มาร์ก เดวิด แชปแมน ขอทัณฑ์บนครั้งที่ 8


เดือนสิงหาคม 2014 มาร์ก เดวิด แชปแมนได้รับสิทธิ์ขอทัณฑ์บนอีกครั้ง ตามสิทธิ์สองปี ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 8 ทางคณะกรรมการพิจารณาทัณฑ์บนสัมภาษณ์มาร์ก เดวิด แชปแมน และผู้เกี่ยวข้องเมื่อวันพุธที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา

มาร์กยิง จอห์น เลนนอน 5 นัดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ. 1980 หน้าอพาร์ทเม้นท์ดาโกตา ย่านแมนฮัตตัน เขาได้รับการตัดสินจำคุก 20 ปีถึงตลอดชีวิตจากข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่ได้วางแผนล่วงหน้า หมายความว่าหลังจากโดนจำคุก 20 ปี เขาจะมีโอกาสร้องขอปล่อยตัว ถ้าคณะกรรมการพิจารณาทัณฑ์บนเห็นสมควร โดยมีกำหนดรอบ 2 ปี พิจารณาคำร้อง 1 ครั้ง

ปัจจุบันมาร์กอายุ 59 ปี ได้รับการพิจารณาเมื่อวันศุกร์ (22 สิงหาคม) ว่าไม่ควรออกจากคุก เพราะเขาไม่ได้แสดงความสำนึกผิด โดยเมื่อครั้งที่แล้ว (2012) เขาบอกเองว่าจอห์น เลนนอนใจดีกับเขามาก เซ็นชื่อให้เขาโดยไม่แสดงท่าทีแย่ ๆ แต่เขาก็ยังฆ่าจอห์น

“ผมพยายามจะบอกตัวเองว่าเดินออกมาเถอะ ผมได้อัลบั้มแล้ว กลับบ้านเอาไปอวดภรรยา ทุกอย่างก็จะออกมาดี แต่ผมก็ยังฆ่าเขา ไม่มีอะไรดึงผมออกจากที่นั่นได้”

เมื่อครั้งปี 2010 เขายอกรับว่า ถึงเขาไม่ได้ฆ่าจอห์น เลนนอน เขาก็อาจฆ่า จอห์นนี คาร์สัน หรืออิลิซาเบ็ธ เทย์เลอร์แทน และบอกว่าเขาเลือกจอห์น เลนนอน เพราะเข้าถึงตัวได้ง่ายกว่า และอพาร์ทเม้นท์ดาโกตาที่เขาอาศัยก็เหมาะที่จะซุ่มตัว

สำหรับคำให้การครั้งล่าสุด เมื่อวันพุธ 20 สิงหาคม ยังไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ

อีกสองปี มาร์กจะได้รับโอกาสพิจารณาทัณฑ์บนอีกครั้ง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.