สรุปสถานการณ์ดนตรีปี 2556


ปีพ.ศ. 2556 เกือบไม่มีอะไรแตกต่างจากปีพ.ศ. 2555 สภาพเศรษฐกิจโลกยังคงชะงักงัน แม้ว่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นจากปีพ.ศ. 2555 แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ได้ดีขึ้นมาก ธุรกิจซีดีตกต่ำต่อเนื่อง แผ่นเสียงเป็นที่นิยมมากขึ้นแต่ก็ยังอยู่ในวงแคบเหมือนเดิม ธุรกิจเพลงออนไลน์ทั้งดาวโหลดและสตรีมมิงกำลังปรับฐานและพุ่งทะยานสูงขึ้น บิลบอร์ดฮ็อต 100 เปลี่ยนวิธีการจัดอันดับ โดยเพิ่มยอดการเล่นเพลงในยูทูปรวมเข้าไปด้วย ส่งผลให้เพลง “ฮาร์เลมเชก” ขึ้นอันดับ 1

ปัจจุบัน บิลบอร์ดฮ็อต 100 ใช้สัดส่วนการจำหน่าย 35-45% การเล่นผ่านรายการวิทยุ 30-40%  และการเปิดฟังจากอินเทอเน็ต  20-30% สัดส่วนจะเปลี่ยนไปในแต่ละสัปดาห์

การออกทัวร์คอนเสิร์ตยังเป็นรายได้หลักที่งดงามสำหรับบรรดาร็อกสตาร์ทั้งหลาย

มองไปที่ศิลปินและวงดนตรีที่ได้รับความนิยม ยังคงอยู่กับภาคธุรกิจที่วางแผนมาอย่างดี ไม่มีศิลปินหน้าใหม่ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงใดใดให้วงการดนตรี อาเขตไฟร์ พอล แม็คคาร์ทนีย์ คานเย เวสต์ เจ ซี และคนดังอีกหลายคนเป็นตัวอย่างที่ดีของการวางแผนประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าที่ยอดเยี่ยม

อัลบั้มเด่นประจำปียกให้ เดอะ20/20 เอ็กซ์พีเรียนซ์ (The 20/20 Experience) ของจัสติน ทิมเบอร์เลค เพียงแค่สัปดาห์แรกที่วางจำหน่ายก็ขายไปได้ถึง 968,000 ชุด น่าจะพอทำให้เห็นความหวังรำไรว่ายังมีคนซื้อซีดีอยู่ อัลบั้มนี้ทำยอดจำหน่ายได้สองล้านแผ่นในช่วงสองเดือนแรกที่วางจำหน่าย (ถึงสิ้นปีนี้น่าจะมียอดจำหน่ายอยู่ประมาณสองล้านสามแสนแผ่น) ส่วนอิมิเนมกับอัลบั้ม เดอะมาร์แชลมาเธอส์ แอลพีทู (The Marshall Mathers LP 2) เพียงแค่สัปดาห์แรกที่วางจำหน่ายก็ขายได้ถึง 792,000 ชุด

ด้านทัวร์คอนเสิร์ตที่ทำรายได้มากที่สุด เทย์เลอร์ สวีฟท์ นำเป็นอันดับแรก ตามด้วย โรลลิงสโตนส์ (แต่จำนวนรายได้ต่อรอบมากกว่า) ตามด้วยบรรดารุ่นใหญ่อย่าง พอล แม็คคาร์ธนีย์ บองโจวี ฟลีตวู้ดแม็ก มาดอนนา ทำรายได้ถึง 125 ล้านเหรียญสหรัฐ จากรายได้ทัวร์เอ็มดีเอ็นเอ (MDNA) ที่มีรายได้ 300 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วน บองโจวีรับทรัพย์ไป 79 ล้านเหรียญสหรัฐ

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.