Twisted Sister: Stay Hungry


Stay Hungry มีอายุ 30 ปีแล้ว

สเตย์ฮังกรี (Stay Hungry) เป็นอัลบั้มลำดับที่ 3 มียอดจำหน่ายเกินสามล้านชุดเฉพาะอเมริกาและน่าจะเป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักมากที่สุดของทวิสเต็ดซิสเตอร์ มีเพลงฮิต “วีร์น็อตกอนนาเทกอิต” ทำมิวสิกวีดีโอตลกเจ็บตัวและเอ็มทีวีก็เล่นเพลงนี้บ่อยมากจนทำให้พวกเขาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เป็นหนึ่งในสีสันแกลมเมทัลโดยเฉพาะดี ชไนเดอร์ นักร้องนำของวงที่โดนเปรียบเทียบว่าช่างเหมือนเบต มิดเลอร์ภาคสยองขวัญอย่างไรอย่างนั้น

ทวิสเต็ดซิสเตอร์ตั้งวงมาตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1970 ยุคแรกใช้ชื่อวงว่าซิลเวอร์สตาร์ (Silver Star) ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นทวิสเต็ดซิสเตอร์ในปีค.ศ. 1973 ตอนนั้นมีเจย์เจย์ เฟรนซ์มือกีตาร์เป็นหัวเรือใหญ่ ทำเพลงแกลมร็อกและพยายามจะเป็นนิวยอร์กดอลล์แห่งนิวเจอร์ซีย์ด้วยการสวมอาภรณ์สตรีบนเวที จนปีค.ศ. 1976 ดี ชไนเดอร์ถึงมาร่วมวงด้วย อีกสองสามปีหลังจากนั้นพวกเขาถึงหันมาเล่นดนตรีหนักขึ้นออกมาทางเมทัล อาจจะด้วยกระแสดนตรีเมทัลกำลังมาแรงในช่วงนั้นพอดี สองอัลบั้มแรกเป็นเมทัลกึ่งฮาร์ดร็อกที่ดิบหนักเอาการ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่ากับวงจากฝั่งลอสแอนเจลิสอย่างมอตลีย์ครูหรือว่าแรตต์ จนอัลบั้มสเตย์ฮังกรีออกมา

ว่ากันตามจริงมันคือฮาร์ดร็อกยุคเก่า (หมายถึงดนตรีฮาร์ดร็อกแบบปลายทศวรรษ 1970 ) ที่ปรับแต่งให้เข้ากับยุคแกลมเมทัลแต่ทำออกมาได้ถึงรสชาติเข้มข้นสุดฤทธิ์ มีทั้งเพลงจังหวะชวนโยก ท่อนคอรัสติดหูอย่าง “สเตย์ฮังกรี” ไปถึงเพลงแรงอย่าง “เบิร์นอินเฮล” ที่มีริฟฟ์คลับคล้ายกับจูดาสพรีสท์ในยุคนั้นไม่น้อย เพลงนี้บ่งบอกว่าพวกเขาได้รับอิทธิพลจากวงเมทัลอังกฤษยุคนิวเวฟออฟบริทิชเมทัลมาเหมือนกัน

ขณะเดียวกันก็มีเพลงที่ทำท่าจะมีเนื้อหนัง คือ “เฮอร์เรอร์-เทอร์เรีย” แบ่งเป็นสองภาคย่อย ช่วง “กัปตันฮาวดี” จะช้า หนักแน่น เน้นบรรยากาศเป็นช็อกร็อกแบบอลิซ คูเปอร์ที่แรงขึ้นมาอีกหน่อย พอเข้าช่วง “สตรีตจัสทิซ” จะเร็วขึ้นเหมือนเอาเพลงสองเพลงต่อเข้าด้วยกันในชื่อเดียวกันเฉย ๆ ไม่มีรอยต่อที่เนียนหรือเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน ดี ชไนเดอร์เอาชื่อ กัปตันฮาวดี มาใช้อีกครั้งตอนเขียนบทภาพยนตร์เรื่อง สเตรนจ์แลนด์ (Strangeland, 1999) และเขาสวมบทนี้เองด้วย

ถ้าจะบอกว่าว่าเมกอัปสำคัญกับวงแกลมร็อก ก็ต้องดูทวิสเต็ดซิสเตอร์เป็นตัวอย่าง เพลงพวกเขาดีใช้ได้แต่ในสมัยนั้นมีวงดนตรีมากมายทำดนตรีโดดเด่นมีเสน่ห์มากกว่า ปัจจัยที่ทำให้พวกเขาโด่งดังคือภาพลักษณ์และการส่งเสริมจากมิวสิกวีดีโอ สเตย์ฮังกรี ประสบความสำเร็จเพราะออกมาถูกที่ถูกเวลา ช่วงนั้นเป็นช่วงแกลมเมทัลกำลังเป็นกระแสอยู่พอดี บวกกับมิวสิกวิดีโอใช้มุขตลกเจ็บตัวแบบการ์ตูนโรดรันเนอร์กับหมาป่าไคโยตีอย่างเช่น “วีร์น็อตกอนนาเทกอิต” และ “ไอวอนนาร็อก” เป็นต้น

“We’re Not Gonna Take It”
“I Wanna Rock”

ปัญหาหนึ่งสำหรับทวิสเต็ดซิสเตอร์ก็คือหลังจากที่พวกเขาทำเพลงหนักมาสองชุด พอหันมาทำเพลงออกป็อปใน สเตย์ฮังกรี แล้วประสบความสำเร็จ พวกเขาเลือกไม่ถูกว่าจะทำดนตรีแบบเดิมหรือว่าจะออกไปทางป็อป ทำให้พวกเขากลับไร้ทิศทางในชุด คัมเอาต์แอนด์เพลย์ (Come Out and Play) ที่ไม่รู้ว่าจะไปทางป็อปหรือกลับไปหาดนตรีเมทัลอย่างช่วงแรก ผลก็คือความเละเทะอันนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงสมาชิกวงจนกระทั่งต้องแยกย้ายกันไปคนละทาง

เมื่อคราวครบ 20 ปี (ปีค.ศ. 2004) ทวิสเต็ดซิสเตอร์เอาเพลงทั้งอัลบั้มมาบันทึกเสียงใหม่ ใช้ชื่อว่า สติลฮังกรี (Still Hungry) โดยบอกว่าครั้งแรกมีข้อบกพร่องบางส่วนเสียงออกมาไม่ดีเลยเอามาบันทึกเสียงใหม่ แต่เบื้องหลังน่าจะเป็นเรื่องลิขสิทธิ์ที่บริษัทไม่ยอมปล่อย พอครบ 25 ปี บริษัทเอาอัลบั้มนี้มารีมาสเตอร์ใหม่ เพิ่มเดโมบางเพลงเข้าไป ขายดีกว่างานชุด สติลฮังกรี เสียอีก

ฟังอัลบั้มนี้ ในเวลานี้ ยังคงรู้สึกว่างานชุดนี้ลงตัวมาก เป็นหนึ่งในงานที่ยอดเยี่ยมของแกลมเมทัลยุค 1980

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.