Breathless: Everlasting Beyond Forever


เบรธเลส: เอเวอลาสทิงบียอนด์ฟอร์เอฟเวอร์

จากที่เคยติดตามมาตั้งแต่อีพี ดรีมออฟดัสท์ฟอร์เอฟเวอร์ (Dream of Dust Forever ไม่แน่ใจว่าออกปีไหน น่าจะ 3 – 4 ปีมาแล้ว) ข้ามมาอีกทีก็เพิ่งจะได้ฟังเป็นชิ้นเป็นอันอีกในคราวนี้…ช่างเป็นการทิ้งช่วงที่ยาวนาน. ระหว่างนั้นได้เห็นการแสดงสดบ้าง ฟังเพลงใหม่บางเพลงบ้าง แล้วในช่วงปีที่แล้ว (พ.ศ. 2553) แทบไม่ได้ติดตามการแสดงสดของพวกเขาเลย

ในการเว้นวรรคที่เวิ้งว้าง  มีอะไรหลายอย่างที่เปลี่ยนไป

อย่างแรก เสียงคีย์บอร์ด/ซินธ์/เปียโน มีบทบาทในบทเพลงมากขึ้น จากเดิมใน ดรีมออฟดัสท์ฟอร์เอฟเวอร์ เป็นเพียงองค์ประกอบธรรมดาไม่ได้โดดเด่นอะไร แต่ปัจจุบันกลายเป็นตัวสร้างบรรยากาศห่อหุ้มบทเพลงเอาไว้ ยิ่งใน เซนจูรีออฟชาโดว์ (Century of Shadow) ปล่อยให้ซินธ์เด่นไปเลยในตอนต้น ก่อนที่จะอัดเสียงริฟฟ์กีตาร์กับภาคริธึมเข้ามา

เฮ้ย…ฟังไปนึกถึงดรีมเธียเตอร์

แต่พอเข้าท่อนหลักความรู้สึกนี้ก็มลายไป เสียงร้องทำหน้าที่เร้าอารมณ์ได้เยี่ยม ยิ่งท่อนคอรัสของบทเพลงอดคิดไม่ได้ว่าถ้าร้องโหนเสียงเต็ม ๆ สไตล์เพาเวอร์เมทัลจะเป็นอย่างไร?

ในใจเริ่มนึกไปว่า ถ้าเอาเสียงร้องออกแล้วเอาเสียงของเจฟฟ์ เทท หรือไมเคิล คิสเค หรือเฮนซี ครุซมาใส่แทนจะเป็นอย่างไร? บทเพลงนี้ออกจะโปรเกรสซีฟ เมทั่ลมาก  แต่ว่าซาวน์ดจากซินธ์ บวกกับสำเนียงและเทคนิคการร้องที่ดึงให้อยู่ในบรรยากาศแบบดากๆ…          ถ้าตัดสองอย่างที่ออกไป  คงจะได้สไตล์เพลงใกล้เคียงกับเพาเวอร์เมทัลหรือไม่ก็โปรเกรสซีฟเมทัล กีตาร์หลุดออกมาทางนี้เลย กลองเคาะกระเดื่องแบบจะหลุดโทนตามไปด้วย

ความสมดุลในบทเพลงดูจะเอนเอียงไปนิดในเพลงนี้ แต่มันเปิดไปสู่ลีลาดนตรีที่มีสีสันมากกว่าคำว่าดาก!

แต่มันไม่บรรลุสู่จุดสุดยอด

คือเพลงนี้ค่อนข้างยาว (9 นาทีกว่า) ค่อย ๆ บิวท์อารมณ์มาตั้งแต่ต้น ซาวนด์แบบนี้กะว่าจะต้องฟังแล้วเครียดทะมึนกันไปข้าง ปัญหาคือหลายช่วงเหมือนจะดึงอารมณ์ให้อารมณ์เข้าไปสู่ความตึงเครียดได้ มันก็ยังไม่เครียดพอ

ครั้นพอจะหาจุดผ่อนคลายเพื่อให้ฟังเรื่อย ๆ มันก็มาดึงอารมณ์อีกเป็นระยะ ๆ พายุเสียงในท่อนบรรเลงช่วงท้าย คล้ายว่าจะกวาดอารมณ์ให้ถึงจุดแตกได้อีก แต่มันก็ไม่ถึง

มันเลยออกจะค้างคา…

ในภาพรวมแล้ว ความเนี้ยบของบทเพลงมีมากขึ้น อย่างเพลง เบรธเลสส์ (Breathless) ดูป็อปขึ้น ท่อนโซโลกีตาร์เน้นท่วงทำนองแตกต่างจากความรู้สึกแรกเมื่อได้ฟังอีพี ดรีมออฟดัสท์ฟอร์เอฟเวอร์ราวฟ้ากับดิน

กล้าเขียนขนาดนั้นเพราะเดิมทีความรู้สึกแรกที่ได้จากฟังเพลงของเบรธเลสส์รู้สึกว่าเสียงกีตาร์จะดุกว่านี้ แต่ก็ไม่ใช่ว่ากีตาร์ปัจจุบันไม่ดุ แต่มันดูมีเทคนิคมากขึ้น ใส่ลูกเล่นและดูช่างคิดมากขึ้น ยิ่งตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของเพลง (ตั้งแต่นาทีที่ 3 เป็นต้นไป) เป็นช่วงที่ดึงให้เข้าภวังค์ด้วยเสน่ห์เสียงของกีตาร์และเสียงร้องของนักร้องหญิงที่ล่องลอยเข้ามาก่อนจะตัดเข้าท่อนโซโลกีตาร์ยาวอีกครั้ง สร้างลูกเล่นด้วยส่วนของกลอง

ชอบ  มันสะท้อนอารมณ์บางอย่างที่นิ่ง ๆ

เสียงร้องของนักร้องหญิงทั้งป็อป ทั้งสวย และยิ่งดนตรีบรรเลงออกป็อปมากขึ้นในเอมติเนสส์ (Emptiness)

เมโลดิกไลน์ในช่วงอินโทรมันติดหูมาก เสียงของนักร้องหญิงก็เวิ้งว้างได้ใจ แต่มาแค่เป็นสีสันให้กับเพลงเท่านั้น รู้สึกเหมือนว่ายังดันให้เสียงนักร้องหญิงสร้างบทบาทและสีสันได้มากกว่านี้จะช่วยสร้างซาวน์ดป็อปที่น่าสะพรึงอย่าง มาสคีเรดออฟพัพเพ็ทส์ (Masquerade of Puppets) และรู้สึกว่าดีแล้วที่เพลงนี้ใช้เสียงนักร้องหญิงเพียงเท่านั้น การดึงกลับมาใช้เสียงร้องคำรามและตัดกลับของนักร้องหลักทำให้เพลงนี้สมบูรณ์มากกว่า

เคยฟังจากแสดงสดแล้วชอบมาก รู้สึกว่ามันแสดงถึงความสุดขั้วและหม่นมืดแบบมีลีลาลูกเล่นชั้นเชิง คิดว่าเพลงนี้บ่งบอกความเป็นเบรธเลสส์ได้ดีที่สุด ทั้งการบรรเลงเครื่องดนตรี ทักษะการประพันธ์และการเรียบเรียงดนตรี

บทเพลงที่คร่ำครวญแบบ มายชาโดว์ (My Shadow) ฟังแล้วนึกถึงลาคริโมซาวงโปรดของตัวเองขึ้นมาทันที แต่มันจะลุ้นระทึกแล้วผิดคาดหน่อยก็ตรงที่หลังจากเสียงกรีดร้องตะโกนขึ้นมาแล้ว สรรพเสียงเงียบไปสักพัก ใจมันนึกไปว่าเดี๋ยวคงจะมีเสียงดนตรีกระหน่ำซ้ำกัมปนาทในลีลาเอ็กตรีมส์

เปล่าเลย  ยังคงดื่มด่ำคร่ำครวญทวยเทวษแล้วค่อย ๆ จางหาย…

Breathless – Everlasting Beyond Forever

(2012)

Produced by Breathless

Records at Underworld Studio, Bangkok, Thailand

สมาชิกวง

 • Chaiwat Duangwong Bass
 • Thunyawat Wararatchai Drums
 • Thassana Asoksiri Guitars
 • Tapakorn Suraviroj Keyboards
 • Nitchanan Chaleerat Vocals (female)
 • Narusha Dithabenjakul Guitars, Vocals

Track Listings:-

 1. Breathless
 2. Masquerade of Puppets
 3. The Starlight Extinction
 4. Somberness
 5. May Be I Need to Die Some Other Days
 6. Emptiness
 7. My Shadow Triumphant
 8. Centuries of Shadow
 9. “The Starlight Extinction (Thai Version)”

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.