เลดเซพพลินกำลังโหมโฆษณางานเก่าเอามารีมาสเตอร์ใหม่ที่จะออกมาเป็นชุด โดยสามอัลบั้มแรกมีกำหนดการวางไว้ในเดือนมิถุนายนที่กำลังจะถึง ก็มีข่าวแทรกเข้ามาว่าเลดเซพพลินกำลังโดยฟ้องศาลว่าเพลง “สแตร์เวย์ทูเฮฟเวน” บทเพลงอมตะนิรันดร์กาล จากอัลบั้มลำดับที่ 4 ไปลอกเพลงชาวบ้านมา
ชาวบ้านที่ว่าก็ไม่ใช่ใครที่ไหน วงสปิริตซึ่งเลดเซพพลินเคยเล่นเป็นวงเปิดสมัยตั้งวงใหม่ ๆ นั่นเอง
สปิริตก่อตั้งวงเมื่อปี ค.ศ.1967 โดยอดีตสมาชิกวงเดอะเรดรูตเตอร์ส คือ แรนดี แคลิฟอร์เนีย (กีตาร์, ร้องนำ) เจย์ เฟอร์กูสัน (กลอง) และมาร์ก แอนดีส (เบส) นำเสนอดนตรีไซคีเดลิกร็อก มีคนกล่าวถึงวงสปิริตว่าเป็นส่วนผสมที่น่าถึงระหว่างดนตรีแอซิดร็อกแบบซิด บาร์เรทท์ (พิงก์ฟรอยด์) แนวคิดเสรีชนของจิม มอริสัน (เดอะดอรส์) โดยมีดนตรีแจ๊สเป็นพาหนะแห่งความเพ้อฝัน
อัลบั้มแรกของสปิริตขึ้นถึงอันดับ 31 ในบิลบอร์ด 200 อัลบั้มลำดับที่สอง เดอะแฟลิมีแธตเพลยส์ทูเกตเธอร์ ประสบความสำเร็จกว่า ขึ้นไปถึงอันดับ 22 และระหว่างทัวร์สนับสนุนอัลบั้มลำดับที่ 2 นี้พวกเขาได้วงหน้าใหม่ (ในตอนนั้น) ชื่อเลดเซพพลินเป็นวงเปิดและดูเหมือนว่าจิมมี เพจรับอิทธิพลจากสปิริตไปไม่น้อยทั้งการแจมยาวเหยียดบนเวที ร่วมทั้งเครื่องแดร์มิน (theremin – อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกควบคุมเสียง) ที่ใช้กับแอมป์ก็มาจากที่เขาเห็นแรนดี แคลิฟอร์เนียใช้มันขณะแสดงสด และเลดเซพพลินยังเคยนำบางส่วนจากเพลง “เฟรช-การ์เบจ” ของสปิริตไปเล่นแจมกันระหว่างแสดงบนเวทีด้วยซ้ำ
ในหน้าปกอัลบั้มแรกของสปิริตที่นำมาออกใหม่ในปีค.ศ. 1996 แรนดี แคลิฟอร์เนียเขียนในบุ๊กเลตว่า
คนมักจะถามผมว่าทำไม “สแตร์เวย์ทูเฮฟเวน” ถึงคล้ายเพลง “ทัวรัส” ซึ่งออกมาก่อนหน้าสองปี ผมรู้ว่าวงเลดเซพพลินเคยเล่น “เฟรช การ์เบจ” ในคอนเสิร์ตของพวกเขาด้วย พวกเขาเคยเล่นเป็นวงเปิดให้เราตอนที่พวกเขามาทัวร์อเมริกาเป็นครั้งแรก
มาร์ก แอนดีส มือเบสวงสปิริตอ้างว่าท่อนอคูสติกช่วงอินโทรของเพลง “สแตร์เวย์ทูเฮฟเวน” (อันลือลั่นสนั่นปฐพี เพราะชาวร็อกควรรู้จัก) ขโมยมาจากเพลง “ทัวรัส” ของวงสปิริตซึ่งออกมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1968 ก่อนเลดเซพพลินตั้งวงเสียด้วยซ้ำ
ก่อนจะคิดอะไรต่อ โปรดฟังเปรียบเทียบกัน
“Stairway to Heaven”
“Taurus”
น่าแปลกใจเหมือนกันว่า “สแตร์เวย์ทูเฮฟเวน” ออกมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1971 ถ้าจะโดนฟ้องร้องเรื่องขโมยเพลงมาใช้โดยไม่จ่ายลิขสิทธิ์น่าจะโดนนานแล้ว เรื่องนี้มีคนบอกว่าสมาชิกวงสปิริตมีปัญหาทางการเงินมานานมาก ไม่มีเงินจ่ายค่าทนายฟ้องเรียกค่าเสียหาย
แรนดี แคลิฟอร์เนียผู้เขียนเพลงนี้เคยพูดถึงกรณีท่อนอินโทรเพลง “สแตร์เวย์ทูเฮฟเวน” เอาไว้ว่า “ผมพูดว่ามันเอามาเป๊ะ ๆ เลย พวกนั้นทำเงินเป็นล้านจากเพลงนั้นแต่ไม่เคยขอบคุณกันสักคำ ไม่เคยถามสักคำว่าจะจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์ให้ เป็นเรื่องที่ผมเจ็บปวดมาก” แรนดี แคลิฟอร์เนียให้สัมภาษณ์นิตยสารลิสเซนเนอร์ (Listener) ก่อนเสียชีวิตไม่นานนัก
แรนดี แคลิฟอร์เนียเสียชีวิตเมื่อปีค.ศ. 1997 นิตยสารบูมเบิร์กบิสิเนสวิก คาดการณ์ว่าผลประโยชน์จากเพลง “สแตร์เวย์ทูเฮฟเวน” อยู่ที่ 562 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปีค.ศ. 2008 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเพลงนี้ไม่ได้ปล่อยเป็นซิงเกิล รายได้จากเพลงนี้จึงอยู่กับอัลบั้มและส่วนเกี่ยวเนื่องต่อมาล้วน ๆ
3 ความเห็นบน “Led Zeppelin: Stairway to Heaven Lawsuit”