แดน แม็คคาฟเฟอร์ตีลาออกจากนาซาเร็ธ


ในที่สุด แดน แม็คคาฟเฟอร์ตี ก็ลาออกจากนาซาเร็ธ

ข่าวนี้คงไม่ทำให้แฟนเพลงประหลาดใจ เพราะสุขภาพของแดน แม็คคาฟเฟอร์ตีย่ำแย่มานานพอสมควร เมื่อสัปดาห์ที่แล้วระหว่างการแสดงในเทศการซัมเมอร์เดย์ในสวิสเซอร์แลนด์ นักร้องนำของนาซาเร็ธก็ล้มลงบนเวที  และโดนนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที  และนั่นไม่ใช่ครั้งแรกเพราะก่อนหน้านั้นเขาก็ทรุดบนเวทีขณะที่กำลังแสดง ณ เมืองแครนบรูค ประเทศแคนาดาไปได้ไม่ถึงนาที

ครั้งนั้นทำให้ตารางการแสดงที่เหลือต้องยกเลิก และพอเขากลับมาแสดงอีกครั้งก็เกิดเหตุแบบเดียวกันซ้ำอีก  แสดงให้เห็นว่าสุขภาพของแดน แม็คคาฟเฟอร์ตีไม่ไหวแล้ว

dan-mccafferty

วันนี้เขาประกาศยุติอาชีพนักร้องของตัวเอง หลังจากที่ทำงานนี้มานานกว่า 45 ปี

“ผมเป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (Chronic Obstructive Pulmonary Disease หรือ COPD) และช่วงหลังมันแย่ลงเรื่อย ๆ คุณไม่มีทางรู้ว่ามันจะแสดงอาการเมื่อไหร่ อยู่ ๆ มันก็จะแสดงอาการคุณจะหายใจไม่ออก”   

“ผมขึ้นบนเวทีซัมเมอร์เฟสต์ในสวิสเซอร์แลนด์ กำลังคิดว่า ‘มันเยี่ยมไปเลยแฮะ งานเทศกาลดนตรีแรกของพวกเราในรอบหลายเดือน และมันเป็นวันที่ดีมาก เราคงขออะไรที่ดีกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว”

แต่เขาก็ร้องเพลงไปได้เพียง 3 เพลง ก่อนที่โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังจะแสดงอาการ และเขาก็ไม่สามารถแสดงต่อไปได้ ทำให้เขาคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เขาจะเกษียณตัวเองออกจากอาชีพ แม็คคาฟเฟอร์ตีให้สัมภาษณ์ว่า

“เมื่อผมลงจากเวที ผมก็ได้แต่บอกพวกเขาว่าผมคงปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปอีกไม่ได้แล้ว ผมไม่อาจทำให้วงและแฟนเพลงอึดอัดไม่สบายใจกับเรื่องแบบนี้ ถ้าคุณทำงานไม่ได้ก็ไม่ควรจะทนฝืนทำต่อ วงนาซาเร็ธมันสำคัญกว่านั้น”

“ผมหวังว่าพวกเขาจะหาคนใหม่ได้  ผมแน่ใจว่าพวกเขาจะหาได้…” แดน แม็คคาฟเฟอร์ตีบอก “…ผมยังทำอัลบั้มใหม่ได้ แต่สำหรับการออกแสดงสดเป็นเวลาเกือบสองชั่วโมง และให้คนจ่ายเงินมาดูการแสดงคงเป็นสิ่งที่ผมทำไม่ได้อีกแล้ว”

นาซาเร็ธเพิ่งบันทึกเสียงอัลบั้มลำดับที่ 24 เสร็จเรียบร้อย

นาซาเร็ธตั้งวงเมื่อปี 1968 ปัจจุบันมีสมาชิกก่อตั้งเหลือเพียงสองคนคือ แดน แม็คคาฟเฟอร์ตี กับ พีท แอ็กนิว เมื่อแม็คคาฟเฟอร์ตีออกจากวงก็จะเหลือเพียงแอ็กนิวเป็นสมาชิกยุคก่อตั้งเพียงคนเดียว ก่อนที่แม็คคาฟเฟอร์ตีจะล้มบนเวทีที่แคนาดาก็เคยมีข่าวจะแยกวงมาก่อนแล้ว

อัลบั้มของพวกเขาหลายชุดจัดอยู่ในระดับคลาสสิกร็อก อย่าง Razamanaz (1973) Loud ‘n’ Proud (1973) และ Hair of the Dog (1975) ส่วนเพลงที่น่าจะฮิตที่สุดของวงน่าจะเป็น “Love Hurts” จากอัลบั้ม Hair of the Dog  (เพลงนี้เป็นเพลงเก่าของวงดิเอเวอลีบราเธอร์ส)

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.