Dee Snider: Rock N Roll is Not Dead Yet


เฮ้ จีน ร็อกแอนด์โรลยังไม่ตายโว้ย – ดี ชไนเดอร์บอก

หลังจากจีน ซิมมอนส์ปล่อยวาทะ “ร็อกตายแล้ว โดนฆาตกรรมตายสนิท” ก็มีคนดาหน้าออกมาทักท้วงตอบโต้หลายคน

แต่คนที่อยากแนะนำให้อ่านคือคำตอบโต้จากดี ชไนเดอร์ อดีตนักร้องนำวงทวิสเต็ดซิสเตอร์ผู้โด่งดังเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ในเฟซบุ๊คของเขา

แปลดังนี้:-

ไม่นานมานี้ เพื่อนร่วมวงการผู้โด่งดังของผม จีน ซิมมอนส์จากวงคีสได้ประกาศว่า “ร็อกแอนด์โรลตายแล้ว” จริงรึ?

แม้ว่าผมจะนับถือจีน แต่ดูเหมือนว่าเขาจะหลงประเด็น ใช่ “ธุรกิจดนตรี” ร็อกแอนโรลแบบที่เคยช่วยให้วงคีส (และวงของผมด้วย) ประสบความสำเร็จรุ่งโรจน์ในอดีตนั้นดูเหมือนว่าจะตายและโดนฝังไปเรียบร้อยแล้ว แต่ร็อกแอนด์โรลยังไม่ตายและมีชีวิตอยู่สุขสบาย เจริญรุ่งเรืองในโซเชียลมีเดีย ในท้องถนน ในคลับและที่เล่นคอนเสิร์ตทั่วโลก และวงดนตรีที่ยังเล่นอยู่ต่างเป็นตัวจริงและทุ่มเททั้งหัวใจมากกว่าในอดีตเสียอีก เพราะว่าตอนนี้พวกเขาเล่นดนตรีเพื่อเหตุผลเดียว เพื่อความรักที่มีต่อร็อกแอนด์โรล

ใช้เวลาดูและฟังวงดนตรีรุ่นใหม่ที่ทำเพลงออกมาได้อย่างไม่น่าเชื่อและแฟนเพลงที่คลั่งไคล้พวกเขาสิ คุณจะรู้ว่าร็อกแอนด์โรลยังมีชีวิตชีวาแน่นอน ใช่ แน่ละว่ามันไม่เหมือนวิถีร็อกที่เป็นในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา แต่มันยังคงร้อนแรงอยู่

และมันไม่ใช่เด็กอายุ 15 ปีในเซนต์พอล มินเนโซตา (ถ่ายทอดตามคุณจีน ซิมมอนส์) ที่ฆ่าห่านร็อกแอนด์โรลทองคำเพื่อหาไข่ทองคำขาว สิ่งที่ฆ่าก็คือความโลภ เมืองใหญ่ ผู้วางแผนการตลาดในบริษัทแผ่นเสียงที่คล้องเชือกกำมะหยี่แขวนคอตัวเอง พวกเขาคือคนที่เอาเปรียบผู้บริโภค (และศิลปินเช่นกัน) และเป็นคนนำทางเลือกใหม่ของดนตรีมานำเสนอต่อพวกเขา

ตัวอย่างเช่น เมื่อตอนที่อุตสาหกรรมดนตรีหันมาขายดนตรีในรูปแบบแผ่นซีดี “เราต้องเปลี่ยนแปลงเพราะมันคือเทคโนโลยีใหม่และมันก็มีต้นทุนอยู่พอสมควรในการผลิตมันออกมาสู่ผู้บริโภค” ผู้บริโภคเชื่อตามที่พวกนั้นบอก มันฟังดูเข้าท่าดี เขาเลยยอมจ่าเงิน 18.98 ดอลลาร์ให้กับสินค้าที่พวกเขาเคยจ่ายเพียงแค่ 7.99 ดอลลาร์ “ต่อให้ใช้ค้อนซีดีก็ไม่แตก” (ยังจำได้ไหม)

แต่เมื่อมันผลิตมากเข้าจนยึดพื้นที่ไปหมดและต้นทุนในการผลิตเริ่มอยู่ตัว ต้นทุนในการผลิตซีดีแผ่นหนึ่งลดลงมาเหลือน้อยกว่า 1 ดอลลาร์ แล้วบริษัทแผ่นเสียงเหล่านั้นลดราคาลงไปตามต้นทุนด้วยหรือเปล่า? ไม่เลย เรื่องแบบนั้นไม่มีทางเกิดขึ้นในชั่วชีวิตของคุณ พวกเขาไม่มีคิดที่จะทำสิ่งที่ถูกต้องด้วยการตัดผลประโยชน์ของตัวเองทิ้ง พวกแมวอ้วนเหล่านั้นมีความสุขกับเงินที่ได้มากขึ้น

และเมื่อสาธารณชนได้รับรู้ถึงสิ่งที่พวกเขาได้รับ และมองเห็นโอกาสที่จะเลือกหนทางอื่น พวกเขาจะทำอย่างไร ทำแบบเดียวกับที่กลุ่มคนยุควู้ดสต็อก แบบเดียวกับคนรุ่นเบบี้บูมเมอร์รุ่นพ่อรุ่นแม่ของเขาทำถ้ามีโอกาส พวเขาหยิบฉวยมันไว้และทำออกมา ยังมีใครจำหนังสือ “ขโมยหนังสือเล่มนี้” (Steal this Book) ของแอบบี ฮอฟฟแมนได้ไหม มันขายได้ดีมากในทศวรรษ 70 มันเป็นวิถีของฮิปปี้ “ตั้งเป้าหมายในการต่อต้านรัฐบาล และต่อต้านบริษัทแสวงหากำไรทุกรูปแบบที่จะทำได้” และตอนนี้เพิ่มมากขึ้นมหาศาลโดยใช้กูเกิล

ทำร็อกแอนด์โรลเป็นเรื่องยาก? พนันกันมั้ย? มันยากเสมอล่ะ และจะยากต่อไป ร็อกเกอร์จะทำเงินได้มากอย่างที่เคยเป็นในอดีตมั้ย? อาจจะไม่ แต่เรื่องนั้นไม่มีทางหยุดยั้งพวกเขาได้ และเขาจะได้แรงจูงจูงใจมากขึ้นจากความรักที่แท้จริงต่องานศิลปะ ดนตรีร็อกที่ยิ่งใหญ่จะดำเนินต่อไป ยังบรรเลงและมีแฟนเพลงหลงใหล

ดังนั้น สรุปว่า ผู้บริหารบริษัทแผ่นเสียงฆ่าธุรกิจร็อกแอนด์โรล แต่ร็อกแอนด์โรลยังไม่ตาย

แปลคร่าว ๆ แบบไม่เรียบเรียงได้อย่างนี้

ความเห็นของ FridayIamInRock.com:

ดี ชไนเดอร์ยังไม่ได้แย้งประเด็นที่ชัดเจนของจีน ซิมมอนส์ที่บอกว่า แล้วพวกบุคคลต้นแบบเหล่านั้นเกิดขึ้นน้อยมากเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน เราไม่แน่ใจในแง่ที่ว่าศิลปินต้นแบบรุ่นหลัง อย่างเนอร์วานาจะมีกี่วง ใช้คำว่าไม่แน่ใจเพราะมีปัญหาเรื่องช่องว่างระหว่างวัย บางทีคนรุ่นใหม่อาจจะเห็นต้นแบบมากมายนับไม่ถ้วน แต่เรารู้สึกแบบเดียวกับจีน ซิมมอนส์ที่ว่า ศิลปินที่อยู่ในระดับต้นแบบในช่วงหลังตั้งแต่ทศวรรษ 90 มานี้ลดน้อยลงจนน่าใจหาย การแบ่งปันไฟล์และการดาวน์โหลดไฟล์ผิดกฎหมายทำให้ดนตรีเปลี่ยนรูปแบบไปอย่างไม่น่าเชื่อ คนฟังเพลงในปริมาณมากขึ้น แต่ใช้เวลาฟังเพลงน้อยลง การละเลียดฟังเพลงต่ออัลบั้มลดลง บางคนโหลดเพลงเต็มฮาร์ดดิสต์ได้ฟังอัลบั้มละกี่รอบ?

ยังมีศิลปินมากมายอดทนเพื่อร็อกแอนด์โรลอันเป็นที่รัก เรื่องนั้นเรานับถือ แต่ในแง่ของการเสียโอกาส เราเชื่อมั่นว่ายังมีศิลปินระดับอัจฉริยะหลายคนถอดใจ และนั่นทำให้คนฟังอย่างเราเสียโอกาส

เราสนับสนุนศิลปินที่เราชื่นชอบมากมายเพียงใด และเพียงพอหรือไม่

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.