Fake Farewell


ปรับปรุงเนื้อหาล่าสุด 29 เมษายน พ.ศ. 2560 – ปรับปรุงลิงก์วิดีโอและลิงก์ต่าง ๆ ล่าสุด 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

ตามข่าวเดอะไฟนอลทัวร์ของมอตลีครูมาตลอด อยากรู้ว่าหลังจากทัวร์อเมริกาจะมาแถบนี้บ้างไหม อยากดูสักครั้ง เพราะสมาชิกแต่ละคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายจริง ๆ ไม่มีการทำงานต่อเนื่องจากนี้แล้ว อีกทั้งเท่าที่ตามอาการของมิก มาร์สดูท่าแล้วน่าจะทรงตัวไม่ดีขึ้น โอกาสจะไม่แสดงคอนเสิร์ตต่อน่าจะมีเค้าลางความจริงอยู่บ้าง

ในอดีตเราคงจำกันได้ว่ามีศิลปินในดวงใจหลายคนหลอกบอกว่าจะเลิกเล่นดนตรีละ แต่ผ่านไปแค่ปีสองปีก็กลับมาใหม่ ทำให้รู้สึกว่าพวกเขาใช้คำว่าเลิกเพื่อที่จะเรียกร้องความสนใจมากกว่าจนกลายเป็นเรื่องตลกไป

การกลับมาออกแสดงสดใหม่หลังจากอำลาแฟนเพลงไปแล้ว ถ้าทิ้งช่วงนาน ๆ อย่างวงครีมก็ยังพอตื่นเต้นเร้าใจ ครีมประกาศอำลาแฟนเพลงเมื่อปีค.ศ. 1968 ด้วยเหตุผลว่าถึงจุดอิ่มตัว แถมแต่ละคนเป็นซูเปอร์สตาร์ก็มีการขบเหลี่ยมกันบ้าง อีริก แคลปตันก็ไม่อยากเล่นเพลงร้อนแรง อยากหันไปหาบลูส์มากขึ้น วงครีมเลยแตกไปคนละทาง

ครีมกลับมารวมตัวเพื่อบรรเลงเพลงในงานร็อกแอนด์โรลฮอลออฟเฟม เมื่อปีค.ศ. 1993 ครั้งหนึ่ง ในโอกาสที่พวกเขาได้รับการจารึกชื่อในหอเกียรติยศ และต้องรอจนปีค.ศ. 2005 พวกเขามารวมตัวกันอีกครั้ง เล่นที่เมดิสันสแควร์การ์เดน กับ รอยัลอัลเบิร์ตฮอล ซึ่งอีริก แคลปตันอธิบายว่า “ตอนนี้เรายังมีกำลังพอจะมาเล่นด้วยกันได้อีก ผมคิดว่ามันเหมือนการเฉลิมฉลองให้พวกเราเองในขณะที่พวกเรายังทำได้”

การอำลาแล้วนาน ๆ จะกลับมาร่วมแสดงสดกันครั้งหนึ่งเป็นสิ่งที่แฟนเพลงชื่นชอบ อย่างเลดเซพพลินที่กลับมารวมตัวกันในโอกาสต่าง ๆ ก็สร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนเพลงได้ทุกครั้ง (แม้แต่ครั้งที่ไม่น่าจดจำอย่างงานไลฟ์เอด)

แต่บางวงไม่ใช่แบบนั้น ประกาศเลิกทัวร์ แยกวง แต่แป๊บเดียวกับกลับมาใหม่ กลายเป็นเรื่องตลกจนทำให้เกิดการเสียดสีอย่างดิอีเกิลส์ พญาอินทรีย์ผยองนภา ตั้งชื่อทัวร์ว่า แฟร์เวล 1 เสียดสีพวกที่เอาคำว่าแฟร์เวล (Farewell – อำลา) มาใช้เรียกแฟนเพลงโดยบอกว่า พญาอินทรีย์ผยองนภาเลยแซวว่าเนี่ย แค่อำลาครั้งแรก เดี๋ยวก็มีครั้งที่สองตามมานะจ๊ะ หรือฟิล คอลลินส์ก็เล่นมุกเดียวกัน เฟิสต์ไฟนอลแฟเวลล์ทัวร์ ทัวร์อำลาครั้งสุดท้ายครั้งแรก…

ลองมาย้อนอดีตว่ามีใครเคยแกล้งอำลากันบ้างดีกว่า

ออสซี ออสบอร์น

ปีค.ศ. 1992 ออสซี ออสบอร์นประกาศว่าจะเกษียณตัวเองเสียทีหลังจากทำงานมา 25 ปี ตอนนั้นใคร ๆ ก็ตกใจเพราะเขากำลังโด่งดังมาก ทัวร์ครั้งนั้นได้แบล็กซับบาธมาเป็นวงเปิดด้วย จนทำให้เกิดการหมางใจระหว่างรอนนี เจมส์ ดิโอกับแบล็กซับบาธเพราะรอนนีคิดว่าไม่ควรลดตัวไปเป็นวงเปิด จนรอนนีขอลาออกจากวงไปเพราะรับไม่ได้ที่วงไปเป็นวงเปิดให้ออสซี (แบล็กซับบาธขอให้ร็อบ ฮัลฟอร์ดจากจูดาสพรีสต์มาร้องนำแทน)

“มันเป็นเรื่องจริง (ทัวร์) ครั้งนี้จะเป็นการเดินทางครั้งสุดท้ายของผม ผมทำแบบนี้มา 25 ปีแล้ว ผมอยากกลับบ้าน ผมมีบ้านที่ผมไม่เคยเห็น ผมมีรถที่ผมไม่เคยขับ ผมมีครอบครัวที่ไม่เคยใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน”

ออสซี่ให้สัมภาษณ์แบบนั้นในปีค.ศ. 1992 ตอนนั้นใคร ๆ ก็เชื่อเพราะออสซีมีปัญหาติดเหล้า และช่วงทำอัลบั้ม โนมอร์ทัวร์ เขาก็ดื่มจัดเพราะเหล้าช่วยให้เขาคิดเพลงได้ แต่มันก็ส่งผลต่อสุขภาพเขาเช่นกัน คอนเสิร์ตบางรอบต้องยกเลิกหรือเลื่อนอันเนื่องมาจากปัญหาทางสุขภาพของเขา

แต่สามปีต่อมา เขาก็กลับมาออกทัวร์ โดยให้เหตุผลว่าอยู่บ้านเฉย ๆ มันน่าเบื่อ “การเกษียณเป็นเรื่องเฮงซวย แค่เกษียณมาไม่นานผมก็เริ่มคันมือเริ่มเขียนเพลงอีก” ออสซีให้สัมภาษณ์ในปี ค.ศ. 1995 และเริ่มออกทัวร์ในชื่อ รีไทร์เมนต์ซัคซ์ทัวร์

คีส จูบอสุรกาย

ถ้าคิดว่าการอำลาวงการแค่ 3 ปีเร็วแล้ว มาดูสุดยอดวงมาร์เกตติ้งแห่งวงการร็อกดีกว่า คีส จูบอสุรกายของเราใช้เวลาไม่ถึงสองปี

เมื่อปีค.ศ. 2000 วงคีสประกาศยุบวง ด้วยเหตุผลว่าวงผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะแล้วจนถึงจุดสูงสุดแล้ว “ไม่มีภูเขาลูกไหนที่เราต้องปีนป่ายอีกแล้ว เราอยากจะจบอย่างมีสไตล์พร้อมกับผู้คนที่ช่วยให้เรามาถึงจุดนี้ แฟนเพลงของเราไงล่ะ”

วงคีสดึงปีเตอร์ คริสและเอซ เฟรลีย์กลับมาร่วมวงในปีค.ศ. 1996 เปิดตัวครั้งแรกในงานประกาศรางวัลแกรมมีในชุดเมกอัปดั้งเดิมสมัยเลิฟกัน ปีค.ศ. 1996 ปีเดียวพวกเขาก็รับทรัพย์จากการทัวร์ถึง 43.6 ล้านดอลลาร์ ไม่นับค่าสินค้าที่ระลึกหรือลิขสิทธิ์อื่น พวกเขาจัดฉากทัวร์อำลายิ่งใหญ่ กลับมาแต่งหน้าตาแบบยุคเดิม ออกทัวร์รับเงินอิ่มหนำสำราญ ออกอัลบั้ม ไซโคเซอคัส ในปีค.ศ. 1998 ทุกอย่างดูเหมือนจะดีงามไปหมดแล้วพวกเขาก็ประกาศทัวร์อำลาในปีค.ศ. 2000

แต่หลังจากจบทัวร์ในปีค.ศ. 2001 พวกเขาไม่ได้หยุดเล่นดนตรีแต่อย่างใด ยังไปโชว์ตัว รับงานพิเศษ เช่นแสดงในพิธีปิดโอลิมปิกฤดูหนาวที่ซอลต์เลกซิตี โผล่ในซิตคอม เดอะเซเวนตี้ส์โชว์ และตามมาด้วยทัวร์ใหญ่ในปี ค.ศ. 2003

เอาจริงแล้ว เหมือนพวกเขาไม่ได้หยุดพักกันเลยด้วยซ้ำ

“คนเปลี่ยนใจกันได้เสมอแหละ แล้วในกรณีนี้มันเป็นเรื่องการใช้ชีวิตและการใช้ความคิด คนหนึ่งพูดอย่างหนึ่งในวันหนึ่งออกมาจากหัวใจ บางทีพอเวลาผ่านไปใครคนนั้นก็อาจไม่ได้คิดเช่นนั้นแล้ว ผมทำแบบนี้เพื่อเงินหรือเพื่อแฟน? ทั้งคู่ และอย่าลืมว่าผมทำแบบนี้เพื่อตัวเองด้วย” พอล สแตนลีย์กล่าวในปีค.ศ. 2002

ความจริงเปิดเผยมาว่า ฝ่ายพอล สแตนลีย์กับจีน ซิมมอนส์ มีปัญหากับ เอซ เฟรลีย์และปีเตอร์ คริส ซึ่งทั้งเอซ และปีเตอร์ แทบไม่มีส่วนร่วมและบันทึกเสียงในอัลบั้มไซโคเซอคัสเลย และเมื่อสัญญาที่ปีเตอร์เซ็นกับวงคีสหมดลงในปีค.ศ. 2000 ก็เจรจาเรื่องเงินทองไม่ลงตัว อีริก ซิงเกอร์จึงต้องมาตีกลองแทนในชุดปีเตอร์ การประกาศอำลาวงการจึงเป็นแค่แผนการเขี่ยปีเตอร์กับเอซออกจากวงแบบเนียน ๆ เท่านั้นเอง

ไนน์อินซ์เนลส์

เทรนซ์ เรซเนอร์ผู้กุมบังเหียนไนน์อินซ์เนลส์ กระแนะกระแหนวงคีสไว้เมื่อปีค.ศ. 2009 ว่าวงไนน์อินซ์เนลส์ของเขาควรจะเลิกแสดงสดได้แล้ว เพราะเขาไม่อยากเป็นจีน ซิมมอนส์ คนแก่ที่แต่งหน้าแต่งตัวเพื่อให้ความบันเทิงกับเด็ก

NIN Wave Goodbye Tour
ภาพจากบันทึกการแสดงสด เวฟ กู้ดบายทัวร์ 2009

“ไนน์อินซ์เนลส์ในฐานะวงออกทัวร์หรือวงดนตรีที่เดินทางออกเล่นดนตรีไม่เคยหยุดถึงเวลาหยุดแล้ว ผมมาถึงจุดที่ว่ามันรุกล้ำเข้ามาในชีวิตผมทุกด้าน ผมไม่อยากเป็นจีน ซิมมอนส์ คนแก่ที่แต่งหน้าแต่งตัวเพื่อให้ความบันเทิงกับเด็ก เหมือนกับตัวตลกที่ออกไปทำงาน มันเป็นความหวาดระแวงของผม ผมกลัวว่าถ้าผมไม่หยุดมันตอนนี้ ผมจะกลายเป็นแบบนั้น”

เทรนซ์ประกาศทัวร์ครั้งสุดท้าย…แฟนเพลงต่างช่วยกันซื้อบัตรดูวงโปรดครั้งสุดท้าย แต่ 4 ปีผ่านไป ไนน์อินซ์เนลส์ก็ออกทัวร์ต่อในปีค.ศ. 2013 เขาบอกว่าเขาเห็นแล้วว่าวงดนตรีมีความสำคัญกับแฟนเพลงแค่ไหน และเขาก็รู้สึกว่าเขามีพลังและแรงบันดาลใจมากกว่าตอนที่เขาพูดว่าเขาจะหยุด

สู้ต่อไป เทรนซ์ เรซเนอร์

จูดาสพรีสต์

จูดาสพรีสต์ประกาศชัดเจนว่าวงดนตรียังคงอยู่ แต่คงเลิกทัวร์รอบโลกแล้ว ทัวร์ปีค.ศ. 2011จะเป็นทัวร์สุดท้ายแล้ว “มันไม่ใช่จุดจบของวง มันแค่บอกความจริงว่าเราไม่อยากออกทัวร์รอบโลกอีกแล้ว ดังนั้นบางทีนี่อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายที่คุณได้ดูจูดาสพรีสต์แสดงสด” ร็อบ ฮัลฟอร์ดออกมาให้สัมภาษณ์ในปีค.ศ. 2011

แต่สองปีต่อมาพวกเขาก็ออกทัวร์รอบโลกอีกครั้งและยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดจริง เกล็นน์ ทิปตันออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “เรา…เอ่อ โกหก มันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากมากทีเดียวตอนเราออกทัวร์ เกือบสองปี ครั้งสุดท้ายเล่นสองชั่วโมงครึ่งต่อคืน สี่หรือห้าคืนต่อสัปดาห์ เราสนุกกับทุกวินาที และเราก็พูดว่าเราจะหยุดละ เราจะไม่ออกทัวร์รอบโลกอีก แต่เราไม่ได้บอกว่าจะไม่แสดงสดอีก เราเพิ่งออกอัลบั้มใหม่แล้วเราก็ดูว่ามีวันไหนที่เราเล่นได้ แล้วมันก็เริ่มจากตรงนั้น”

สกอร์เปี้ยน

หรือว่าจูดาสพรีสต์อาจยืมความคิดมาจากสกอเปียนส์ก็ได้ วงสกอเปียนส์ประกาศเมื่อเดือนมกราคม ค.ศ. 2010 ว่าอัลบั้ม สติงอินเดอะเทล จะเป็นอัลบั้มสุดท้ายของวง และพวกเขาจะออกทัวร์ครั้งนี้จบแล้วก็ถือว่าพวกเขาอำลาวงการดนตรี แต่ทัวร์จบหมาด ๆ พวกเขาก็ออกอัลบั้ม คัมแบล็ก ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2011 ตอนนั้นยังไม่มีใครคิดอะไร เพราะเป็นการนำเพลงเก่าของคนอื่นมาปัดฝุ่นใหม่ แต่แล้วก็มีโครงการต่อเนื่องเพื่อฉลองครบรอบ 50 ปี ออกอัลบั้ม…และทัวร์แทบทุกปี

แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ จากเดิมออกทัวร์ประมาณ 120 รอบต่อปี จะลดจำนวนลง พักผ่อนให้มากขึ้น เคลาส์ ไมน์นักร้องนำจะมีอายุครบ 70 ปีในปีค.ศ. 2018 นี้แล้ว

แมตเธียส์ แจบส์ให้สัมภาษณ์ว่า ตอนที่ออกทัวร์สติงอินเดอะเทล พวกเขาคิดจะหยุดจริง ๆ เพราะวัฏจักร ออกทัวร์ทำอัลบั้มออกทัวร์ทำอัลบั้มที่ยาวนานจนพวกเขารู้สึกว่าเหนื่อยล้า และแต่ละคนก็อายุมากกันแล้ว แต่พอได้ดูเทปบันทึกภาพซึ่งเตรียมไว้ทำสารคดี ฟอร์เอฟเวอร์แอนด์อะเดย์ พวกเขาก็รู้สึกว่ายังมีความสุขอยู่จึงออกทัวร์มาเรื่อย

มอตลีครู

มอตลีครูทำท่าจริงจังมาก ขนาดจัดงานแถลงข่าวลงลายมือชื่อในสัญญาว่าพวกเขาจะไม่ออกทัวร์กันอีก แต่ในสัญญาบอกแค่จะไม่ออกทัวร์ ไม่ได้บอกว่าจะไม่มีงานอื่นอีก และผ่านไปพวกเขาก็ตระหนักว่า การไปทำงานอื่นนอกเหนือชื่อมอตลีครูไม่ประสบความสำเร็จเท่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นซิกซ์เอเอ็มของนิกกี ซิกซ์ ที่ดูจะไปได้ดีกว่าคนอื่น วินซ์ นีลได้แต่หากินกับการออกทัวร์เล่นเพลงของมอตลีครู มิก มาร์สเคยออกวิดีโอมายั่วแฟนเพลงว่าจะมีอัลบั้มเดี่ยวแต่ก็เงียบไป ทอมมี ลีก็ไม่มีผลงานอะไรอีก

เน็ตฟลิกซ์กำลังเจรจาขอซื้อลิขสิทธิ์ เดอะเดิร์ต หนังสืออัตชีวประวัติของมอตลีครูซึ่งเคยมีข่าวว่าจะเอาไปทำภาพยนตร์มานานนับสิบปีแต่ยังไม่สำเร็จ คราวนี้เน็ตฟลิกซ์ขอซื้อลิขสิทธิ์มาทำน่าจะสำเร็จเป็นรูปร่าง โดยเบื้องต้นวางตัวให้เจฟฟ์ ทรีเมน เป็นผู้กำกับ และ ทอม คาปิโนส กับ ริก วิลคส์ เป็นคนเขียนบท

One thought on “Fake Farewell

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.