Accept: The Video Chronicle


เมื่อปลายปีค.ศ. 2014 เฮอมาน แฟรงก์ มือกีตาร์และสเตฟาน ชวาร์สแมนมือกลองของวงเอ็กเซ็ปท์ลาออกจากวงในเวลาไล่เลี่ยกัน ทั้งที่ก่อนหน้านั้นไม่กี่เดือนพวกเขาเพิ่งออกอัลบั้มบลายด์เรจซึ่งประสบความสำเร็จอย่างน่าประหลาด ขึ้นอันดับหนึ่งในเยอรมันในสัปดาห์แรก (เป็นครั้งแรกที่พวกเขามีอัลบั้มขึ้นอันดับหนึ่งในสัปดาห์แรก) อัลบั้มนี้ยังขึ้นอันดับหนึ่งในฟินแลนด์ และขึ้นถึงอันดับ 35 ในบิลบอร์ดชาร์ต (เป็นอันดับสูงสุดตั้งแต่ตั้งวงมา)

ตอนนี้พวกเขาได้มือกีตาร์และมือกลองคนใหม่ แต่ยังไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร

ขอแนะนำประวัติย่อของเอ็กเซ็ปท์

ยุคก่อนประสบความสำเร็จทางการตลาด

วงเอ็กเซ็ปท์ก่อตั้งมานาน ย้อนกลับไปได้ถึงปีค.ศ. 1968 สมัยที่อูโด เดิร์กชไนเดอร์ นักร้องนำกับไมเคิล วากเนอร์มือกีตาร์ก่อตั้งวงแบนด์เอ็กซ์ สมาชิกเปลี่ยนแปลงหลายต่อหลายคน ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นเอ็กเซ็ปท์ แต่แล้วไมเคิล วากเนอร์มือกีตาร์โดนเกณฑ์เป็นทหารรับใช้ชาติ พอหมดวาระก็หันมาจับงานซาวนด์เอนจิเนียร์แทน

ช่วงที่พวกเขาทำท่าจะมีชื่อเสียงขึ้นมาบ้างก็เมื่อได้เล่นในร็อกแอมไรห์น เทศกาลดนตรีร็อกครั้งแรกของเยอรมนีปีค.ศ. 1976 จากนั้นได้รับข้อเสนอเซ็นสัญญากับบริษัทเบรนเร็คคอร์ดออกอัลบั้มแรก เอ็กเซ็ปท์ ปีค.ศ 1979 สมาชิก ณ เวลานั้นคือ อูโด เดิร์กชไนเดอร์ (ร้องนำ) วูล์ฟ ฮอฟแมน (กีตาร์) จ็อก บัลเทส (เบส) และ แฟรงก์ ฟริดริช (กลอง)

อนิจจา อัลบั้มนั้นขายได้เพียง 3,000 แผ่น อูโดบอกว่า “เราต่างตื่นเต้นที่ได้บันทึกเสียงอัลบั้มแรก แต่เราก็ผิดหวังด้วยเช่นกัน” ขณะที่วูล์ฟบอกว่าตอนนั้นพวกเขาไม่มีทิศทางแน่ชัด เพียงแค่เอาเพลงที่เขียนเอาไว้มารวมกันออกอัลบั้ม

“เลดี ลู” ซิงเกิลแรกของเอ็กเซ็ปท์ จากอัลบั้มแรก เอ็กเซปท์ (1979)

“ฟรี มี นาว” จากอัลบั้มเอ็กเซปท์ (1979)

แฟรงก์ มือกลองลาออกหลังอัลบั้มแรกวางจำหน่ายไม่นาน สเตฟาน คอฟฟ์มานน์เข้ามาตีกลองแทน ออกอัลบั้มลำดับที่ 2 ไอ’มอะรีเบล ปีค.ศ. 1980 ถึงแม้พอจะมีชื่อเสียงมากกว่าเดิมบ้าง แต่ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะเป็นร็อกสตาร์ได้เลย

เพลง “ไอ’ม อะ รีเบล” ประพันธ์โดย จอร์จ อเล็กซานเดอร์ นามแฝงของอเล็กซานเดอร์ ยังค์ พี่ชายของ สองพี่น้องตระกูลยังค์แห่งเอซี/ดีซี เขียนให้วงเอซี/ดีซี ซึ่งเอาไปบันทึกเสียงเหมือนกันแต่ไม่ได้ปล่อยออกมาสู่สาธารณชน

“ไอ’ม อะ รีเบล” จากอัลบั้ม ไอ’มอะรีเบล (1980)

ปีค.ศ. 1981 เอ็กเซ็ปท์เซ็นสัญญากับแกบี โฮว์คให้เป็นผู้จัดการวง ซึ่งช่วยผลักดันจนได้เล่นเป็นวงเปิดให้กับจูดาสพรีสท์ และออกอัลบั้ม เบรกเกอร์ รวมทั้งได้ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

“มิดไนท์ ไฮเวย์” จากอัลบั้ม เบรกเกอร์

ปีค.ศ. 1982 การได้แกบี โฮว์คมาเป็นผู้จัดการทำให้เอ็กเซปต์เปลี่ยนแปลงตัวเองไปมากพอควร อัลบั้มเรสท์เลสส์แอนด์ไวล์ด ทำดนตรีก้าวร้าวรุนแรงใกล้เคียงสปีดเมทัล (แต่ในสมัยนั้นยังไม่มีคำว่าสปีดเมทัล) แกบี โฮว์คเขียนเพลง 2 เพลง โดยใช้นามแฝงว่าแดฟฟี อัลบั้มนี้ไม่มีจอร์ก ฟิชเชอร์มือกีตาร์ที่ลาออกไปก่อนเข้าสตูดิโอ คนเล่นกีตาร์ในอัลบั้มนี้คือเฮอร์แมน แฟรงก์

ยุคคลาสสิก

ปีค.ศ. 1983 อัลบั้มบอลส์ทูเดอะวอลล์วางจำหน่าย อัลบั้มนี้เปลี่ยนแปลงเกือบทุกอย่างทั้งสไตล์ดนตรี เนื้อหาของเพลงที่ครอบคลุมเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลไปจนถึงเรื่องการเมือง อย่างเพลง “บอลส์ ทู เดอะ วอลล์” เป็นเรื่องของเหล่าทาสที่ลุกขึ้นต่อต้านเจ้านาย

แกบี โฮวคขียนเนื้อเพลงเกือบทั้งหมด และยังเป็นคนคิดคอนเซ็ปต์หน้าปกอัลบั้ม การโฆษณา แม้กระทั่งรูปแบบการแสดงสด ต่อมาเธอแต่งงานกับวูล์ฟ ฮอฟฟ์แมนมือกีตาร์ของวง

“อูโดไม่เคยมายุ่งกับเราตอนเราเขียนเพลง…” วูล์ฟ ฮอฟฟ์มันน์เล่า “…เขาเขียนท่อนกีตาร์ไม่ได้ เขาเขียนเนื้อเพลงไม่เป็น เราจะให้เขาเข้ามาร้องตอนที่ทำทุกอย่างเสร็จแล้ว ภรรยาของผม แกบี เป็นคนเขียนเนื้อร้องเพลงทั้งหมด…”

ตอนอัลบั้มนี้ออกมาใหม่ ๆ มีกระแสว่าเป็น “เกย์เมทัล” เพราะหน้าปก ชื่ออัลบั้มและเนื้อเพลง “ลีเธอร์บอย อิน ลอนดอน” และ “เลิฟ ไชล์ด” นำไปผูกเป็นเรื่องราวของเกย์ได้สบาย

ระหว่างออกทัวร์ จอร์ก ฟิชเชอร์กลับมาเล่นกีตาร์กับวง

ปี 1985 อัลบั้ม Metal Heart วางจำหน่าย เป็นช่วงที่วงได้รับความนิยมสูงที่สุด และเป็นช่วงที่ความสามารถของพวกเขา รวมถึงบทเพลงกำลังอยู่ในจุดสูงสุด

ปี 1986 อัลบั้ม Russian Roulette

ปี 1987 อูโด ไม่ค่อยมีความสุขกับดนตรีของวงเท่าไหร่ ออกอัลบั้มเดี่ยว แต่ว่า อัลบั้มเดี่ยวของเขาจัดการโดยทีมทำงานให้ Accept ภายใต้ชื่อวงว่า U.D.O. ออกอัลบั้ม Animal House

เดวิด รีช เป็นนักร้องนำ

สมาชิกที่เหลือของ Accept ทำวงต่อไปโดยได้เดวิด รีชเป็นนักร้องนำ แต่จอร์ก ฟิชเชอร์ ขอลาออกอีกหน ออกอัลบั้ม Eat the Heat แต่เคราะห์ร้าย สเตฟาน คอฟมานน์ ประสบอุบัติเหตุระหว่างทัวร์ เคน แมรี จึงต้องมาตีกลองแทนระหว่างทัวร์

อูโดกลับมา

ปี 1990 อัลบั้มบันทึกการแสดง Staying a Life วางจำหน่าย เป็นอัลบั้มบันทึกการแสดงสดเมื่อปี 1985 สมาชิกของ Accept กลับมารวมตัวกัน

Reunion with Dirkschneider (1992 – 1996)

ปี 1993 อัลบั้ม Objection Overruled วางจำหน่าย ประสบความสำเร็จพอตัว

ปี 1994 อัลบั้ม Death Row วางจำหน่าย แต่คอฟมานน์บาดเจ็บอีกครั้ง ทางวงให้สเตฟาน ชวาร์ซมานน์มาเป็นมือกลองระหว่างทัวร์

1996 อัลบั้ม Predator วางจำหน่าย โดยไมเคิล คาร์ทเทลโลน (จากวง Damn Yankees) เป็นมือกลอง ไมเคิล วากเนอร์เป็นโปรดิวเซอร์

1997 – 2005 พักวง กลับมาทัวร์สั้น ๆ ในปี 2005 และแยกไปทำงานของแต่ละคนต่อ

มาร์ก ทอร์นนิลโล

2009  Blood of the Nations

“Teutonic Terror”

Triumphant Return with Mark Tornillo (2009 – Present)

เมื่อปีค.ศ. 2005  สมาชิกวง Accept ในยุคคลาสสิคไลน์อัป ยกเว้น สเตฟาน คอฟมันน์ กลับมารวมตัวเล่นคอนเสิร์ตตามเทศกาลและออกทัวร์สั้นๆ ประสบความสำเร็จจนหลายคนประหลาดใจ

(*สเตฟาน คอฟมันน์ มือกลองในยุคคลาสสิคไลน์อัปหันไปเล่นกีตาร์ตั้งแต่ Accept แยกวงไปเมื่อปี 1995 จึงไม่ได้กลับมาร่วมวงด้วย)

มีเสียงเรียกร้องให้สมาชิกในยุคนี้ออกอัลบั้มใหม่ แต่อูโด เดิร์คชไนเดอร์ นักร้องนำกลับบอกว่า การอยู่ร่วมกันเพื่อเขียนเพลงทำอัลบั้มใหม่จะเป็นการทำลายมิตรภาพที่กำลังไปได้ดีระหว่างเขากับเพื่อนร่วมวงคนอื่นๆ และเขายังมีความสุขดีกับการทำวงของตัว U.D.O.

วูล์ฟ ฮอล์ฟมันน์ มือกีต้าร์ของวง ยืนหยัดที่จะทำ Accept ต่อจึงค้นหานักร้องนำคนใหม่ และในที่สุดก็ได้ มาร์ค โทนิลโลอดีตนักร้องนำวง T.T. Quick มาเป็นนักร้องนำ  และงานชุด Blood of the Nations ได้รับคำชื่นชมว่าเป็นงานที่ดีที่สุดของพวกเขาในช่วงหลังยุค 80 เป็นต้นมา ไม่เหมือนสมัยที่ เดวิด รีช เข้ามาร้องนำแทนเดิร์กชไนเดอร์ ที่โดนสับเละแทบไม่ได้ผุดได้เกิดจนต้องยุบวงไประยะหนึ่ง

(ภรรยาของฮอฟฟ์มันน์ใช้นามแฝงในปกอัลบั้มว่า Deaffy และเป็นผู้จัดการวงด้วย)

“แต่มาร์คจะต่างออกไป ปีเตอร์กับผมยังเป็นคนทำเพลงหลัก พวกโครงสร้างเพลงพื้นฐาน ไอเดียท่อนคอรัส โครงร่างคร่าว ๆ ของบทเพลง แล้วเราจะให้มาร์คเข้ามาช่วยสานมันต่อทั้งเขียนเนื้อเพลงและไอเดียอื่น ๆ…”

Accept วางอัลบั้ม Stalingrad ในวันที่ 6 เมษายน 2012 งานชุดนี้จะเป็นอัลบั้มลำดับที่ 2 ที่มี มาร์ค ทอนิลโล่ เป็นนักร้องนำ และ สเตฟาน ชวาสมันน์ เป็นมือกลอง

ส่วนอูโด้ อดีตนักร้องนำ มีข่าวว่าจะไปปรากฏตัวในภาพยนตร์รัสเซียเรื่องหนึ่ง และมุ่งมั่นทำงานกับวง U.D.O.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.