ซูเปอร์แมนผจญภัย Adventures of Superman (TV series)


แอดเวนเจอร์สออฟซูเปอร์แมน หรือ ซูเปอร์แมนผจญภัย เป็นละครโทรทัศน์เกี่ยวกับซูเปอร์แมนชุดแรก เผยแพร่ช่วงปีค.ศ. ๑๙๕๒ ถึง ๑๙๕๘ (พ.ศ. ๒๔๙๕ ถึง ๒๕๐๑)

หลังจากซูเปอร์แมนเป็นนิยมในรูปแบบการ์ตูนคอมิก (ตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๙๓๙) ปีถัดมาก็มีการดัดแปลงซูเปอร์แมนเป็นละครวิทยุ และได้รับความนิยมยาวนาน (ค.ศ. ๑๙๔๐ – ๑๙๕๑) นอกจากนี้ยังมีการดัดแปลงเป็นรูปแบบอื่นเช่น การตูนสั้นฉายทางโทรทัศน์ ภาพยนตร์ นิยาย และที่ได้รับความนิยมมากก็คือละครชุดทางโทรทัศน์

โรเบิร์ต แอล ลิปเปิร์ท โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์มีแนวคิดจะสร้างภาพยนตร์และละครชุดทางโทรทัศน์เรื่องซูเปอร์แมน เขาสร้างภาพยนตร์ขาวดำความยาว 58 นาทีเรื่องซูเปอร์แมนแอนด์เดอะโมลแมน นำแสดงโดย จอร์จ รีฟฟ์ส ในบทซูเปอร์แมน และฟิลลิส โคเทส รับบท ลุยส์ เลน แต่ไม่ได้รับความนิยมนัก ทำให้ความคิดที่จะทำเป็นละครโทรทัศน์ต้องสะดุดไป

แต่บริษัทเคลล็อกก์ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนละครวิทยุซูเปอร์แมนอยู่ในเวลานั้น สนใจจะให้เงินสนับสนุนซูเปอร์แมนจึงทำละครโทรทัศน์เรื่องซูเปอร์แมนผจญภัยได้แจ้งเกิด

เดิมทีบทคลาร์ก เคนท์ (หรือซูเปอร์แมน) ได้คาดหมายให้บัด คอลล์เยอร์ผู้ให้เสียงซูเปอร์แมนในละครวิทยุตั้งแต่ปี ๑๙๔๐ ถึง ๑๙๕๑ เป็นผู้แสดง แต่บัดปฏิเสธว่าเขาอายุ ๔๓ แล้ว (ขณะที่กำลังเริ่มวางแผนถ่ายทำ ประมาณปี ๑๙๕๑) ดูจะแก่เกินกว่าปรากฏตัวให้ใครเห็นในฐานะซูเปอร์แมน

คนต่อมาที่น่าจะเหมาะสมคือ เคิร์ก เอลีน ผู้รับบทซูเปอร์แมนในภาพยนตร์เรื่องซูเปอร์แมน (๑๙๔๘) และอะตอมแมนเวอร์ซัสซูเปอร์แมน (๑๙๕๐) แต่เคิร์กไม่รับบทนี้  (ต่อมาเขารับบทพ่อลุยส์ เลนในภาพยนตร์ซูเปอร์แมน ปี ๑๙๗๘)

คนที่มารับบทสำคัญจึงเป็น จอร์จ รีฟฟ์ส ซึ่งตอนแรกก็ไม่ได้สนใจเท่าไหร่ เพราะสมัยนั้นดารานิยมแสดงภาพยนตร์มากกว่า การมาแสดงละครโทรทัศน์เหมือนกับเป็นการลดเกรดตัวเอง แต่เมื่อซูเปอร์แมนผจญภัยแพร่ภาพทำให้เขากลายเป็นคนดังไปในเวลาไม่นาน

ช่วง ๕๒ ตอนแรกถ่ายทำในระบบขาวดำ ส่วนที่เหลือถ่ายทำในระบบสี แต่เวลาเผยแพร่ภาพทางโทรทัศน์สมัยนั้นเป็นขาวดำทุกตอน จนกระทั่งนำมาฉายใหม่อีกครั้งในปี ๑๙๖๕ (พ.ศ. ๒๕๐๘) จึงได้ฉายในระบบสี

การถ่ายทำในสมัยนั้นจะต้องทำออกมา ๒ ตอน (ตอนละครึ่งชั่วโมง) ในเวลา ๖ วัน พวกเขาถ่ายทำทั้งสิ้น 13 สัปดาห์ในการถ่ายทำซูเปอร์แมนผจญภัยปีแรก และเขาทำตัวนอกจอเป็นแบบอย่างที่ดีอย่างเช่น ไม่สูบบุหรี่ในที่สาธารณะ หรือไม่ให้ใครถ่ายภาพเขาขณะสูบบุหรี่ (ภายหลังเขาตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่)

แต่ละตอนจะเปิดตัวด้วยท่อนเปิดจากละครวิทยุ คือ (เร็วกว่ากระสุนปืน มีพลังมากกว่ารถไฟ กระโดดข้ามตึกสูงด้วยการกระโดดเพียงแครั้งเดียว – ดูบนท้องฟ้า มันคือนก มันคือเครื่องบิน นั่นคือซูเปอร์แมน)…

แต่เมื่อจอร์จ รีฟฟ์ส ฆ่าตัวตาย (ซึ่งมีคนเคลือบแคลงว่าน่าจะเป็นฆาตกรรม) ละครโทรทัศน์ชุดซูเปอร์แมนผจญภัยก็ต้องปิดฉากในเดือนมิถุนายน ๑๙๕๙ ทางผู้สร้างพยายามสร้างต่อโดยให้จิมมี โอลเซนเป็นพระเอก แต่ไม่เป็นที่นิยม

ซูเปอร์แมนเป็นละครวิทยุที่นิยมในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ ในฐานะ

ตอนพิเศษตามคำขอร้องของกรมธนารักษ์สหรัฐอเมริกา เพื่อโฆษณาชวนเชื่อเรื่องแสตมป์ออมทรัพย์สำหรับเด็กนักเรียน

  • จอร์จ รีฟฟ์ส – คลาร์ก เคนท์และซูเปอร์แมน
  • แจ็ค ลาร์สัน – จิมมี โอลเซน
  • จอห์น แฮมิลตัน – เพอร์รี ไวท์
  • โรเบิร์ต เชน – นักสืบเฮนเดอร์สัน
  • ฟิลลิส โคเทส – ลุยส์ เลน ( ๒๖ ตอนแรก)
  • โนเอล นีลล์ – ลุยส์ เลน (ตั้งแต่ตอนที่ ๒๗ จนถึงอวสาน)
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.