เอ็ดดี้ เวดเดอร์เล่นเพลงอิเมจิน


เอ็ดดี้ เวดเดอร์นักร้องนำวงเพิร์ลแจมนำเพลงเก่าของจอห์น เลนนอนมาเล่นในเทศกาลคอนเสิร์ต Super Bock Super Rock ประเทศโปรตุเกสเมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา

ตอนนี้เขาทำเพลงลงขายในไอจูนส์ โดยมอบรายได้ให้ Heartbeat.fm องค์กรเชื่อมสัมพันธ์เยาวชนอิสราเอลและปาเลสไตน์ผ่านทางบทเพลง โดยในงานเทศกาลนั้นเขาได้เปิดใจวาเขากังวลถึงปัญหาอิสราเอล-ปาเลสไตน์ แต่เขาไม่ได้เลือกข้าง

เพลงต่อไป ผมมักจะคิดเสมอว่าบางทีเพลงนี้อาจจะเป็นเพลงที่ทรงพลังที่สุดที่เคยมีคนเขียนขึ้นมา ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมผมไม่เคยเล่นเพลงนี้มาก่อน

ถ้าคุณเป็นพวกต่อต้านสงคราม ไม่ได้หมายความว่าคุณอยู่ข้างใครในเรื่องความขัดแย้งที่เกิดขึ้น มันเพียงหมายถึงคุณอยู่ข้างสันติภาพ อยู่ข้างมนุษยชาติ อยู่ข้างการเปลี่ยนแปลง มันทำให้คุณอยู่ข้างการสื่อสาร อยู่ข้างการติดต่อกันอย่างสันติวิธี อยู่ข้างความรัก อยู่ข้างความเข้าใจ อยู่ข้างการให้อภัย

บางทีถ้าคุณพูดออกมา อาจจะทำให้ผู้คนเข้าใจผิดและคิดไปในทางอื่นก็ได้ แต่ถ้าคุณไม่พูดออกมา คุณไม่มีทางรู้หรอกว่าใครไม่ชอบมันหรือบางทีอาจจะมีความหมายบางอย่างซ่อนเร้นอยู่ มันไม่ใช่เรื่องไร้สาระ ไม่ใช่ว่าไม่มีอะไรเลย

แต่ว่าบางทีมันมีเหตุผลที่จะเล่นเพลงนี้ ถ้าคุณชอบมาร่วมกับผม ใช้เสียงของคุณ หรือชูแสงไฟอาจจะทำให้บางคนข้างนอกนั้นได้รับรู้ว่าเขาไม่ได้อยู่เพียงลำพัง

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ ในจดหมายเปิดผนึกถึงแฟนเพลงในเว็บไซท์ของเพิร์ลแจม เอ็ดดี้นำเนื้อเพลง “อิเมจิน” มาเกริ่นนำก่อนเขียนถึงความรู้สึกของเขาต่อเรื่องอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ซึ่งเขาได้เขียนตอนหนึ่งว่า “สงครามมีแต่ทำร้ายคน ทำให้คนเจ็บปวดไม่ว่าระเบิดจะไปตกลงที่ฝ่ายไหน”

. “War hurts. It hurts no matter which sides the bombs are falling on.”

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.