หนังสืออนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์


อย่างชื่อหนังสือเล่มนี้บอก เป็นหนังสืออนุสรณในงานพระราชทานเพลิงศพ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ น่าจะรวบรวมประวัติ ผลงาน และมุมมองจะผู้ที่รู้จัก ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ สมบูรณ์ที่สุดแล้ว

อ่านด้วยความคิดถึงศิลปินนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ อาจจะไม่มีเรื่องโลดโผนมากนักถ้าเอาไปเทียบกับหนังสือ เสียงพูดคุยสุดท้าย ที่เจ้าตัวเป็นคนเล่าเรื่อง แต่หนังสืออนุสรณ์ฯ นี้รวบรวมผลงานของ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ เอาไว้สำหรับเก็บเป็นข้อมูลได้ครบถ้วนดีมากที่สุดเท่าที่จะหาได้ในตอนนี้

น่าชื่นชมรูปเล่าที่รักษาบรรยากาศของ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ ได้ตั้งแต่หน้าปกที่ทำเป็นลายเส้นรูปผู้หญิง เพราะ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ เคยเขียนเอาไว้ว่า

หนังสือแจกงานศพของผม นอกจากจะมีรูปผู้หญิงแก้ผ้าอย่างมีศิลปะของเงาและสีสันเป็นหน้าปกแล้ว ยังจะต้องบอกไว้ให้ชัดเจนด้วยว่าผมตายเมื่ออายุเพียงยี่สิบแปด

จากแชมเปญถึงกัญชา

บวกกับช่วงท้าย เป็นการรวมงานเขียนชุด On The Road ซึ่งตีพิมพ์เป็นตอนในมติชนสุดสัปดาห์ จะได้อ่านเรื่องในช่วงเกือบสุดท้ายของชีวิต ที่เขาใช้ชีวิตในการเดินทาง เป็นสารคดีผสมมุมมองชีวิตที่ต้องใช้ประสบการณ์ถึงจะเขียนออกมาแบบนี้ได้

อีกเล่มที่พ่วงมาด้วยคือ เพรียวนม เป็นหนังสือรวบรวมคำคมหรือวรรคทองจากหนังสือต่าง ๆ ที่ รงค์ วงษ์สวรรค์ เขียนไว้

เรื่องนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่า ไม่ค่อยชอบหนังสือรวมคำคมหรือวรรคทองมาแต่ไหนแต่ไร เวลาอ่านหนังสือสักเล่มแล้วพบวรรคทอง มันดูเท่ ฉลาด ดึงวรรคทองมาใช้บ้างก็ยังรู้สึกดีอยู่ แต่พอเอาบรรดาคำคมหรือวรรคทองมารวมกันเป็นเล่มแล้ว มันไม่มีที่มาที่ไป กลายเป็นรวมกันเราตาย แยกย้ายแล้วดูฉลาด

หนังสือ เพรียวนม นี่ก็เหมือนกัน ต่อให้เป็นวรรคทองของ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ ถ้าดึงบางวรรคมาใช้ให้ถูกที่ ถูกเวลาจะเพรียวนมมาก แต่พอมารวมกันแบบนี้มันไม่มีที่มาที่ไป เลยไม่ค่อยประทับใจเท่าที่ควร

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.