Killer Dwarf: Start@One


คาดว่าคนที่ชอบอัลบั้มนี้คงจะมีแต่แฟนเพลงแบบลงรากฝังลึกเท่านั้น

อัลบั้ม สตาร์ตแอ็ดวัน (Start @ One) ไม่ใช่งานใหม่แต่อย่างใด อัลบั้มนี้เตรียมจะทำออกมาในปีค.ศ.1993 แต่ว่าไม่ได้ออกเพราะคิลเลอร์ดวอร์ฟต้องแยกย้ายไปคนละทาง ตอนนี้กลับมารวมตัวกันใหม่รวมทั้งออกทัวร์สนับสนุนอัลบั้มนี้ด้วย…หรือจะพูดให้ถูก กลับมาออกทัวร์เป็นงานหลัก ออกอัลบั้มเพื่อสนับสนุนการทัวร์ให้มีอะไรพูดถึงหน่อย

คิลเลอร์ดวอร์ฟเป็นวงจากแคนาดา ร่วมสมัยแกล็มเมทัลมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม แรก ๆ ก็ไม่โด่งดังอะไรมีการเปลี่ยนสมาชิกตามสมควรจนปีค.ศ. 1986 ออกอัลบั้ม สแตนด์ทอล ถึงได้ประสบความสำเร็จบ้าง แต่เทียบแล้วก็ประมาณวงเกรดบีไม่ได้โดดเด่นมากนัก คือมีเพลงที่ติดหูอยู่บ้าง แต่พอฟังหลาย ๆ เพลงแล้วยังไม่มีอะไรแตกต่างกันมาก จุดสนใจกลับไปอยู่ที่มุขบ้าบอคอแตกมากกว่า เทียบกับตอนนี้ก็ต้องนึกถึงสตีลแพนเธอร์ แต่สตีลแพนเธอร์เน้นตลกโปกฮาอนาจารกว่าเยอะ

บางทีการที่ไม่ออกอัลบั้ม สตาร์ตแอ็ดวัน ในปีนั้นน่าจะเป็นเรื่องดีสำหรับวงมากกว่า อย่างน้อยก็ให้จบอย่างมีอะไรให้คิดถึง (ว่าแต่มีอะไรให้คิดถึงหรือเปล่า?) ไม่ใช่ว่าอัลบั้มนี้ไม่ดี แต่ปีค.ศ. 1993 นั้นไม่ใช่ปีของฮาร์ดร็อก/เฮฟวีเมทัล…และการเอามาออกในปีนี้ ก็เพื่อแก้คิดถึงสำหรับแฟนเพลงเก่า ๆ ปัญหาก็คิลเลอร์ดวอร์ฟแทบไม่มีอะไรโดดเด่น เพลงของพวกเขายังไม่ถึงที่สุด ที่แรงก็ยังไม่แรงเสียทีเดียว จะเอาจังหวะก็ยังไปเรื่อย ๆ  ริฟฟ์ได้แค่เอาตัวรอด แต่ถ้าจะหาว่าอะไรเด่น นอกจากมุขบ้า ๆ ทำมิวสิกวิดีโอแบบไม่ซีเรียส ซึ่งอาจจะแปลกในสมัยนั้นที่วงเมทัลส่วนใหญ่เน้นเท่ เน้นความเข้มแข็งน่าเกรงขาม  ที่พอจะประสบความสำเร็จจากอัลบั้ม บิ๊กดีล ก็เพราะกระแสเมทัลกำลังมาแรงบวกกับแรงโฆษณาสนับสนุนจากบริษัท  โดยรวมแล้วก็คือเพลงจากวงเกรดบีซึ่งออกมาเกลื่อนกราดในช่วงทศวรรษ 80 ดนตรีไม่เลวร้ายเสียงร้องก็ใช้ได้

ในอัลบั้ม สตาร์ตแอ็ดวัน  มีเพลงที่น่าฟังอยู่พอสมควร “ดาวน์อินฮอลลีวู้ด” กับ “สกายอิสฟอลลิง” สองเพลงนี้ค่อนข้างเด่นชัดในความเป็นก็คิลเลอร์ดวอร์ฟ ท่อนริฟฟ์ ท่วงทำนองบ่งบอกว่าพวกเขามีความสามารถกันสมควรแก่ฐานะ

จะว่าไปแล้ววงจากยุค 80 ฝีมือไม่ค่อยหนีกันเท่าไหร่ (ไม่นับพวกเทพมาจุติทั้งหลาย) ดูอย่างมอทลีครู คิส บองโจวี พวกนี้ไม่ใช่ว่าฝีมือเก่งฉกาจ แต่พวกเขาสร้างจุดขายได้สำเร็จ ส่วนคิลเลอร์ดวอร์ฟก็คงเป็นวงระดับคัลต์คือมีกลุ่มคนชอบกลุ่มไม่ใหญ่นักที่ตามให้กำลังใจกันต่อไป

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.