Yes: Heaven and Earth


สวรรค์และพื้นพิภพของเยส

หนทางของวงเยสยังอีกไกล ถึงพวกเขาจะผ่านจุดสูงสุดของอาชีพไปแล้ว แต่ก็ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วเช่นกัน ดังนั้นจะทำอะไรออกมาก็มีงานที่แย่กว่าเปรียบเทียบ…สบายใจได้

คำแนะนำที่ศิลปินทั้งหลายคนทำตาม…สร้างงานแย่ระดับสุนัขไม่ฟังสักชุด แล้วงานต่อไปจะดีเอง…

ด้วยความที่พวกเขาอยู่มานาน ผ่านดนตรีหลากหลายเลยมีอะไรให้เก็บเกี่ยวมาใช้มากมาย พวกเขาตั้งวงตั้งแต่ปลายทศวรรษ 60 เปลี่ยนสมาชิกและรูปแบบดนตรีไปตามกาลเวลา ช่วงที่พวกเขาขึ้นจุดสูงสุดคือต้นทศวรรษ 70 เป็นหนึ่งในบรรดาวงโปรเกรสซีฟร็อกที่ยอดเยี่ยมแต่ไม่อาจจะอยู่ยั้งยืนยง ปรับเปลี่ยนตัวเองในช่วงต้นทศวรรษ 80 กับเพลงออกป็อป

อัลบั้มนี้ไม่มีจอน แอนเดอสัน นักร้องหน้ามนขวัญใจคนโปรเกรสซีฟร็อกที่มีปัญหาทางสุขภาพตั้งแต่ปี 2004 แถมยังไม่คิดจะทำเพลงใหม่เพราะยอดจำหน่ายอัลบั้มเยสยุคหลังตกต่ำลงมากจนน่าใจหาย หลังจากรอนานถึง 4 ปี วงเยสก็ตัดสินใจเลือก เบอโนต์ เดวิด นักร้องนำวงสดุดีเยสชาวแคนาดาให้มาเป็นนักร้องนำและออกอัลบั้ม ฟลายฟรอมเฮียร์ แล้วเบอโนต์เกิดป่วย ต้องเปลี่ยนตัวนักร้องเป็นคนปัจจุบันคือจอน เดวิสัน อดีตนักร้องนำวงกลาสแฮมเมอร์ ที่มีเสียงคล้ายจอน แอนเดอร์สันมาก ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่างสองคนนี้คือ เบอโนต์พยายามเลียนเสียงจอน แอนเดอสัน แต่ จอน เดวิสันเสียงเป็นธรรมชาติของเขา

และที่น่าประหลาดใจ คือจอน เดวิสันมีเครดิตร่วมประพันธ์เพลงถึง 7 เพลงจาก 8 เพลง คนอื่นที่มีบารมีกว่ากลับเขียนเพลงไม่กี่เพลง และสังเกตได้ว่าพอคนเขียนเพลงต่างกัน สไตล์ดนตรีก็ต่างกันดังนั้นอัลบั้มนี้จึงมีกลิ่นอายของเยสยุคคลาสสิกต้นทศวรษ 70 ไปจนถึงยุคทศวรรษ 80 ก็อยากที่บอกข้างต้น พวกเขาอยู่มานาน ผ่านดนตรีหลากหลายเลยมีอะไรให้เก็บเกี่ยวมาใช้มากมาย และ ถึงพวกเขาจะผ่านจุดสูงสุดของอาชีพไปแล้ว แต่ก็ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วเช่นกัน ดังนั้นจะทำอะไรออกมาก็มีงานที่แย่กว่าเปรียบเทียบ

อย่าง “เดอะเกม” ออกป็อป เหมือนกับสมัยต้น 80 (ก็เป็นยุครุ่งเรืองเหมือนกัน) หรือเพลงพื้น ๆ เช่น “อิน อะ เวิลด์ ออฟ อาวร์ โอน” อาจจะขัดใจคนอยากฟังเพลงอลังการแบบเยสยุคคลาสสิก แต่ก็ยังมีข้อแก้ตัวให้ว่า เพลงนี้ดีกว่าเพลงสมัยอัลบั้มทอล์คตั้งเยอะ…เป็นต้น

และ…ทั้งสองเพลงนี้เขียนโดยคริส สไควร์

สาบาน ตอนที่ฟังไม่ได้ดูชื่อผู้ประพันธ์เพลง คิดว่าสองเพลงนี้อ่อนด้อยที่สุดในอัลบั้มนี้ตั้งแต่ฟัง ไม่ได้ดูชื่อผู้ประพันธ์มาก่อน

ส่วนเพลงอื่นแม้ว่าจะไม่ถึงขั้นคลาสสิก แต่ดูมีความหวังกันพอสมควร “บีลีฟ อะเกน” เพลงนี้ใส่ลวดลายกันแพรวพราว เสียงกีตาร์ไหลลื่นไม่หยุด เป็นดนตรีแบบเดียวกับเยสยุค 70 สมัยที่ยังรุ่งเรืองอยู่ “ซับเวย์ วอลล์ส” เป็นอิพิกมีท่วงทำนองและการเรียบเรียงแบบดนตรีคลาสสิก หรือถ้าจะฟังเพลงที่มีท่วงทำนองรื่นหู ก็มี “ไลท์ ออฟ ดิ เอจส์” กับ “ทู แอสเซนด์” เพลงอคูสติกบัลลาด ใช้เสียงได้งดงาม

หากจะมีอะไรที่ไม่เข้ากัน น่าจะเป็นเรื่องการมิกซ์และการบันทึกเสียง หลายจุด (เช่นเสียงกลองในช่วงเริ่มต้นเพลง “ซับเวย์ วอลล์ส” เหมือนหลุดโฟกัส ไม่คิดว่าจะเป็นความตั้งใจ หรือถ้าตั้งใจก็อาจจะเป็นความตั้งใจทำที่ผลออกมาทางลบ ชื่อ รอย โธมัส เบเกอร์ กุมบังเหียนดูแลการผลิตไม่น่าปล่อยงานแบบนี้ เมื่อพิจารณาจากผลงานในอดีตที่ผ่านมา

Yes – Heaven and Earth

Frontiers, 16 July 2014

Line Up:-

 • Jon Davison – lead and backing vocals, acoustic guitar (tracks 1 and 6)
 • Steve Howe – electric, acoustic and steel guitars, backing vocals, portuguese guitar (track 4)[32]
 • Chris Squire – bass, backing vocals
 • Geoff Downes – keyboards, computer programming
 • Alan White – drums, percussion

Track Listings:

 1. “Believe Again”
 2. “The Game”
 3. “Step Beyond”
 4. “To Ascend”
 5. “In a World of Our Own”
 6. “Light of the Ages”
 7. “It Was All We Knew”
 8. “Subway Walls”

 

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: