Kix: Rock Your Face Off


คิกซ์เป็นวงดนตรีที่อาภัพชื่อเสียง ทั้งที่เติบโตมารุ่นเดียวกับมอทลีครู แรตต์ จนวงพวกนั้นได้ลิ้มรสความสำเร็จกันไปแล้ว วงคิกซ์ประสบความสำเร็จสูงสุดแค่อัลบั้มโบลว์มายฟิวซ์ ตอนนั้นก็ต้องโปรโมทตามกระแสแฮร์แบนด์ แกล็มเมทัล ทั้งที่ดนตรีของคิกซ์เป็นฮาร์ดร็อกแบบเดียวกับแอโรสมิธแต่มีริฟฟ์สไตล์เอซี/ดีซี เสียงสตีฟ ไวท์แมนนักร้องนำของวงสมัยแรกคล้ายบอน สก็อต (อดีต) นักร้องนำเอซี/ดีซีอยู่เหมือนกัน แต่สไตล์การร้องไม่ได้เหมือนกันเสียทีเดียว

น่าจะเคยมีใครได้ยิน “โดนท์โคลสยัวร์อายส์” เพลงบัลลาดสุดฮิตของทางวงกันมาบ้าง เพลงนี้น่าจะฮิตที่สุดของทางวงแล้ว เพราะมีเพลงฮิตเพลงเดียว…

หลังจากยุบวงเพราะเสื่อมความนิยม แล้วก็กลับมารวมวงกันอีก พวกเขาออกอัลบั้มมาชุดเดียว (ถึง ณ วันที่เขียน) คือ ร็อกยัวร์เฟซออฟ และเหมือนว่าอัดอั้นตันใจกันมานาน (ห่างจากสตูดิโออัลบั้มชุดสุดท้าย 19 ปี) พวกเขาเลยใส่กันไม่ยั้ง

นึกถึงวันคืนเก่า ๆ สมัยแฮร์แบนด์ยังรุ่งเรืองน้ำตาแทบไหลทะลัก

วงรุ่นราวคราวเดียวกันหลายวงหากินกับการออกรวมฮิต หรือไม่ก็บันทึกการแสดงสด เอาของเก่ามาหากิน หรือไม่ก็ทำเพลงแบบขอไปที อาศัยออกทัวร์เป็นหลัก จะหาเพลงที่ทำออกมาตั้งใจขายเพลงทุกเพลงทั้งอัลบั้มยากขึ้นทุกวัน

ถึงแม้ว่าดอนนี เพอเนลล์ มือเบสและเป็นคนแต่งเพลงหลักของวงจะไม่กลับมาร่วมงานกับวงอีก แต่เพลงในอัลบั้มนี้ก็ยังเป็นคิกซ์แบบที่พอรำลึกได้ วงฮาร์ดร็อกออกบลูส์ที่ยังทำเพลงแบบเดิม เสียงร้องของสตีฟ ไวท์แมนไม่แผดกร้าวเท่าเมื่อก่อน (เข้าใจได้ไม่ยากว่าร่วงโรยไปตามวัย) แต่ก็ยังได้อารมณ์ดิบอยู่ ฟังเพลงของคิกซ์เหมือนดูหนังฉากที่เข้าไปในบาร์โทรม ๆ ย่านชานเมือง มีคนผิวขาวชนชั้นแรงงานนั่งดื่มเหล้าเฮฮาสังสรรค์ คุยเรื่องตลกลามกอนาจาร

อัลบั้มร็อกยัวร์เฟซออฟยังห่างไกลคำว่าสมบูรณ์แบบหรือผลงานชิ้นเอก แต่ก็ยังเป็นอัลบั้มที่ฟังสนุกอยู่ พวกเขายังอยู่กับดนตรีสไตล์เดิมไม่เปลี่ยนมีความสนุก มีท่อนฮุคให้ร้องตาม เน้นจังหวะมันส์ให้โยกไปด้วยสบาย เนื้อหาวนเวียนอยู่กับเซ็กซ์ เหล้า เบียร์ ร็อกแอนด์โรล เพลินดีเหมือนกัน

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.