เรื่องราวน่าสนใจประจำปีพ.ศ. 2557


ปี พ.ศ. 2557 ผ่านไปพร้อมกับเรื่องราวมากมายหลายอย่างเกิดขึ้น จะเก็บรวบรวมเรื่องใหญ่ไว้เป็นที่รำลึกถึง

อีโบลา

ปลายปีพ.ศ. 2557 ข่าวไวรัสอีโบลาระบาดครอบคลุมพื้นที่สื่อทุกแขนง ไวรัสอีโบลาแพร่ระบาดครั้งแรกปีพ.ศ. 2519 ในประเทศซูดานและคองโก ที่ผ่านมามีคนติดเชื้อไวรัสนี้ไม่ถึง 1,000 คน และเมื่อมันแพร่ระบาดในประเทศกีนีเมื่อปี พ.ศ. 2556 ก็ไม่มีใครคิดว่ามันจะร้ายแรงกว่าที่เคยเป็นมา แม้เมื่อไวรัสอีโบลาลามไปประเทศไลบีเรีย เซียร์ราลีโอนในช่วงต้นปี 2557 ก็ยังไม่มีใครตระหนักถึงอันตรายมากนัก กระทั่งครึ่งปี 2557 ผ่านไป เริ่มเห็นอัตราการติดเชื้อระบาดรวดเร็วแบบก้าวกระโดด จนถึงสิ้นเดือนตุลาคม 2557 มีรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อประมาณ 15,000 คน และเสียชีวิตไปแล้วเกือบ 5,000 คนโดยไร้วี่แววว่าประเทศทั้งสามจะควบคุมการระบาดของไวรัสอีโบลาได้ โลกจึงตระหนักว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ร้ายแรงเกินกว่าคาดคิด องค์การอนามัยโลกระบุว่าการระบาดครั้งนี้มีปริมาณพื้นที่ขนาดใหญ่ ซับซ้อน และรุนแรงที่สุดในโลกยุคใหม่

การรุกรานของกลุ่มไอซิส

หลังจากกลุ่มอัลกอห์อิดะห์ (หรืออัลไคดา) อ่อนแรงลงไปเพราะโอซามา บินลาเดนผู้นำคนก่อนโดนกองกำลังสหรัฐอเมริกาบุกสังหาร ก็มีกลุ่มกำลังติดอาวุธเกิดใหม่เพื่อก่อตั้งรัฐอิสลามที่เข้มข้นรุนแรงกว่าในชื่อ รัฐอิสลามอิรักและซีเรีย หรือ ไอซิส (Islamic State of Iraq and Syria – ISIS) ต่อมาเปลี่ยนชื่อให้สั้นลงเป็น รัฐอิสลาม (IS) ยึดครองพื้นที่ด้านตะวันออกของซีเรียและตอนเหนือของอีรัก และพยายามขยายขอบเขตไปยังประเทศที่มีผู้นับถือศาสนาอิสลามในตะวันออกกลาง กลุ่มนี้เป็นการรวบรวมกลุ่มติดอาวุธที่นับถือนิกายซุนนีที่ไม่พอใจสหรัฐอเมริกาบุกยึกครองอิรัก รวมกับกลุ่มติดอาวุธที่สนับสนุนอดีตประธานาธิบปีซัดดัม ฮุสเซน

ที่ผ่านมากลุ่มไอซิสปฏิบัติการในประเทศอิรักและซีเรีย และอาศัยช่องว่างบริเวณชายแดนระหว่างสองประเทศนี้ตั้งกองกำลังจนเข้มแข็งขึ้นมาก ยึดเมืองฟาลลูจาของอิรักในเดือนมกราคม และต่อมาได้ยึดเมืองโมซุล เมืองใหญ่อันดับสองของอิรักในเดือนมิถุนายน 2557 และรุกคืบไปสู่หลายเมืองสร้างการนองเลือดมากที่สุดนับจากเหตุการณ์อเมริกาทำสงครามยึดครองอิรัก กลุ่มไอซิสได้เผยแพร่วิดีโอภาพการสังหารหมู่ฝ่ายตรงข้าม การลงโทษประชาชนที่ทำผิดหลักอิสลาม ฆ่าตัดคอนักข่าวต่างประเทศ เดือนธันวาคม 2557 กลุ่มไอซิสได้ส่งท้ายปีด้วยการประหารสตรีจำนวน 150 คน ที่ไม่ยอมแต่งงานกับนักรบของกลุ่ม

ปัจจุบัน สหรัฐอเมริกาประกาศร่วมมือกับประเทศแถบตะวันออกกลางเพื่อโจมตีกลุ่มไอซิส

วิกฤติยูเครน-ไครเมีย

ยูเครนเริ่มมีปัญหาตั้งแต่ปลายปี 2556 ตั้งแต่การประท้วงเพื่อให้วิกเตอร์ ยานูโควิชออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีเนื่องจากไม่พอใจที่ไม่เซ็นสัญญาความร่วมมือสหภาพยุโรปและไม่ปล่อยตัวยูเลีย ทิโมเชนโกอดีตนายกรัฐมนตรีที่โดนจำคุกอยู่ การประท้วงครั้งนั้นเรียกว่าการประท้วงยูโรไมดานเริ่มวันที่ 21 พฤศจิกายน 2556 รัฐบาลเริ่มใช้กำลังเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ต่อมารัฐสภายูเครนมีมติถอดถอนวิกเตอร์ ยานูโควิชออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2557 และเขาหลบหนีไป

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ สภารัฐไครเมียแต่งตั้งเซอกี อักเซนอฟเป็นนายกรัฐมนตรี และจะแยกประเทศออกจากยูเครน ต่อมาวันที่ 6 มีนาคม มีมติเข้าร่วมสมาพันธ์กับรัสเซีย สร้างความไม่พอใจให้กับยูเครนโดยยูเครนอ้างว่าการตั้งนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ผิดหลักรัฐธรรมนูญและจะใช้กำลังเพื่อยุติปัญหา ทำให้ทางรัสเซียซึ่งสนับสนุนไครเมียส่งกองกำลังสนับสนุนเข้าไครเมีย กลายเป็นสงครามใหญ่ และสะเทือนไปทั่วโลก เมื่ออเมริกาเข้าข้างฝ่ายยูเครนด้วยการตอบโต้ทางเศรษฐกิจ

โศกนาฏกรรมของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์

สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบินเอ็มเอช 370 มีผู้โดยสาร 227 คน ลูกเรือ 12 คน เดินทางออกจากกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียมุ่งหน้าสู่ปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2557 เวลา 0.40 นาฬิกา (ตามเวลาท้องถิ่น) แต่ไม่ถึง 1 ชั่วโมงหลังจากนั้นก็ขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุม โดยไม่มีการรายงานปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้องหรือสภาพอากาศย่ำแย่ ทุกวันนี้ยังไม่พบเศษซากเครื่องบิน ไม่พบสาเหตุ มีการตั้งทฤษฎีหลายเรื่องแต่ไม่มีทฤษฎีใดได้รับการพิสูจน์

ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก 17 กรกฎาคม เที่ยวบินเอ็มเอช 17 เดินทางจากอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ มุ่งหน้ากัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเซียมีผู้โดยสารจำนวน 283 คน ลูกเรือ 15 คน โดนขีปนาวุธยิงตกเหนือน่านฟ้าบริเวณพรมแดนรัสเซียกับยูเครน เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นกลุ่มแบ่งแยกดินแดนยูเครนฝ่ายสนับสนุนรัสเซียซึ่งครองพื้นที่บริเวณนั้นอยู่ แต่รัฐบาลรัสเซียอ้างว่าเป็นฝีมือของรัฐบาลยูเครน ปัจจุบันการสืบสวนอยู่ในการดูแลของประเทศเนเธอแลนด์ยังไม่มีข้อสรุปออกมา

ยานฟิเลลงจอดบนดาวหาง

ข่าวความสำเร็จทางด้านวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดประจำปี พ.ศ. 2557 คือความสำเร็จของยานสำรวจอวกาศฟิเล ลงจอดบนดาวหางได้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้เมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว

องค์การอวกาศยุโรปได้ส่งยานอวกาศโรเซตตาออกจากฐานปล่อยจรวดในเฟรนซ์กีอานาสู่อวกาศเพื่อเก็บข้อมูลทางอวกาศตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2548 โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ดาวหาง 67พี/ชูรีวมอฟ-เกราซีเมนโค (หรือเรียกสั้น ๆ ว่าซีจี) ยานโรเซตตาต้องเดินทางไกลกว่า 6 พันล้านกิโลเมตร โคจรผ่านโลกและดาวอังคาร 3 รอบ เพื่อใช้แรงโน้มถ่วงเหวี่ยงยานเข้าสู่วงโคจรของดาวหาง จนกระทั่งวันที่ 6 สิงหาคม 2557 ยานโรเซตตาอยู่ห่างจากดาวหางซีจีเป็นระยะทางประมาณ 130 กิโลเมตร และเข้าสู่วงโคจรของดาวหางซีจีเต็มตัวในวันที่ 10 กันยายน ยานโรเซตตาถ่ายรูปและเก็บข้อมูลดาวหางซีจีไว้มากมาย และได้ปล่อยยานสำรวจฟิเลลงไปยังพื้นผิวดาวหางซีจีได้สำเร็จเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2557

ดาวหางซีจีโคจรระหว่างวงโคจรของโลกและดาวพฤหัสบดี มีคาบวงโคจรประมาณ 6.45 ปี โคจรด้วยความเร็ว 135,000 กม. ต่อชั่วโมง มีขนาดราว 4.1 กิโลเมตร ค้นพบโดย คลิม ชูรูย์มอฟและสเวตลานา อีวานอฟนา เกราซีเมนโค เมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2512

โครงการโรเซตตาใช้งบประมาณถึง 1 พันล้านยูโร เพื่อศึกษาดาวหางและหวังว่าข้อมูลที่ได้จะช่วยไชปริศนาการกำเนิดระบบสุริยะจักรวาลโดยยานโรเซตตาและฟิเลจะเก็บข้อมูลจนถึงเดือนธันวาคม 2015

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ

สก็อตแลนด์ลงคะแนนเสียงว่าจะแยกตัวเป็นอิสระจากสหราชอาณาจักรหรือไม่ ผลการลงคะแนนเสียงส่วนใหญ่ออกเสียงไม่แยกตัวไป

รัฐโคโลราโดประกาศให้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมายเป็นรัฐแรกของสหรัฐอเมริกา

มีไวรัล ราดน้ำแข็งรดตัวเพื่อให้ตระหนักถึงโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ เอแอลเอส ทำเงินให้การกุศลได้มากกว่า 100 ล้านดอลลาร์

เกิดหลุมขนาดใหญ่ในไซบีเรีย ขนาด 20 คูณ 30 เมตร

ภูเขาไฟบาร์ดาบังกาในไอซ์แลนด์พ่นลาวาถึง 32 ตารางไมล์ใหญ่เป็นอันดับสามของโลกนับตั้งแต่ที่บันทึกไว้เมื่อปี 1783

สถานการณ์เศรษฐกิจ

ประเทศสหรัฐอเมริกาและกลุ่มยูโร ประกาศคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อประเทศรัสเซียเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2557 ทำให้ประเทศรัสเซียต้องประสบกับปัญหาทางเศรษฐกิจอย่างหนัก เมื่อรวมกับปัญหาราคาน้ำมันตกต่ำในช่วงปลายปี ทำให้ค่าเงินรูเบิ้ลของรัสเซียอ่อนตัวลงไปที่ 60 รูเบิ้ลต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อปลายธันวาคม 2557 จากที่ต้นปีอยู่ที่ 30 ถึง 40 รูเบิ้ลต่อ 1 ดอลลาร์

ส่วนวิกฤติการเงินกลุ่มยูโรยังไม่มีอะไรดีขึ้นมากนัก กลุ่มประเทศกรีซ โปรตุเกส สเปน อิตาลียังมีปัญหาภายใน โดยเฉพาะประเทศกรีซเข้าขั้นโคม่าจนทั่วโลกหวั่นวิตกว่าถ้าไม่ออกจากกลุ่มยูโรโซนอาจดึงเอาเศรษฐกิจของกลุ่มยูโรโซนร่วงตามไปด้วย

 

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.