Jason Becker: Not Dead Yet


เริ่มปีใหม่ด้วยชีวิตที่ขลุกขลักเหมือนทุกวัน อันนี้เป็นเพราะความหลงลืมตามปกติ แต่ก็เล่นเอาหงุดหงิดใจตามเคย

หลังจากอ่าน 50 ปี ภาพจิตรกรรมโรงมหรสพทางวิญญาณจบ (เป็นเล่มที่อ่านข้ามปี คืออ่านมาตั้งแต่เมื่อคืน) จบแล้วก็ไม่มีอะไรทำ

หยิบสารคดีเรื่องเจสัน เบ็กเกอร์: น็อตเดดเยต (Jason Becker: Not Dead Yet) มาดูอีกรอบ เรื่องนี้เล่าเรื่องราวของเจสัน เบ็กเกอร์ตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบัน (ณ เวลาถ่ายทำสารคดี)

เห็นแล้วก็ใจหาย…

เจสัน เบ็กเกอร์มีคุณสมบัติที่จะเป็นร็อกสตาร์หลายอย่าง ทั้งฝีมือ หน้าตา บุคลิก แต่ชีวิตก็ต้องพลิกผันเมื่อพบว่าตัวเองเป็นโรคร้าย

ในสารคดีเล่าตั้งแต่เรื่องครอบครัว ปูมหลังและมาจับเรื่องละเอียดตั้งแต่เขาส่งเดโมเทปถึงไมค์ วาร์นีย์ เจ้าของบริษัทชาร์ปเนลเร็คคอร์ดส และเป็นผู้เขียนคอลัมน์สป็อตไลต์ประจำนิตยสารกีตาร์เพลเยอร์

จากเดโมเทปนั้น เขามีโอกาสทำวงคาโคโฟนีร่วมกับมาร์ตี ฟรีดแมน และต่อมาได้ร่วมงานกับเดวิด ลี ร็อธ แต่ขณะที่เขากำลังรุ่งเรืองในฐานะมือกีตาร์ข้างกายเดวิด ลี ร็อธ ก็พบว่าเป็นโรคเอแอลเอสตอนที่กำลังบันทึกเสียงอัลบั้มอะลิตเติลเอนต์อีนัฟจนไม่สามารถเล่นกีตาร์ได้อีก และแพทย์ออกความเห็นว่าเขาอาจจะมีชีวิตอยู่ได้เพียง 3 ถึง 5 ปีหลังจากนั้น

การที่คนเคยคล่องแคล่วขนาดเล่นกีตาร์มือเดียว อีกมือเล่นลูกดิ่งไปด้วย กลายเป็นคนที่ขยับได้แค่ใบหน้า คงทำให้คนที่ต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์แบบนั้นลำบากและทุกข์ใจ แต่เขาได้คนในครอบครัวช่วยเขาหลายอย่าง เช่นพ่อของเขาดัดแปลงระบบการสื่อสารให้เขาใช้สายตาสะกดคำ และเขาใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือประพันธ์เพลง

เรื่องราวทุกอย่างบันทึกไว้ใน เจสัน เบ็กเกอร์: น็อตเดดเยต นำเสนอเนื้อหาที่ไม่บีบคั้นอารมณ์มากนัก แม้ว่ามีบางฉากที่เห็นแล้วสะเทือนใจเอาการ บุคคลในครอบครัว อดีตผู้ร่วมงาน ต่างมาเล่าเรื่องและแสดงความคิดเห็นกันไม่ว่าจะเป็นสตีฟ วาย (อดีตมือกีตาร์ของเดวิด ลี ร็อธ คนที่เขาไปแทนที่) เกร็ก บิซโซเน็ตต์ (อดีตมือกลองวงเดวิด ลี ร็อธ) สตีฟ ฮันเตอร์ มือกีตาร์ที่โดนเรียกให้เข้ามาช่วยทำอัลบั้ม อะลิตเติลเอนต์อีนัฟ ของ เดวิด ลี ร็อธในขณะที่เขาเริ่มมีปัญหาไม่สามารถขยับแขนและร่างกายส่วนอื่นได้ดังใจ มาร์ตี ฟรีดแมน อดีตเพื่อนร่วมวง คาโคโฟนี ไมค์ วาร์นีย์คนที่เปิดโอกาสให้เขาเป็นคนแรก น่าเสียดายไม่มีเดวิด ลี ร็อธ

เจสส์ วิลล์ ผู้กำกับหน้าใหม่ (ทำภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก) สรรหาภาพเก่าที่หาชมยากของเจสันมาเรียงร้อยเรื่องราวตามลำดับเวลา เชื่อว่าอะไรที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับเจสัน เบ็กเกอร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีคำตอบให้ การปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตที่เพื่อนพ้องในวงการทำให้รู้สึกว่าเรื่องราวยังมีการดำเนินต่อไปในทางที่ดี

แนะนำงานของเจสัน เบ็กเกอร์

เจสัน เบ็กเกอร์มีช่วงเวลาทำผลงานเพียงเล็กน้อย แต่ละชุดต่างมีจุดเด่นในตัวเอง

Cacophony

Speed Metal Symphony (1987)

Go Off! (1988)

Solo

Perpetual Burn (1988)

Perspective (1995)

David Lee Roth

A Little Ain’t Enough (1991)

Tribute

Warmth in the Wilderness: A Tribute to Jason Becker, 2001, Lion Music

Warmth in Wilderness 2: Tribute Jason Becker, 2002, Lion Music

Jason Becker’s Not Dead Yet! (Live in Haarlem), 2012, Primal Events

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.