รอยัลบลัด วงดนตรีที่เขาว่ากันว่าเป็นอนาคตของดนตรีร็อก


รู้จักชื่อรอยัลบลัด (Royal Blood) ครั้งแรกจากนิตยสารคลาสิกร็อก ตอนนั้นก็ไม่ได้สนใจวงหน้าใหม่คณะนี้มากมาย

แต่วงนี้คือวงดนตรีที่เขาว่ากันว่าเป็นอนาคตของดนตรีร็อก

เขาเหล่านั้นมีใครบ้าง? เดือนธันวาคม 2013 สถานีวิทยุบีบีซีให้พวกเขาติดอยู่ในลิสต์ “เสียงที่มีอิทธิพลต่อปี 2014” ตอนนั้นพวกเขาเพิ่งออกซิงเกิ้ลแรก “แบล็ค” มาไม่นาน ตามด้วยคำยกย่องป้อยอจากเหล่านักจัดรายการวิทยุ บล็อกเกอร์ นิตยสารต่าง ๆ  (นิตยสารคลาสสิกร็อกหนึ่งล่ะ) แม้แต่นักดนตรีรุ่นใหญ่อย่างทอม มอแรนโร ยังบอกว่าได้ฟังริฟฟ์กีตาร์ของวงนี้แล้วล้ำจริง (แต่วงคู่หูดูโอ ไมค์ เคอร์ร กับ เบน แธตเชอร์ นี้คนหนึ่งเป็นมือเบส/ร้องนำ อีกคนเป็นมือกลอง) ล่าสุด (และเป็นแรงบันดาลใจให้เขียนถึง) มือกีตาร์ระดับตำนานที่ยังมีชีวิต จิมมี เพจประกาศตัวเป็นแฟนเพลงและชื่นชมว่าพวกเขาจะเป็นอนาคตของดนตรีร็อก

ลองฟังเพลงของพวกเขากันก่อน

(ฟังเพลงนี้ครั้งแรกได้ยินท่อนริฟฟ์นึกถึงเลด เซพพลินก่อนเลย)

อัลบั้มแรกของรอยัลบลัดขายไปแล้ว 150,000 แผ่นในอังกฤษ ขึ้นตารางจัดอันดับอัลบั้มขายดีในอังกฤษด้วยยอดจำหน่าย 66,000 แผ่นในสัปดาห์แรก พวกเขาเป็นชาวร็อกกลุ่มแรกในรอบ 3 ปีที่ทำยอดจำหน่ายได้ขนาดนั้นในสัปดาห์แรก

แต่ในขณะที่สื่อมวลชนยกย่องชื่นชมพวกเขา ไมค์ เคอร์ร นักร้องนำและมือเบสของวงกลับปฏิเสธโดยสิ้นเชิง “เราคงไม่ควบคุมสิ่งที่สื่อมวลชนเขียนไม่ได้” ไมค์ให้สัมภาษณ์นิตยสารคลาสิกร็อกเอาไว้ “ถึงจะพาดหัวว่า “ผู้ช่วยให้ดนตรีร็อกรอดพ้น” แต่มันก็ไม่มีความหมายอะไรเลย คุณเคยได้ยินศิลปินคนไหนโดนเรียกว่าผู้ช่วยให้ดนตรีแจ๊สรอดพ้นบ้าง แจ๊สไม่เคยเป็นอะไร ร็อกก็เช่นกัน ใครที่บอกว่าร็อกแอนด์โรลตาย มันแค่ความคิด เป็นไปไม่ได้หรอกที่สิ่งที่สำคัญแบบนี้จะตาย เราไม่คิดว่าเราจะมาช่วยอะไรให้รอดสักอย่าง คนสองคนจะมารับผิดชอบดนตรีร็อกที่กว้างใหญ่ไพศาลได้อย่างไร มันเป็นแรงกดดันที่ไร้สติ ฟัก! เราแค่สนในทำเพลงของเรา ไม่สนใจเรื่องอื่น”

(ไม่รู้ว่าจีน ซิมมอนส์ได้อ่านบ้างหรือเปล่า)

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.