Jason Becker: Not Dead Yet


เริ่มปีใหม่ด้วยชีวิตที่ขลุกขลักเหมือนทุกวัน อันนี้เป็นเพราะความหลงลืมตามปกติ แต่ก็เล่นเอาหงุดหงิดใจตามเคย

หลังจากอ่าน 50 ปี ภาพจิตรกรรมโรงมหรสพทางวิญญาณจบ (เป็นเล่มที่อ่านข้ามปี คืออ่านมาตั้งแต่เมื่อคืน) จบแล้วก็ไม่มีอะไรทำ

หยิบสารคดีเรื่องเจสัน เบ็กเกอร์: น็อตเดดเยต (Jason Becker: Not Dead Yet) มาดูอีกรอบ เรื่องนี้เล่าเรื่องราวของเจสัน เบ็กเกอร์ตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบัน (ณ เวลาถ่ายทำสารคดี)

เห็นแล้วก็ใจหาย…

เจสัน เบ็กเกอร์มีคุณสมบัติที่จะเป็นร็อกสตาร์หลายอย่าง ทั้งฝีมือ หน้าตา บุคลิก แต่ชีวิตก็ต้องพลิกผันเมื่อพบว่าตัวเองเป็นโรคร้าย

ในสารคดีเล่าตั้งแต่เรื่องครอบครัว ปูมหลังและมาจับเรื่องละเอียดตั้งแต่เขาส่งเดโมเทปถึงไมค์ วาร์นีย์ เจ้าของบริษัทชาร์ปเนลเร็คคอร์ดส และเป็นผู้เขียนคอลัมน์สป็อตไลต์ประจำนิตยสารกีตาร์เพลเยอร์

จากเดโมเทปนั้น เขามีโอกาสทำวงคาโคโฟนีร่วมกับมาร์ตี ฟรีดแมน และต่อมาได้ร่วมงานกับเดวิด ลี ร็อธ แต่ขณะที่เขากำลังรุ่งเรืองในฐานะมือกีตาร์ข้างกายเดวิด ลี ร็อธ ก็พบว่าเป็นโรคเอแอลเอสตอนที่กำลังบันทึกเสียงอัลบั้มอะลิตเติลเอนต์อีนัฟจนไม่สามารถเล่นกีตาร์ได้อีก และแพทย์ออกความเห็นว่าเขาอาจจะมีชีวิตอยู่ได้เพียง 3 ถึง 5 ปีหลังจากนั้น

การที่คนเคยคล่องแคล่วขนาดเล่นกีตาร์มือเดียว อีกมือเล่นลูกดิ่งไปด้วย กลายเป็นคนที่ขยับได้แค่ใบหน้า คงทำให้คนที่ต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์แบบนั้นลำบากและทุกข์ใจ แต่เขาได้คนในครอบครัวช่วยเขาหลายอย่าง เช่นพ่อของเขาดัดแปลงระบบการสื่อสารให้เขาใช้สายตาสะกดคำ และเขาใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือประพันธ์เพลง

เรื่องราวทุกอย่างบันทึกไว้ใน เจสัน เบ็กเกอร์: น็อตเดดเยต นำเสนอเนื้อหาที่ไม่บีบคั้นอารมณ์มากนัก แม้ว่ามีบางฉากที่เห็นแล้วสะเทือนใจเอาการ บุคคลในครอบครัว อดีตผู้ร่วมงาน ต่างมาเล่าเรื่องและแสดงความคิดเห็นกันไม่ว่าจะเป็นสตีฟ วาย (อดีตมือกีตาร์ของเดวิด ลี ร็อธ คนที่เขาไปแทนที่) เกร็ก บิซโซเน็ตต์ (อดีตมือกลองวงเดวิด ลี ร็อธ) สตีฟ ฮันเตอร์ มือกีตาร์ที่โดนเรียกให้เข้ามาช่วยทำอัลบั้ม อะลิตเติลเอนต์อีนัฟ ของ เดวิด ลี ร็อธในขณะที่เขาเริ่มมีปัญหาไม่สามารถขยับแขนและร่างกายส่วนอื่นได้ดังใจ มาร์ตี ฟรีดแมน อดีตเพื่อนร่วมวง คาโคโฟนี ไมค์ วาร์นีย์คนที่เปิดโอกาสให้เขาเป็นคนแรก น่าเสียดายไม่มีเดวิด ลี ร็อธ

เจสส์ วิลล์ ผู้กำกับหน้าใหม่ (ทำภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก) สรรหาภาพเก่าที่หาชมยากของเจสันมาเรียงร้อยเรื่องราวตามลำดับเวลา เชื่อว่าอะไรที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับเจสัน เบ็กเกอร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีคำตอบให้ การปิดท้ายด้วยคอนเสิร์ตที่เพื่อนพ้องในวงการทำให้รู้สึกว่าเรื่องราวยังมีการดำเนินต่อไปในทางที่ดี

แนะนำงานของเจสัน เบ็กเกอร์

เจสัน เบ็กเกอร์มีช่วงเวลาทำผลงานเพียงเล็กน้อย แต่ละชุดต่างมีจุดเด่นในตัวเอง

Cacophony

  • Speed Metal Symphony (1987)
  • Go Off! (1988)

Solo

  • Perpetual Burn (1988)
  • Perspective (1995)

David Lee Roth

  • A Little Ain’t Enough (1991)

Tribute

  • Warmth in the Wilderness: A Tribute to Jason Becker, 2001, Lion Music
  • Warmth in Wilderness 2: Tribute Jason Becker, 2002, Lion Music
  • Jason Becker’s Not Dead Yet! (Live in Haarlem), 2012, Primal Events

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.