กรุณาอย่าบันทึกภาพและเสียงระหว่างชมการแสดง


ตั้งแต่เทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่พัฒนาจนฟังค์ชันถ่ายภาพกลายเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของโทรศัพท์และแท็ปเล็ทไปแล้ว ก็มีศิลปินหลายคนบ่นดัง ๆ ระหว่างการแสดง ไปจนถึงใช้กำลังอย่างกรณีปีเตอร์ แฟรมป์ตันเป็นต้น http://ultimateclassicrock.com/peter-frampton-throws-cell-phone/

และปีเตอร์ได้ออกมาอธิบายภายหลังแล้วดังนี้

ล่าสุด เคท บุช ออกมาขอร้องแฟนเพลงว่าใครไปชมการแสดงของเธอโปรดทิ้งโทรศัพท์เคลื่อนที่ไว้ที่บ้าน เพราะเธออยากแสดงให้แฟนเพลงดู ไม่ใช่มองจากเวทีไปเห็นแต่โทรศัพท์กับแท็ปเล็ท http://www.katebush.com/news/thanks-and-concert-update

โดยส่วนตัวเห็นด้วย เพราะการยกโทรศัพท์ขึ้นถ่ายรูปหรือวิดีโอมันบังคนข้างหลังด้วย

เคท บุชขึ้นเวทีครั้งสุดท้ายประมาณ 35 ปีที่แล้ว การกลับมาขึ้นเวทีครั้งนี้สั่นสะเทือนวงการดนตรีมาก ไม่แพ้เมื่อครั้งเล็ดเซ็ปพลินกลับมารวมตัวกันเลย การแสดงกำหนด 22 รอบ เริ่มวันที่ 1 ตุลาคมในโรงละครที่มีที่นั่งเพียง 3,600 ที่นั่ง บัตรคอนเสิร์ตทั้งหมด 77,000 ใบจำหน่ายหมดภายใน 15 นาที และปัจจุบันมีคนปั่นราคาบัตรคอนเสิร์ตของเธอไปถึง 1,250 ปอนด์อังกฤษแล้ว (ประมาณ 66,200 บาท)

แต่คาดว่าบางทีเคทอาจอยากเก็บการแสดงของเธอให้แฟนเพลงรอบอื่นประหลาดใจ เพราะในอดีตเธอได้ชื่อว่าเป็นนักร้องที่มีการแสดงบนเวทีน่าประทับใจมาก โดยเฉพาะเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ประกอบฉากอลังการ คอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของเธอเมื่อปี 1979 มีนักแสดงประกอบ 13 คน เปลี่ยนเสื้อผ้า 17 ชุด (จากที่เล่น 24 เพลง)  ถ้าแฟนเพลงได้เห็นจากยูทูปหรือว่าภาพถ่ายตามเว็บไซท์ก่อนอาจจะไม่ตื่นตาตื่นใจเท่าที่ควร

แน่นอนว่ามีศิลปินหลายรายไม่อยากให้แฟนเพลงถ่ายรูปหรือบันทึกวิดีโอระหว่างการแสดง ทั้งบียอนเซ จอห์นนี มาร์ร โรเจอร์ ดาลท์ลีย์ จาร์วิส ค็อกเกอร์ และอีกหลายรายต่างออกมาแสดงความคิดเห็นว่าแฟนเพลงน่าจะดูและซึมซับบรรยากาศที่เกิดต่อหน้ามากกว่าจะเสียเวลาดูผ่านจอโทรศัพท์เล็ก ๆ แบบนั้น คริสเตียน ซิมเมอร์แมน นักเปียโนคลาสสิกเคยตอบโต้แฟนเพลงที่เข้ามาดูและใช้โทรศัพท์ถ่ายวิดีโอการแสดงของเขาโดยการเดินออกจากเวที

แต่ก็ใช่ว่าศิลปินทุกคนจะคิดเล่นนั้น มาดอนนา เจสัน มราซ เอ็ด ชีราน วีเซอร์  และอีกหลายคนยอมให้แฟนเพลงถ่ายวิดีโอในคอนเสิร์ตได้ แถมยังสนับสนุนให้ใช้แอ็ปป์ ไวโคลน (Vyclone) เพื่อรวบรวมภาพจากคนใช้แอ็ปป์เหล่านี้เอามาตัดต่อรวมกัน

เคยเห็นภาพจากไวโคลนแล้ว รู้สึกว่าเป็นอีกแง่มุมหนึ่งที่น่าสนใจ แต่เนื่องจากไม่เคยอยู่ในคอนเสิร์ตที่บันทึกมา ไม่รู้ว่าความรู้สึกจะแตกต่างกันขนาดไหน แต่ในแง่ของคนที่ไม่ได้อยู่ในคอนเสิร์ตและได้เห็นภาพและเสียงจากหลากหลายมุมมองได้สัมผัสบรรยากาศแก้ความอยากไปได้เล็กน้อย

http://vyclone.com/movies?q=festival

ไม่ได้สนับสนุนหรือต่อต้านการถ่ายวิดีโอในคอนเสิร์ต โดยส่วนตัวก็มีบ้างบางทีที่หยิบโทรศัพท์มาถ่ายรูป แต่ไม่ถ่ายวิดีโอ เพราะขี้เกียจถือจนจบเพลง และเกรงจะรบกวนคนอื่น ใครจะทำอะไรก็ดูลู่ทางลมบ้างก็ดี

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.