Cynic: Paul Masvidal and Sean Reinert are out


นักดนตรีร็อกและเมทัลที่เป็นเกย์มีหลายคนเหมือนกัน อย่าง ร็อบ ฮัลฟอร์ด “เมทัลก็อด” แห่งจูดาสพรีสต์ ที่ตอนที่ได้ข่าวไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่ แต่ก็ต้องยอมรับความจริง

แต่เรื่องนี้ต้องอธิบายก่อนว่าไม่ได้มีความคิดแบ่งแยกหรือมีอะไรกับรสนิยมทางเพศของใคร เพียงแต่รู้สึกว่า ในแวดวงเมทัลนี่ดูจะเป็นโลกของเพศผู้ คือดนตรีที่เน้นความเป็นชายมาก อย่างสมัยหนึ่งที่เรียกว่า “ค็อกร็อก” – cock rock (ค็อก เป็นสแลงหมายถึงอวัยวะเพศชาย) คือเนื้อหาจะออกแนวผู้หญิงเป็นแค่ของเล่นรองรับความเป็นชาย บลา บลา บลา ถ้านึกไม่ออกก็โปรดนึกถึงเดวิด ลี ร็อธ และเหล่าเมทัลยุค 80 ทั้งหลาย ก็ไม่แน่ใจว่าด้วยเหตุผลเรื่องภาพพจน์และการ “ขาย” แบบนี้หรือเปล่าทำให้เพศทางเลือกจึงเก็บเป็นความลับไว้ก่อน

บรรดาร็อกสตาร์หลายท่านในยุค 70 เคยแสดงออกในภาพลักษณ์ก้ำกึ่งอย่างเช่น เดวิด โบวี ซึ่งเคยมีข่าวลือในยุค 70 ว่ามีความสัมพันธ์กับมิก แจ็กเกอร์แห่งหินกลิ้ง หรือ ท่านเซอร์ เอลตัน จอห์น ซึ่งตอนแรกบอกว่าเป็นไบเซ็กซ์ชวล แต่ต่อมาเปิดเผยว่าเป็นเกย์ เฟรดดี เมอร์คิวรีแห่งวงควีนเองก็เก็บงำความลับในช่วงแรก มาร์ก ฟรี อดีตนักร้องนำวงคิงคอบรา และ ซิกแนล ก็ผ่าตัดแปลงเพศเปลี่ยนชื่อเป็นมาร์ซี ฟรี บิลลี โจ อาร์มสตรอง แห่งกรีนเดย์ก็เคยประกาศกลางทศวรรษ 90 ว่าเขาเป็นไบเซ็กซ์ชวล ในสายรุนแรงก็มี กาห์ล อดีตนักร้องนำกอร์กอร็อธ ที่ออกมาเปิดเผยว่าตัวเองเป็นเกย์

ร็อบ “เมทัลก็อด” ฮัลฟอร์ด (คนซ้าย) ผู้เปิดตัวว่าเป็นเกย์เมื่อปีค.ศ. 1998

แต่ครั้งนี้อยากเขียนถึง พอล มาสไวดัล (Paul Masvidal) และ ฌอน ไรเนิร์ต (Sean Reinert) มือกีตาร์และมือกลองวงไซนิก (Cynic) ที่เพิ่งเปิดตัวว่าเป็นเกย์

วงไซนิกเป็นวงดนตรีแนวเทคนิคัลเดธเมทัล ก่อตั้งในปีค.ศ. 1987 โดย พอล กับ ฌอน แต่ทั้งคู่ไปร่วมงานกับวงเดธในช่วงอัลบั้ม ฮิวแมน (1991) กว่าจะได้ออกอัลบั้มแรกของวงไซนิกในชื่อ โฟกัส ก็ปีค.ศ. 1993 สมัยนั้นมีสมาชิกวงเพียง 3 คน มือเบสอีกคนคือ ฌอน มาโลน (Sean Malone)

อัลบั้ม โฟกัส ของวง ไซนิก (1993)

ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมาทั้งคู่ไม่เปิดเผยชีวิตส่วนตัว เนื้อหาของเพลงก็ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับเรื่องแบบนี้ จนกระทั่งไม่นานมานี้ พวกเขาถึงเปิดเผยรสนิยมทางเพศของตัวเองเป็นครั้งแรก ทั้งคู่เล่นดนตรีด้วยกันมาตั้งแต่สมัยมัธยมในไมอามี

“พ่อแม่จับผมไปบำบัดตั้งแต่ผมอายุแค่ 5 ขวบ” พอลเล่า เขามีเชื้อสายคิวบาเต็มตัวจากทั้งพ่อและแม่ที่อพยพมาไมอามี่ “พวกเขาให้ผมทำแบบทดสอบรอร์ชัค (Rorschach test เป็นการทดสอบให้มองผู้รูปหมึกเปื้อย ๆ และนำไปใช้ในการวิเคราะห์ผ่านการแปลความหมายทางจิตวิทยา) ผมก็เลยเล่นสนุกไปกับพวกเขา แบบ โอ๊ะ นั่นมันรอยเลือด นี่คือหัวซาตาน ซึ่งทำให้พ่อแม่ต้องเอาใจใส่ผมมากขึ้น”

พอล เปิดเผยเรื่องที่เขาเป็นเกย์กับเพื่อนและครอบครัวตั้งแต่ปีค.ศ. 1991 และมักจะออกไปเตร็ดเตร่ในบาร์ของเหล่าเกย์ขณะออกทัวร์ ส่วนฌอนแทบไม่แสดงออกเรื่องนี้ “ผมรู้ความลับแบบนั้น ผมก็อยากไปคลับแบบนั้นเหมือนกัน” ฌอนเล่า “แต่ตอนนั้น แนวคิดของผมเกี่ยวกับการเป็นเกย์คือสวมชุดเดรสหรือใส่เสื้อกล้าม ผมไม่เคยมีต้นแบบในวงการเมทัลที่กล้ามโตแต่เป็นเกย์”

ตอนที่วงไซนิกเป็นวงเปิดให้คานนิบัลคอรปส์ พวกเขาก็กังวลเหมือนกันว่าหากความเป็นเกย์หลุดออกไป พวกเขาอาจไม่เป็นที่ยอมรับ “การทัวร์นั้นเป็นเรื่องทรมานสำหรับพวกเรา” พอลเล่าความหลังถึงสมัยพวกเกลียดชังเหล่ารักร่วมเพศตะโกนด่าทอพวกเขาระหว่างการแสดง “เราใส่ชุดยาวคลุมตัวสไตล์อินเดีย เรามีมือคีย์บอร์ดเป็นผู้หญิง ระหว่างเราเล่นเจ้าพวกมนุษย์หินเหล่านั้นก็ขว้างขวดมาบนเวที ตะโกนว่า ลงเวทีไปซะ ตอนนั้นคือการทัวร์ใหญ่ครั้งแรกของเรา และเรารู้สึกว่านี่มันไม่ใช่ที่ของเราจริง ๆ”

ในทศวรรษ 90 อาจจะมีการเรียกร้องของเหล่า “พลังหญิง” ออกมาบ้าง แต่ในวงการเมทัลยังไม่เคยเฉียดใกล้กับการหาที่ทางให้เหล่าเพศทางเลือก อาจจะมีบ้างก็คือ มาร์ซี ฟรี เปิดตัวตอนปีค.ศ. 1993 และหายไปจากวงการดนตรีระยะหนึ่ง ส่วน ร็อบ ฮัลฟอร์ด กว่าจะเปิดตัวว่าเป็นเกย์ก็ปีค.ศ. 1998

นั่นเป็นเหตุหนึ่งให้ไซนิกยุบวงไปในปี 1994 และพวกเขาก็เก็บความลับเรื่องรสนิยมทางเพศจากบุคคลภายนอกตั้งแต่นั้นมาเพราะไม่อยากให้ใครตัดสินผลงานของพวกเขาเพียงแค่เรื่องรสนิยมทางเพศของพวกเขา

หลังจากนั้น ทั้งคู่ย้ายมาลอสแอนเจลิส และทำผลงานอื่น อย่างเช่น อีออนสโปก วงแนวอัลเทอร์เนทีฟป็อป บางทีก็ไปช่วยงาน ฌอน มาโลนในวง กอร์เดียนน็อต พอลหันไปเอาดีทางการทำเพลงประกอบรายการโทรทัศน์ ซึ่งหลายเรื่องกลายเป็นซีรีย์ดัง เช่น “เธิร์ดร็อกฟรอมเดอะซัน” “สมอลวิลล์” “แดตเซเวนตีส์โชว์” รวมทั้งทำอัลบั้มสำหรับเด็กร่วมกับจิม แคร์รีย์ จนกระทั่งปีค.ศ. 2007 พวกเขาถึงกลับมารวมตัวกันในนามไซนิก ในงานเฮลเฟสต์ ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเปลี่ยนความรู้สึกของพอลไปอีกครั้ง

“ความจำเกี่ยวกับวงนี้คือคนตะโกนไล่เราลงเวที” พอลเล่า “การได้ยินคนนับพันร้องเพลงของพวกเรามันกลายเป็นเรื่องกระทบความรู้สึกมาก”

การแสดงสด ปี ค.ศ. 2008 ที่งาน แวกเคนโอเพนแอร์

จากนั้นวงไซนิกก็ออกทัวร์และทำอัลบั้มใหม่มาอีกหลายชุด

แต่การเปิดเผยเรื่องรสนิยมทางเพศยังเป็นเรื่องท้าทายสำหรับพอลและฌอน แต่ความลับก็ไม่มีในโลก และแฟนเพลงเริ่มพูดกันถึงเรื่องเหล่านี้

“ผมออกเดตกับคนหนึ่ง ซึ่งต่อมาเขาเขียนเล่าเรื่องนี้ในเว็บไซต์” ฌอนเล่า “ดังนั้นในหลายปีมานี่ ถ้าคุณใส่ชื่อผมในกูเกิล นอกจากมันจะขึ้นคำค้นหาว่า ฌอน ไรเนิร์ต มือกลอง มันจะมี ฌอน ไรเนิร์ด เกย์ ตามมาติด ๆ” ฌอนเล่า

ซ้าย – พอล มาสไวดัล ขวา ฌอน ไรเนิร์ต

แต่ดูเหมือนว่าแฟนเพลงในยุคนี้เปิดใจกว้างรับเรื่องเหล่านี้แล้ว ไม่ค่อยมีใครแสดงปฏิกิริยาเชิงลบกับเรื่องแบบนี้เท่าไหร่ อีกทั้งการแต่งงานของเหล่าเพศทางเลือกมีกฎหมายรับรองเกือบทุกแห่งในอเมริกา

“สิ่งที่ผมภูมิใจในตัวพอลและฌอนก็คือเขารู้ว่านี่ไม่ใช่เรื่องของพวกเขาเท่านั้น แต่มันเกี่ยวกับเด็ก ๆ หลายคนที่กำลังสับสนและทรมานอยู่กับการเก็บงำความลับ บางทีการได้พูดเรื่องนี้อาจจะช่วยสร้างความกล้าหาญให้กับเขาหรือเธอที่กำลังเจอเรื่องนี้อยู่” พอล มาโลน มือเบสไซนิกออกความเห็นถึงเรื่องนี้

“มันต้องใช้เวลาหลายปีกว่าผมจะกล้าออกมาพูดเรื่องนี้ ถ้าคุณมีปัญหากับเรื่องนี้และจะโยนอัลบั้มของเราทิ้ง มันก็เป็นปัญหาของคุณ ไม่ใช่ของผม” ฌอน บอก

ปรับปรุงล่าสุด 26 มกราคม 2563

1 ความเห็น

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.