Asia


วงดนตรีบางคณะก็โดนคาดหวังว่าจะต้องประสบความสำเร็จตั้งแต่มีข่าวตั้งวง อย่างเช่นเอเชียเป็นต้น

เหตุผลที่เอเซียควรจะดังก็มาจากปูมหลังของสมาชิกวงแต่ละคน

มีใครบ้าง ?

สตีฟ ฮาว มือกีตาร์จากวงเยส

จอห์น เวททัน มือเบสและนักร้องนำจากวงคิงคริสมัน

คาร์ล พาลเมอร์ มือกลองจากวงอีเมอสัน เลค แอนด์ พาล์เมอร์

เจฟฟ์ ดาวน์ส มือคีย์บอร์ดจากเดอะบักเกิลส์

ชื่อเสียงของแต่ละคนล้วนน่าเชื่อถือในแวดวงโปรเกรสซีฟร็อก ทำให้เกิดความคาดหวังว่าจะได้รับฟังอะไรที่ยอดเยี่ยมจากวงนี้

ความเป็นมาของเอเชียเริ่มจากวงโปรเกรสซีฟร็อกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดวงหนึ่งของโลก

เยสคือวงดนตรีคณะนั้น

ปีค.ศ. 1980 วงเยสอยู่ในภาวะถดถอยล่มสลาย ปัญหาเรื่องผลประโยชน์ไม่ลงตัวและความคิดทางดนตรีไม่ตรงกันทำให้ จอน แอนเดอร์สัน นักร้องเสียงมหัศจรรย์กับริค เวกแมน พ่อมดคีย์บอร์ดถอนตัวจากวง ทิ้งคริส สไควร์ สตีฟ ฮาว และอลัน ไวท์ให้ทำวงต่อ

พวกเขาเลือกเทรเวอร์ ฮอร์นและเจฟฟ์ ดาวน์ส คู่หูดูโอในนามเดอะบักเกิลส์มาทดแทนตำแหน่งที่ขาดหายไป ผลออกมาเป็นอัลบั้มดรามา น่าพอใจพอสมควร แต่เทรเวอร์ ฮอร์นโดนกดดันหนักในฐานะผู้มาทดแทนจอน แอนเดอร์สัน ด้วยน้ำเสียงของจอนหาคนเทียบยากอยู่แล้ว เทรเวอร์อาจจะเก่งในเรื่องการทำเพลงและมีความเชี่ยวชาญในห้องบันทึกเสียง แต่ในฐานะนักร้องนำยังห่างชั้นจอนมาก ยิ่งเวลาออกทัวร์ต่อหน้าคนจำนวนมากกว่าสมัยที่เป็นวงเดอะบักเกิลส์เขายังดึงคนดูไม่ได้มากนัก (และต้องไม่ลืมว่าแฟนเพลงเยสคุ้นเคยกับจอนมากกว่า)  แถมยังโดนวิจารณ์ด้านลบจากคนที่เทียบเสียงเขากับจอนทำให้เขาขอลาออกเพื่อจะไปทำงานเบื้องหลังเพียงอย่างเดียว (และประสบความสำเร็จมากในฐานะโปรดิวเซอร์)

ณ เวลานั้นแทบไม่มีใครสนใจจะทำวงเยสต่อ จะกล่าวว่าวงเยสแยกย้ายไปคนละทางก็ไม่ผิด

ไบรอัน เลน อดีตผู้จัดการวงเยสติดต่อสตีฟ ฮาวและเจฟฟ์ ดาวน์สให้มาปรึกษาหาความเป็นไปได้ที่จะทำวงกับจอห์น เวททันมือเบสจากวงคิงคริมสันที่เขารับหน้าที่เป็นผู้จัดการให้อยู่ พร้อมกับดึงคาร์ล พาลเมอร์จากวง อีเมอสัน เลค แอนด์ พาลเมอร์ อีกคน แถมจอห์น คาลอดเนอร์ ผู้จัดการฝ่ายค้นหาและพัฒนาศิลปินของบริษัทเกฟเฟนยังเปิดไฟเขียวสนับสนุนเต็มที่

“สมาชิกวงแต่ละคนเล่นเข้าขากันอย่างเป็นธรรมชาติ…” คาร์ล พาลเมอร์เล่า “…ไม่ได้มีแรงกดดันอะไร เราอยากเล่นด้วยกัน เรามีช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยม”

“ผมคิดว่าเราทุกคนรู้เกือบจะทันทีที่บันทึกเสียงว่ามันต้องออกมาพิเศษ…” จอห์น เวททันบอก “…ตอนที่เราบันทึกเสียง ฮีท ออฟ เดอะ โมเมนท์ เรารู้เลยว่าเรามีสิ่งที่ยิ่งใหญ่อยู่ในมือ ผมคิดว่าตอนที่เราทำเพลงนี้เสร็จทุกคนรู้ว่ามันจะต้องประสบความสำเร็จ”

อัลบั้มแรกใช้ชื่อเรียบง่ายว่า เอเซีย อออกวางจำหน่ายในปีค.ศ. 1982 และประสบความสำเร็จด้วยเพลงฮิตอย่าง “ฮีท ออฟ เดอะ โมเมนท์”  “โอนลี โทม์ วิลล์ เทลล์” และ “โซล เซอไวเวอร์” บางคนคิดว่าความสำเร็จของเอเชียเกิดจากการผลักดันของเอ็มทีวีที่เล่นเพลงของพวกเขาบ่อยเหลือเกิน

asia1982

“มันมองได้สองทางนะ…” จอห์น เวททันให้ความเห็น “… เอ็มทีวีและเอเชียประสบความสำเร็จในเวลาเดียวกัน แน่นอน เอ็มทีวีทำให้เอเชียประสบความสำเร็จ แต่เอเชียก็ทำให้เอ็มทีวีประสบความสำเร็จเช่นกัน”

แต่ช่วงเวลาที่หอมหวานมันอยู่ไม่นาน พอพวกเขาเริ่มลงมือทำอัลบั้มอัลฟากลายเป็นว่าทุกอย่างไม่เหมือนเดิม อัตตาของแต่ละคนพุ่งสูง แต่ถึงกระนั้นอัลฟาก็ยังมีเพลงฮิต “โดน’ท คราย” และ “เดอะ สไมล์ แฮส เลฟท์ ยัวร์ อายส์” แต่ยอดจำหน่ายเทียบอัลบั้มแรกไม่ได้เลย และทุกคนที่เกี่ยวข้องชี้ไปที่จอห์น เวททันว่าเป็นต้นเหตุความล้มเหลวของอัลบั้มนั้น (ภายหลังจอห์น เวททันมองว่าเหตุหนึ่งน่าจะเป็นปัญหาเรื่องติดสุราที่เขากำลังเผชิญอยู่ในตอนนั้น)

การออกทัวร์ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร คอนเสิร์ตหลายแห่งโดนยกเลิกด้วยเหตุผลว่าขายบัตรได้น้อยมาก แรงกดดันจากคนรอบข้างทำให้จอห์น เวททันออกจากวง ในเดือนตุลาคมค.ศ. 1983 พวกเขาดึงเกร็ก เลค มือเบสจากอีเมอสัน เลค แอนด์ พาลเมอร์ให้มาช่วยเล่นในการแสดงที่ญี่ปุ่น ด้วยความที่เข้ามาเป็นสมาชิกขัดตาทัพ เกร็ก เลคจึงต้อง “อ่าน” เนื้อร้องบนเวที รวมทั้งต้องเรียบเรียงบทเพลงให้คีย์ต่ำลงกว่าเดิม เหตุการณ์ครั้งนี้บันทึกเป็นวิดีโอออกจำหน่ายด้วย

หลังจากนั้นไม่นานจอห์น เวททันก็กลับเข้าร่วมวง แต่สตีฟ ฮาวตัดสินใจลาออกไปทำวงจีทีอาร์ร่วมกับสตีฟ แฮ็คเคทท์ (มือกีตาร์วงเจเนซิส) วงเอเซียได้แมนดี เมเยอร์ มือกีตาร์วงโครคัสมาแทน ซึ่งไม่น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีเมื่อเทียบแนวทางการเล่นกีตาร์ของทั้งสองคน

อัลบั้มแอสตราพอจะมีความหวังจาก “วอยซ์ ออฟ อเมริกา” บ้างแต่ความสำเร็จโดยรวมแล้วไม่อาจเทียบเท่าสองชุดก่อนได้เลยไม่ว่าจะมองทางไหน คาร์ล พาล์มเมอร์กลับไปร่วมกับคีธ อีเมอร์สัน ทำวง 3 (ร่วมกับมือเบสชื่อ โรเบิร์ต เบอร์รี) จอห์น เวททันหันไปทำงานร่วมกับฟิล แมนซานีรา ส่วนเจฟฟ์ ดาวน์ส ทำงานกับไมค์ โอลด์ฟิลด์

เวททันกับดาวน์สพยายามทำวงเอเชียขึ้นมาใหม่ในปีค.ศ. 1987 โดยดึงสก็อต กอร์แฮม (อดีตมือกีตาร์วง ธินลิซซี) กับไมเคิล สเตอร์กิส (มือกลองวงอา-ฮา) แต่ว่าไม่มีบริษัทแห่งใดสนใจ ได้แต่ออกทัวร์กับเกือบ 2 ปีก็ได้คาร์ล พาล์เมอร์กลับมาร่วมวงในปีค.ศ. 1990 จึงได้ออกอัลบั้มเธนแอนด์นาวงานรวมเพลงเก่าผสมเพลงใหม่โดยมี สตีฟ ลูคาเธอร์แห่งโตโตและสก็อต กอร์แฮมเป็นคนเล่นกีตาร์ ส่วนเวลาออกทัวร์เป็นหน้าที่ของแพ็ท ธราลล์ ซึ่งได้บันทึกการแสงสดในมอสโคว์เป็นที่ระลึก แต่พอจบทัวร์คาร์ล พาล์มเมอร์ไปร่วมงานกับอีเมอสัน เลค แอนด์ พาล์มเมอร์ จอห์น เวททันไปทำงานเดี่ยว เจฟฟ์ ดาวน์สตัดสินใจเดินหน้าวงเอเซียต่อ โดยเลือกจอห์น เพนย์ มาเล่นเบสและร้องนำในอัลบั้มอควา

ปีค.ศ. 1998 คาล พาล์มเมอร์ จอห์น เวททัน และเจฟฟ์ ดาวน์ส กลับมาทำเอเซียตอนแรกพวกเขาชวนสตีฟ ฮาว แต่ติดที่ว่าสตีฟ ฮาวเลือกจะอยู่วงเยส วงเอเชียออกทัวร์ช่วงสั้น ๆ ในปีค.ศ. 1999 และคิดจะทำอัลบั้มต่อ เจฟฟ์ ดาวน์สกับจอห์น เวททันเริ่มเขียนเพลงร่วมกัน สุดท้ายกลายเป็นว่าคาร์ล พาล์มเมอร์กับจอห์น เวททันร่วมกันทำวงชื่อ ออนโก (Oango) แทน โดยมี เดวิด คิลมินสเตอร์ เป็นมือกีตาร์ จอห์น ยังเป็นคีย์บอร์ดออกทัวร์ช่วงปีค.ศ. 2000

ค.ศ. 2005 จอห์น เวททันและเจฟฟ์ ดาวน์ส ทำงานด้วยกันในวงไอคอน ออกทัวร์และนำเพลงเอเซียมาเล่น และปีค.ศ. 2006 สมาชิกทั้ง 4 จึงมารวมตัวกันเพื่อฉลอง 25 ปีแต่ทางจอห์น เพย์นก็ยังคงทำงานต่อในนามเอเซียโดยใช้ชื่อวงว่าเอเซียฟีทเจอริงจอห์น เพย์น Asia featuring John Payne

ส่วนสมาชิกเอเชียฝั่งบุกเบิกทำงานร่วมกันจนถึงปีค.ศ. 2013 สตีฟ ฮาวก็ขอลาออก ได้แซม โคลสันมาแทน

สมาชิกปัจจุบัน

 • Geoff Downes – keyboards, backing
 • John Wetton – lead vocals, bass, guitar
 • Sam Coulson – guitar, mandolin, backing vocals
 • Carl Palmer – drums, percussion

สมาชิกปัจจุบันของ  “Asia Featuring John Payne”

 • John Payne – lead vocals, bass, guitar
 • Guthrie Govan – guitar
 • Jay Schellen – drums and percussion
 • Erik Norlander – keyboards
 • จอห์น เพย์น, กูธรี โกแวน และเจย เชลเลนคือสมาชิกเอเชียชุดสุดท้ายก่อนที่เจฟฟ์ ดาวน์ส จะลาออกไปร่วมงานกับเอเซียยุคแรกซึ่งในตอนแรกทั้งสามคนก่อตั้งวงจีพีเอสขึ้นมา แต่ว่าในที่สุดก็หันมาใช้ชื่อเอเซียฟีทเจอริงจอห์น เพย์น

Discography

 1. Asia (1982)
 2. Alpha (1983)
 3. Astra (1985)
 4. Then & Now (1990, half studio album, half greatest hits album)
 5. Aqua (1992)
 6. Aria (1994)
 7. Arena (1996)
 8. Rare (1999)
 9. Aura (2000)
 10. Silent Nation (2004)
 11. Phoenix (2008)
 12. Omega (2010)
 13. XXX (2012)
 14. Gravitas (2014)

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.