Stryper: No More Hell to Pay


วงนี้เป็นแกะขาวในหมู่แกะดำ ขณะที่วงฮาร์ดร็อก เฮฟวีเมทัลทั้งหลายหันไปหาเรื่องปิศาจหรือการทำตัวเสเพล พวกเขากลับนำเสนอภาพพจน์บริสุทธิ์สดใส ใช้สีเหลืองดำมาเป็นธีมทั้งเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ต่าง ๆ บนเวที บางครั้งโยนไบเบิลให้คนดู

ว่ากันตามจริง ฝีไม้ลายมือของ Stryper ก็ไม่ใช่ย่อย To Hell With the Devils ก็ขายเกินล้านแผ่น (เฉพาะในอเมริกา) มาแล้ว แต่เหมือนว่าพวกเขาดีเกินไป แฟนเพลงเลยไม่ค่อยสนใจพวกเขาสักเท่าไหร่ ความนิยมก็แผ่วไปเรื่อย ๆ งานชุด Against the Law ก็ยกเลิกความเป็นคริสเตียนเมทัลออกไป แต่ก็ไม่ช่วยอะไร วงต้องแยกย้ายไปคนละทางเมื่อปี 1999

ดนตรีใน No More Hell to Pay  กลับคืนสู่รูปแบบเฮฟวีเมทัลแบบยุค 80s ถ้าเอาไปวางต่อจากอัลบั้ม In God We Trust อันลือลั่นก็เชื่อมต่อกันได้สนิทแนบแน่น มีความหนัก ดิบแบบ Against the Law เล็กน้อย เป็นอัลบั้มที่มีพลังและสดใหม่ของพวกเขาหลังจากที่ไม่ได้ทำดนตรีแบบนี้มามากกว่า 20 ปี

ถ้าจะบอกว่าตั้งแต่กลับมารียูเนียนเพิ่งมีงานชุดนี้ที่ดูได้น้ำได้เนื้อหน่อยก็อาจจะเกินความเป็นจริงไป แต่งานชุดก่อนหน้านี้ไม่มีฟอร์มแบบยุค 80s ที่เคยสร้างชื่อเสียงให้พวกเขาเท่าไหร่ อัลบั้มแรกหลังจากกลับมารวมตัวกันใหม่คือ Reborn รับอิทธิพลอัลเทอร์เนทีฟมากไปหน่อย ขนาด The Covering ที่เอาเพลงของตัวเองมาทำใหม่ยังออกมาในแนวประคองตัวเองเรื่อย ๆ มากกว่าจะสร้างสรรค์อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

การเปิดอัลบั้มด้วย “Revelation” อาจจะไม่ค่อยเข้าทีนัก เพลงจังหวะปานกลาง เน้นความหนักของท่อนริฟฟ์ ความรู้สึกแรกที่ได้ฟังคือพวกเขากลับมาสู่ซาวนด์แบบ 80s เต็มตัว สำเนียงกีต้าร์เล่นริฟฟ์แบบนี้เป็นอย่างที่คุ้นเคยจากยุคทองของ Stryper ออซ ฟ็อกซ์ทำหน้าที่ของตัวเองได้ยอดเยี่ยม

เสียงร้องของไมเคิล สวีทยังโหนเสียงสูงได้หนักแน่น ไม่มีแกว่ง (อือม์ จะว่าไปถ้าเสียงร้องอัลบั้มยังแกว่งก็น่าห่วงแล้วล่ะ) เสียงของสวีทยังคงยอดเยี่ยม โดยเฉพาะ “Saved By Love” เพลงนี้แรงเอาการทั้งท่อนริฟฟ์และเสียงร้อง รวมไปถึงเพลง “Legacy” เขาขึ้นเสียงสูงแบบที่ไม่ค่อยมีนักร้องเพลงร็อกทั่วไปในสมัยนี้โหนเสียงแบบนี้เท่าไหร่

นี่คือเฮฟวีเมทัลสายพันธุ์อนุรักษ์นิยมที่แรงเอาการ เป็นอัลบั้มที่หนักและก้าวร้าวมากกว่าที่ Stryper เคยทำมา กีต้าร์มีทั้งริฟฟ์และโซโล่ที่ลื่นไหลพลิ้วมีท่วงทำนอง เสียงร้องโหนสูงแบบไม่รู้เหน็ดเหนื่อย อัลบั้มนี้ออกมาตอบสนองแฟนเพลงรุ่นเก่าโดยเฉพาะ ไม่มีอัลเทอร์เนทีฟหรือเมทัลคอร์มาแปดเปื้อนให้เสียอารมณ์

หมายเหตุ อัลบั้มนี้เข้าอันดับชาร์ตบิลบอร์ดท็อป 200 ที่อันดับ 35 เป็นท็อป 40 แรกในรอบ 20 กว่าปี

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.