ต้นกำเนิดโลกของกุสตาฟว์ กูร์แบ


กุสตาฟว์ กูร์แบวาดรูป ต้นกำเนิดโลก หรือ L’Origine du monde หรือ The Origin of the World เมื่อปีค.ศ. ๑๘๘๖  เป็นรูปช่วงกลางของสตรีนางหนึ่งนอนเปลือยแยกขา เห็นเส้นขนบนเนินโยนีเต็มตา ว่ากันว่า นางแบบคือ โจแอนนา ฮิฟเฟอนัน หรือ โจ แฟนสาวของเจมส์ วิสท์เลอร์ เพื่อนของกูร์แบ และภาพนี้เป็นต้นเหตุให้วิสท์เลอร์กับกูร์แบทะเลาะกันจนวิสท์เลอร์ย้ายกลับลอนดอน

http://www.musee-orsay.fr/en/collections/works-in-focus/search/commentaire/commentaire_id/the-origin-of-the-world-3122.html

ความสำคัญของศิลปะแนวสัจนิยม (Realism – แนวเหมือนจริง) นี้คือเขียนภาพเหมือนจริง อย่างที่เห็นจริง และเส้นขนดกดำกระจุกนี้เป็นการมองโลกอย่างที่เป็นจริง นี่คือร่างกายจริง

the-origin-of-the-world

การเขียนภาพเปลือยมีมายาวนานแต่ก่อนหน้านั้นภาพวาดศิลปะมักเลี่ยงที่จะวาดโยนีเต็มตาแบบนี้ กูร์แบได้เขียนเน้นความสมจริง และภาพนี้เขาวางจุดสนใจไปที่โยนีชัดเต็มตา นี่คือคุณค่าของต้นกำเนิดโลก

แต่ระยะหลังกลับมีคำถามว่าภาพนี้สมจริง จริงหรือไม่ ใช่หรือมั่ว

ดูวิดีโอก่อน

เมื่อวันที่ ๒๙ พฤษภาคม ที่ผ่านมา เดโบราห์ เดอ โรเบอร์ติส นางแบบ/ศิลปินสาวเดินเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ออร์แซ นั่งหน้ารูปต้นกำเนิดโลกของกูร์แบ แล้วก็ถ่างขาออกเลียนแบบรูปของกูร์แบ เธอตั้งชื่อการแสดงของเธอว่า ภาพสะท้อนต้นกำเนิด (Mirror of Origin) เมื่อหน่วยรักษาความปลอดภัยเห็นก็เข้ามากันเธอออกไป สุดท้ายต้องพึ่งตำรวจพาเธอออกไปจากพิพิธภัณฑ์ ภายหลังเธอบอกว่าประมาณหนึ่งเดือนก่อนหน้านั้นเธอเคยมาที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้และเปิดแสดงแบบนี้ครั้งหนึ่งแล้ว แต่หน่วยรักษาความปลอดภัยไม่เห็น หรือเห็นแต่ไม่ว่าอะไร

mirror-of-the-origin

“ฉันไม่ได้ทำโดยไร้ความคิด” เดอ โรเบอติสอธิบายการกระทำของเธอ “มีช่องว่างในประวัติศาสตร์ศิลปะที่ขาดหายไปต่อสิ่งที่เห็นในภาพวาดเสมือนจริงของเขา ภาพแสดงให้เห็นขาเปิดถ่างออก แต่กลีบโยนียังปิดอยู่ เขาไม่ได้เผยภาพจริงต่อสายตาคนดู ฉันไม่ได้เปิดอวัยวะเพศของฉัน, หลุมดำ, ดวงตาที่ปิดสนิทนี้ ช่องว่างนี้มันไม่ใช่แค่กลีบเนื้อ มันหมายถึงความเป็นนิรันดร์ ต้นกำเนิดของการกำเนิด”

ประเด็นความไม่สมจริงของภาพ เป็นการตั้งข้อสงสัยว่ากูร์แบได้นำเสนอความจริง หรือว่ากูร์แบตกแต่งความจริงขึ้นมา เพื่อความสวยงาม หรือเพื่ออะไรก็ตาม มันขัดกับสิ่งที่กูร์แบบอกว่าเขามีเสรีภาพเต็มที แต่เสรีภาพในการเสนอภาพสมจริงควรบิดเบืยนเพื่อความสวยงามหรือเพื่อศีลธรรม หรือเพื่อ ฯลฯ หรือไม่? หมายถึงในที่สุดแล้วโยนีเป็นสิ่งต้องห้าม หรือเป็นสิ่งที่ต้องปกปิด ภาพต้นกำเนิดโลกที่เคยมีคุณค่าในฐานะเปิดเผยเรื่องปกปิดกลับไม่ได้แสดงความสมจริง

ถ้าเป็นอย่างที่เดอ โรเบอติสบอก หมายความว่ากูร์แบไม่ได้เสนอภาพสมจริง บางทีภาพเลอาห์ สีน้ำเงิน หมายเลข ๗ (Blue Leah #7) ของเดเนียล เมดแมน อาจจะอธิบายถึงคำว่าสมจริงตามที่เดอ โรเบอติสคิดว่าควรจะเป็นแบบนั้น

Blue Leah 7.jpg

http://www.danielmaidman.com/wp/projects-blue-leah/

หรืออย่างที่ มิกคาลีน โธมัส วาดภาพ ต้นกำเนิดของจักรวาล ๑ (Origin of the Universe 1)

Mickalene-Thomas-Origin-of-the-Universe-1.jpg

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ควรสนใจ แม้ว่าจะไม่ทำให้คุณค่าผลงานของกูรแบลดน้อยลง แต่ก็ทำให้เกิดคำถามถึงคำว่าสมจริงตามนิยามที่กูร์แบได้นำเสนอ หรือคุณคิดเห็นอย่างไร โปรดแสดงความคิดข้างล่างนี้เพื่อแลกเปลี่ยนกัน

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.