แดน แม็คคาฟเฟอร์ตีลาออกจากนาซาเร็ธ


ในที่สุด แดน แม็คคาฟเฟอร์ตี ก็ลาออกจากนาซาเร็ธ

ข่าวนี้คงไม่ทำให้แฟนเพลงประหลาดใจ เพราะสุขภาพของแดน แม็คคาฟเฟอร์ตีย่ำแย่มานานพอสมควร เมื่อสัปดาห์ที่แล้วระหว่างการแสดงในเทศการซัมเมอร์เดย์ในสวิสเซอร์แลนด์ นักร้องนำของนาซาเร็ธก็ล้มลงบนเวที  และโดนนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที  และนั่นไม่ใช่ครั้งแรกเพราะก่อนหน้านั้นเขาก็ทรุดบนเวทีขณะที่กำลังแสดง ณ เมืองแครนบรูค ประเทศแคนาดาไปได้ไม่ถึงนาที

ครั้งนั้นทำให้ตารางการแสดงที่เหลือต้องยกเลิก และพอเขากลับมาแสดงอีกครั้งก็เกิดเหตุแบบเดียวกันซ้ำอีก  แสดงให้เห็นว่าสุขภาพของแดน แม็คคาฟเฟอร์ตีไม่ไหวแล้ว

dan-mccafferty

วันนี้เขาประกาศยุติอาชีพนักร้องของตัวเอง หลังจากที่ทำงานนี้มานานกว่า 45 ปี

“ผมเป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (Chronic Obstructive Pulmonary Disease หรือ COPD) และช่วงหลังมันแย่ลงเรื่อย ๆ คุณไม่มีทางรู้ว่ามันจะแสดงอาการเมื่อไหร่ อยู่ ๆ มันก็จะแสดงอาการคุณจะหายใจไม่ออก”   

“ผมขึ้นบนเวทีซัมเมอร์เฟสต์ในสวิสเซอร์แลนด์ กำลังคิดว่า ‘มันเยี่ยมไปเลยแฮะ งานเทศกาลดนตรีแรกของพวกเราในรอบหลายเดือน และมันเป็นวันที่ดีมาก เราคงขออะไรที่ดีกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว”

แต่เขาก็ร้องเพลงไปได้เพียง 3 เพลง ก่อนที่โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังจะแสดงอาการ และเขาก็ไม่สามารถแสดงต่อไปได้ ทำให้เขาคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เขาจะเกษียณตัวเองออกจากอาชีพ แม็คคาฟเฟอร์ตีให้สัมภาษณ์ว่า

“เมื่อผมลงจากเวที ผมก็ได้แต่บอกพวกเขาว่าผมคงปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปอีกไม่ได้แล้ว ผมไม่อาจทำให้วงและแฟนเพลงอึดอัดไม่สบายใจกับเรื่องแบบนี้ ถ้าคุณทำงานไม่ได้ก็ไม่ควรจะทนฝืนทำต่อ วงนาซาเร็ธมันสำคัญกว่านั้น”

“ผมหวังว่าพวกเขาจะหาคนใหม่ได้  ผมแน่ใจว่าพวกเขาจะหาได้…” แดน แม็คคาฟเฟอร์ตีบอก “…ผมยังทำอัลบั้มใหม่ได้ แต่สำหรับการออกแสดงสดเป็นเวลาเกือบสองชั่วโมง และให้คนจ่ายเงินมาดูการแสดงคงเป็นสิ่งที่ผมทำไม่ได้อีกแล้ว”

นาซาเร็ธเพิ่งบันทึกเสียงอัลบั้มลำดับที่ 24 เสร็จเรียบร้อย

นาซาเร็ธตั้งวงเมื่อปี 1968 ปัจจุบันมีสมาชิกก่อตั้งเหลือเพียงสองคนคือ แดน แม็คคาฟเฟอร์ตี กับ พีท แอ็กนิว เมื่อแม็คคาฟเฟอร์ตีออกจากวงก็จะเหลือเพียงแอ็กนิวเป็นสมาชิกยุคก่อตั้งเพียงคนเดียว ก่อนที่แม็คคาฟเฟอร์ตีจะล้มบนเวทีที่แคนาดาก็เคยมีข่าวจะแยกวงมาก่อนแล้ว

อัลบั้มของพวกเขาหลายชุดจัดอยู่ในระดับคลาสสิกร็อก อย่าง Razamanaz (1973) Loud ‘n’ Proud (1973) และ Hair of the Dog (1975) ส่วนเพลงที่น่าจะฮิตที่สุดของวงน่าจะเป็น “Love Hurts” จากอัลบั้ม Hair of the Dog  (เพลงนี้เป็นเพลงเก่าของวงดิเอเวอลีบราเธอร์ส)

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: