Dream Theater on Dream Theater


ดรีมเธียเตอร์ผลัดใบ

ตั้งแต่ได้รู้จักดรีมเธียเตอร์จากอัลบั้ม อิเมเจสแอนด์เวิร์ดส ก็ติดตามพวกเขามาโดยตลอด และระดับความประทับใจก็ลดลงไปตามวันเวลา จะพอกระเตื้องขึ้นบ้างกับ ซีนส์ฟรอมอะเมโมรี และ อ็อกตาวาเรียม แต่ที่เหลือล้วนแล้วแต่ทำให้ผิดหวัง ยิ่งในอัลบั้ม ซิสเตมาติกเคออส กับ แบล็กคราวด์แอนด์ซิลเวอร์ไลนิง ยิ่งรู้สึกเหมือนดรีมเธียเตอร์เป็นเครื่องจักรผลิตดนตรีซับซ้อนมากกว่าวงดนตรีที่เคยสร้างความประทับใจในอดีตเมื่อสองทศวรรษที่แล้ว

ตลอดเวลาที่ผ่านมาดรีมเธียเตอร์เปลี่ยนแปลงสมาชิกเป็นระยะ ตั้งแต่ชาร์ลี โดมินีชี นักร้องนำคนแรก เควิน มัวร์ มือคีย์บอร์ดที่ร่วมก่อตั้งวง แต่ครั้งที่สะเทือนความรู้สึกแฟนเพลงมากที่สุดคงเป็นการลาออกของไมค์ พอร์ทนอย มือกลองของวงเมื่อปีค.ศ. 2010 หลายคนคิดถึงอนาคตของดรีมเธียเตอร์ว่าจะดำเนินไปในทางใด เพราะพอร์ทนอยไม่ใช่เพียงแค่มือกลองของวง เขาเป็นคนเขียนเพลง โปรดิวเซอร์ และเป็นหน้าตาของวง

จอห์น เพทรุชชีให้สัมภาษณ์ว่าตอนแรกไมค์ขอให้ทางวงพักวง 5 ปี แต่สมาชิกคนอื่นไม่เห็นด้วย ไมค์เลยลาออก

และไม่น่าแปลกใจเมื่อไมค์ขอกลับเข้าร่วมวงตามเดิม อดีตเพื่อนร่วมวงจึงปฏิเสธ และเขาก็ออกมาบ่นน้อยใจว่าสมาชิกในวงไม่มีใครติดต่อกับเขาเลย ยกเว้นจอห์น เพทรุชชีเพื่อนเก่าที่ร่วมก่อตั้งวงดรีมเธียเตอร์ กันมา

“ผมมองไม่เห็นเหตุผลเลยว่าจะให้ไมค์กลับมาทำไม…” จอห์น รูเดสส์มือคีย์บอร์ดให้สัมภาษณ์เมทัลแฮมเมอร์ “…ทุกอย่างไปได้สวย ผมไม่แปลกใจถ้าสมาชิกยุคนี้จะอยู่กันไปอีกนานจนกระทั่งเรารู้สึกว่าถึงเวลาแยกย้ายไปคนละทางแล้ว ผมไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงอะไรอีกแล้ว”

อ่า…ช่างเป็นวาจาเชือดเฉือนหัวใจ แต่ถ้าได้อ่านความรู้สึกของเจมส์ ลาบรีซึ่งที่ผ่านมาไม่ค่อยจะพูดคุยกับไมค์ พอร์ทนอยเท่าไหร่ ยิ่งทำให้รู้สึกว่าอดีตเพื่อนร่วมวงคงไม่ค่อยชอบไมค์เท่าไหร่

“ดรีมเธียเตอร์เริ่มเฉื่อยชา ไมค์ (พอร์ทนอย) นำวงไปสู่ดินแดนที่ผมไม่รู้สึกว่ามีส่วนร่วมเลยแม้แต่น้อย ผมรู้สึกว่าพัฒนาการของ แบล็กคราวด์แอนด์ซิลเวอร์ไลนิง กับ ซิสเตมาติกเคออส ไม่อยู่ในรากฐานดนตรีแบบที่ทำให้เราเป็นที่รู้จัก ขณะที่ อะดรามาติกเทิร์นออฟอีเวนต์ส นั้นมีส่วนผสมที่สวยงามระหว่างโปรเกรสซีฟกับเมทัล และมีความสมดุลระหว่างความหนักหน่วงและท่วงทำนอง”

เจมส์ ลาบรียังกล่าวอีกว่า “จากวันที่ดรีมเธียเตอร์เริ่มต้น การเขียนเพลงเป็นหน้าที่ของจอห์น เพทรุชชีกับเควิน มัวร์ แต่ตอนนี้กลายเป็นจอห์น เพทรุชชีกับจอห์น รูเดสส์ แต่ไม่ใช่ว่าผมไม่มีส่วนร่วม คือในแต่ละอัลบั้มจะมีคนคิดแนวทางว่าจะไปทางไหน สิ่งที่เยี่ยมที่สุดคือทุกคนจะรู้สึผ่อนคลายและมีความสุขในการทำหน้าที่ของตัวเอง”

สมาชิกทั้งวง คงจะมีเพียงจอห์น เพทรุชชีที่ยังติดต่อกับไมค์เสมอ “ระหว่างผมกับเขา เรามีความเชื่อมโยงบางอย่าง ผมไม่คิดว่าไมค์จะอยากให้มันเป็นเรื่องส่วนตัว…” จอห์น เพทรุชชีพูดถึงไมค์ พอร์ทนอย “…สิ่งที่เกิดขึ้นมันเป็นช่วงเวลาที่สับสน แต่ไมค์กับผมคบกันมาตั้งแต่อายุ 18 ตอนที่เรียนเบิร์คลีย์คอลเลจออฟมิวสิค และเราก็เล่นดนตรีด้วยกันมาตั้งแต่นั้น ไม่ใช่แค่ในวงดรีมเธียเตอร์ ยังมีวงลิควิดเทนชันเอ็กซ์เปอริเมนต์ และงานเดี่ยวของผม ครอบครัวของเราก็ใกล้ชิดกัน ใช้ชีวิตร่วมกันบนรถบัส ภรรยาของเรา (ลีนากับมาลีน) ก็อยู่วงดนตรีวงเดียวกัน (มีนสตีก) นั่นคือพวกเรา มันมีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นและผูกพันระหว่างเรามาในอดีต”

ปกติการตั้งชื่ออัลบั้มโดยใช้ชื่อวงตัวเอง เรียบง่าย ถ้าไม่ใช่อัลบั้มแรก มักหมายถึงการเริ่มต้นใหม่ของอะไรสักอย่าง เช่น ไวท์สเนก มอทลีครู ใช้เป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ สำหรับดรีมเธียเตอร์ก็คงหมายถึงการย่างก้าวใหม่ของวงโดยปราศจากไมค์ พอร์ทนอย อดีตมือกลอง และจะเป็นการพิสูจน์ตัวตนของไมค์ แมนกินี มือกลองคนใหม่ ซึ่งมีส่วนร่วมสร้างสรรค์ผลงานตั้งแต่เริ่มต้น ไม่เหมือน อะดรามาติกเทิร์นออฟอีเวนต์ส ที่จอห์น เพทรุชชีเขียนกลองไว้เป็นแนวก่อนแล้ว

“ใครที่ได้ฟังเสียงกลองในชุดนี้ต้องทึ่งแน่นอน ในอัลบั้มที่แล้วเขาทำงานได้ยอดเยี่ยม แต่เขาไม่ได้อยู่ในขั้นตอนการเขียนเพลง และเขาก็เล่นกลองตามแบบที่ผมวางเอาไว้ ถึงแม้ว่าเขาจะใส่ความสร้างสรรค์เฉพาะตัวของเขาไว้ในนั้นก็ตาม ผมรู้สึกว่าอัลบั้มนี้คือไมค์ แมนกีนีเต็มตัว มันเป็นของเขาทั้งหมด ทั้งความสร้างสรรค์ การตัดสินใจและไอเดีย ชายผู้นี้ดังสัตว์ร้าย” จอห์น เพทรุชชีรับประกัน “…สำหรับอัลบั้มนี้ เรารวมวงในสตูดิโอพร้อมอุปกรณ์ครบมือ ออกความคิดและลองเล่นด้นสดไปพร้อมกัน มันเป็นวิธีที่เราเคยทำมาก่อน แต่ไม่ได้ทำแบบนั้นมานานแล้ว”

ในอัลบั้มนี้มีเพลงยาวถึง 20 นาทีปิดท้าย จอห์น เพทรุชชีเล่าว่า “ริชมองว่ายังมีเวลา (ในซีดี) เหลืออีก 20 นาที เลยถามเราว่าทำไมคุณไม่ทำเพลงเติมให้มันเต็ม จริง ๆ เราไม่ได้คิดจะทำเพลงนี้มาก่อน…” ริชที่เขาเอ่ยถึงคือ ริชาร์ด ชิกกี ซาวน์ดเอนจิเนียร์ของงานชุดนี้ (และเขาคนนี้คือมือกีตาร์วงวินเทอร์โรสที่เจมส์ ลาบรีเคยเป็นนักร้องนำ)

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.