U2: Songs of Innocence


เปิดไอจูนส์ขึ้นมา เจออัลบั้ม Song of Innocence ของยูทูปรากฏอยู่โดยไม่คาดหมาย ใจคอจะยัดเยียดให้ฟังว่างั้นเถอะ ขนาดไม่ได้คลิกโหลดอะไรก็ประเคนมาให้ฟัง

วงดนตรีระดับยูทูคงไม่สนใจยอดขายอัลบั้ม เพราะทำออกมาก็มีแชร์ไฟล์กันว่อนเน็ท หาเงินกับการทัวร์และของที่ระลึก…อย่างพวกแผ่นเสียงแผ่นซีดี…ดีกว่า เพราะถ้าเป็นแฟนเพลงยังไงก็คงหาแผ่นเก็บเอาไว้เชยชม ส่วนที่ไม่ใช่แฟนเพลงก็ให้ฟังกันฟรี ๆ เผื่อจะอยากไปดูคอนเสิร์ตหรือว่าถ้าโชคดีก็จะได้แฟนเพลงเพิ่ม

ฟัง U2 มาตั้งแต่ Wars และเริ่มหลงรักพวกเขามาตั้งแต่นั้น จนค่อยคลายความหลงใหลไปพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงอันเป็นนิรันดร์ Zooropa คืองานชุดสุดท้ายที่พูดได้เต็มปากว่าชอบ แต่หลังจากนั้น หรือจะเจาะจงไปที่อัลบั้ม No Line on the Horizon ออกจะน่าเบื่อด้วยรู้สึกว่ามันเป็นอัลบั้มที่แสดงถึงชายวัยกลางคนที่หมดสภาพ เอ่อ…ขออภัย เปลี่ยนเป็นชายวัยกลางคนที่กำลังติดแหง็กอยู่กับภาพหลอนจากอดีตยิ่งใหญ่ ขณะที่ตัวเองเริ่มหมดแรง ทำเพลงป็อป มีท่อนฮุค สมองเริ่มคิดแต่เรื่องที่สุขุม ลุ่มลึก และชวนง่วง…

คนฟังยังวัยรุ่นอยู่เลย…

Song of Innocence เป็นคนชราเต็มตัว มีแต่คนชราที่จะโหยหาอดีตขนาดนี้ ภายในบรรจุเรื่องราวในอดีตและซาวน์ดแบบเก่าของยูทูที่เอามาปรับแต่งใหม่ ช่วงบันทึกเสียงอัลบั้มนี้มีข่าวเรียกความสนใจว่าคริส มาร์ตินแห่งโคลเพลย์เข้ามาเยี่ยมที่ห้องบันทึกเสียง แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้บันทึกเสียง ไม่รู้ว่ายูทูจะเอาไอเดียเรื่องร้อง โว้ โอ โอ้ว โอ มาจากคริส มาร์ตินหรือเปล่า เลยให้เครดิตคริส มาร์ตินในปกอัลบั้ม (อันนี้แซวเล่น อย่าจริงจังไป)

(คั่นเวลานอกเรื่อง ตอนที่แอ็ปเปิ้ลเปิดตัวแอ็ปเปิ้ลวอทช์ ใช้เพลงของโคลเพลย์แฮะ ไม่ยักใช้เพลงของยูทูที่ยัดเยียดมาในไอจูนส์)

เรื่องนี้เป็นปัญหาโลกแตก แฟนเพลงเก่า ๆ ยังยึดติดกับงานในอดีต แต่ตัวศิลปินอยากก้าวต่อไปข้างหน้า (เพราะถ้าย่ำอยู่กับที่ก็คงไม่แคล้วโดนครหาว่าไม่พัฒนา) ถึงจะเข้าใจในเรื่องความเปลี่ยนแปลงไปตามกาล แต่บทเพลงที่ทำให้หลงรักพวกเขามันประทับในความทรงจำมายาวนาน บางทีมันนานเกินไป นานจนกระทั่งแม้พวกเขาจะกลับมาย้อนหาอดีตก็ไม่รู้สึกประทับใจอีกต่อไป ความรู้สึกแบบเมื่อได้ฟังพวกเขาทดลองเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายกับ Achtung Baby และ Zooropa เคยเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น แต่ในอัลบั้มนี้กลับปราศจากเสน่ห์เช่นนั้น

อะไรหายไป

ทั้งที่ซาวน์ดในอัลบั้มนี้ราวกับตัดต่อมาจากยูทูยุค 90 แต่มันไม่ได้เป็นเนื้อเดียวกัน หรือนี่จะเป็นศิลปะแนวตัดปะ? ถ้าจะให้เดา เพลงไหนซาวน์ดออกแนวแดนซ์มิวสิค (แบบอัลบั้ม Pop) น่าจะเป็นฝีมือของเดนเจอร์ เมาส์ ถ้าเพลงไหนออกแนวทดลอง (แบบอัลบั้ม No Line on the Horizon) น่าจะเป็นเด็คแลน กาฟฟ์นีย์

การย้อยยุคที่ใส่เข้ามาเกือบจะได้ผล ใครจำยูทูสมัยที่ยังร็อกได้บ้าง อย่างน้อยเพลงแรก “The Miracle (Of Joey Ramone)” ทำให้รำลึกถึงยูทูสมัยที่ทำเพลงร็อก เนื้อหาเข้มข้นทั้งทางสังคมและการเมือง เนื้อหาด้านบวก ให้พลังที่ยิ่งใหญ่ ฮึกเหิม นี่คือรากฐานของยูทูสมัยยังเป็นวงโพสต์พังก์ เสียงกีตาร์สไตล์มินิมอลลิสต์ฝีมือดิเอจด์ยังคงน้อยนิดมหาศาลเช่นเดิม นี่คือเพลงที่น่าประทับใจและสร้างความคาดหวังเพื่อจะผิดหวังในเพลงต่อมา  ถึงแม้ว่าจะมีเพลงรีดเร้นอารมณ์เช่น “Iris (Hold Me Close)” ที่พร่ำรำพันถึงมารดา แต่งเติมด้วยเสียงกีตาร์สั่นไหวของดิเอจด์  ชอบการเรียบเรียงและจัดวางเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นใน “Cedarwood Road” ให้บรรยากาศแอมเบียนส์ที่เยี่ยมยอด ชอบ “California (There Is No End To Love)” ทำออกมาเยี่ยมโดยใช้เสียงคีย์บอร์ดเล่นเมโลดีโดดเด่นลอยออกมาจากท่วงทำนองเพลง  สอดแทรกด้วยเสียงกีตาร์ย้ำโมทีฟสไตล์ดิเอดจ์  ชอบการเรียบเรียงพวกเสียงเครื่องสาย เสียงเปียโน ขัดกับเสียงกีตาร์ที่บางทีสอดเสียงผ่านวาห์-วาห์

ยังมีอะไรให้ชอบอยู่ เพียงแต่มันไม่ได้ทำให้รู้สึกตื่นเต้น หรือจะตายด้านไปเสียแล้ว ตอนแรกว่าจะไม่เขียนถึงงานชุดนี้แต่ได้อ่านที่โมโจ http://www.mojo4music.com/16463/u2-songs-of-innocence/ กับ โรลลิงสโตน http://www.rollingstone.com/music/albumreviews/u2-songs-of-innocence-20140911 บรรยายไว้เลิศเลอ คิดว่ามันไม่ถึงขั้นนั้นเสียหน่อย

อัลบั้มนี้ก็ยังมีความดีงามตามประสายูทูอยู่นั่นแหละ แต่มันไม่ได้ดีระดับทำให้ตื่นตาตื่นใจ ยกเว้นแฟนเพลงยูทูที่ไม่ได้ยินอะไรใหม่จากพวกเขามานานอาจรู้สึกเต็มอิ่ม

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.