไม่มีอะไรแตกต่าง การเรียบเรียงดนตรีก็ไม่น่าจะต่าง อย่างน้อยก็ไม่ต่างจนสังเกตได้ว่ามีอะไรผิดปกติ

   ก็เลยทำให้สงสัยว่าพวกเขาเอาอัลบั้มนี้มีบันทึกเสียงใหม่ทำไม

   ถูกใจ

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.