Sammy Hagar and Friends


ผิดคาดไปนิดหน่อย สำหรับงานชุดนี้ รู้สึกว่าแซมมี เฮการ์ผ่อนคลายและมีความสุขเกินไปเลยทำงานออกมาสบาย ๆ ไร้ความกดดัน

ไม่มีอะไรที่ทำให้รู้สึกว่าเขาทำงานลวก ๆ สุกเอาเผากิน การเชิญเพื่อนมาร่วมงานทำให้ดนตรีลดความเข้มของฮาร์ดร็อกลงมาเล็กน้อย ออกบลูส์บ้าง คันทรีบ้าง ราวกับว่าเพื่อนพ้องที่มาร่วมงานในชุดนี้ลากไปคนละทาง ทั้งบลูส์ คาจัน ฮาร์ดร็อก คันทรี  เพลงที่ยังคงมีความเป็นเฮการ์ที่คุ้นเคยน่าจะเป็น “Knockdown Dragout” (ทำให้นึกถึง “Mas Tequila” ของเขาในอดีต) หรือเพื่อนอีกสองคนจาก Montrose; แดนนี คาร์แมสซี กับ บิล เชิร์ช ลากเขาไปทางฮาร์ดร็อกโบราณที่ฝากสำเนียงกอสเปลไว้ในจังหวะ

สิ่งเหล่านี้รบกวนใจพอสมควร เพราะชอบงานเดี่ยวยุคต้น 80s อย่าง Standing Hampton หรือ VOA มากกว่า เสียงของเฮการ์เหมาะกับเพลงเครียด จริงจัง  พอมาฟังในงานชุดนี้รู้สึกว่าเขาแปลกไป ดูเหมือนจะถวิลหาดนตรีคันทรีเป็นพิเศษ เขาขวนรอนนี ดันน์ แห่งคู่หูดูโอบรูคแอนด์ดันน์มาร่วมร้องเพลง “Bad on Fords and Chevrolets” ที่ดันน์ร่วมเขียนกับไวลี ฮับบาร์ด ไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นเพลงเก่าหรือว่าแต่งใหม่ให้เฮการ์โดยเฉพาะ แต่ซาวนด์ออกมาเป็นร็อกที่สนุกสนานใกล้เคียงกับร็อกอะบิลลีที่เพิ่มดีกรีความแรงขึ้นมาหน่อย  และร่วมร้องกับโทบี คีธ ใน “Margaritaville” (เพลงเก่าของจิมมี บัฟเฟตต์) เป็นคันทรีปนบลูส์

พอมาฟังเพลงเก่าของบ็อบ ซีการ์ “Ramblin’ Gamblin’Man” แล้ว ไม่รู้เป็นไง นึกถึงเพลง “Finish What Ya Start” ของ Van Halen ขึ้นมาเล็กน้อย อารมณ์คล้าย ๆ กัน กับอีกเพลงที่ฟังแล้วเคลิ้มก็ “Not Going Down” เป็นฮาร์ดร็อกย้อนยุค (ดูชื่อคนเขียนเพลงก็ไม่น่าแปลกใจ เจย์ บัคคานันจากวง Rival Sons)

จะมีเพลงที่ไม่เข้าพวกก็คือ “Personal Jesus” เพลงเก่าของ Depeche Mode ถึงแม้ว่าจะลองปรับแต่งสำเนียงบางอย่าง ความขลังของต้นฉบับหายไปไร้ร่องรอย ใครที่เป็นแฟน Depeche Mode อาจจะคิดถึงเวอร์ชันมาริลีน แมนสันมากกว่า

อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่ฟังเพลิน แต่คงไม่ใช่งานระดับมาสเตอร์พีซ

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: