Adrian Vandenberg


สำหรับบางคนมีทั้งฝีมือและโอกาส แต่กลับไปไม่ได้ไกลเพราะโชคชะตาเล่นตลก อย่างเช่น เอเดรียน แวนเดนเบิร์ก มือกีตาร์จากเนเธอร์แลนด์ผู้นี้เป็นต้น

เอเดรียน แวนเดนเบิร์ก หรือ Adje Van den Berg ในภาษาดัทช์ดั้งเดิม (ไม่แน่ใจว่าออกเสียงอย่างไรกันแน่?) เป็นมือกีตาร์ที่โด่งดังช่วงทศวรรษ 80 โดยเฉพาะช่วงที่เขาเป็นมือกีตาร์ให้ไวท์สเน็ค

เส้นทางของเอเดรียนเริ่มจากเข้าร่วมวงทีเซอร์ (วงฮาร์ดร็อกในเนเธอแลนด์) ช่วงปีค.ศ. 1978 แต่ไม่นานวงทีเซอร์ก็ยุบวง เขาลองเข้าไปเล่นกับธินลิซซีของฟิล ไลน็อธ แต่เปลี่ยนใจโดยให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า หลังจากไปลองออดิชันแล้ว ธินลิซซีรับเขาเป็นมือกีตาร์ แต่เมื่อลองซ้อมกับวงได้สองสัปดาห์พบว่าสมาชิกหลายคนในวงยุ่งเกี่ยวกับสุรายาเสพติดเลยตัดสินใจไม่ร่วมงานด้วย

เอเดรียนรวบรวมสมาชิกใหม่เข้ามาร่วมทีมเพื่อทำวงทีเซอร์ต่อ แต่แล้วก็เปลี่ยนชื่อวงเป็น แวนเดินเบิร์ก และ และเปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น เอเดรียน แวนเดนเบิร์ก เพื่อให้จำง่ายขึ้นสำหรับตลาดโลกที่ไม่คุ้นกับชื่อภาษาดัทช์

วงแวนเดนเบิร์กได้เซ็นสัญญาบริษัทแอทโคในปีค.ศ. 1981 และปล่อยงานชุดแรกในปีถัดมา โดยในงานนี้ เอเดรียน แวนเดนเบิร์ก รับหน้าที่เขียนเพลง เขายังออกแบบปก โลโก้ และอาร์ตเวิร์คทุกอย่างเอง (เขาเคยทำงานเป็นกราฟิคดีไซเนอร์มาก่อนเล่นดนตรีเป็นอาชีพ) เอเดรียนแสดงศักยภาพด้านการเขียนทำเพลงได้เยี่ยมยอดผสมผสานสำเนียงฮาร์ดร็อกกับสำเนียงบลูส์ (มีบางท่อนริฟฟ์ทำให้นึกถึงจิมมี เพจจากเลดเซพ) มีท่วงทำนองอันสวยงามตามประสาวงร็อกจากยุโรป งานชุดนี้มีเพลงฮิต “เบิร์นนิงฮาร์ท” ที่สร้างชื่อให้เขามากที่สุด

แต่งานถัดมา เฮดดิงฟอร์เดอะสตอร์ม กลับหันเข้าหาดนตรีป็อปเมทัลมากขึ้น แทนที่จะรักษาเอกลักษณ์อันงดงามจากอัลบั้มแรกไว้ อาจจะเป็นเพราะต้องการให้วงประสบความสำเร็จด้านการตลาดมากขึ้น แต่ผลกลับออกมาตรงกันข้าม ยิ่งในอัลบั้ม อลิไบ แทบไม่เหลือเค้าลางฮาร์ดร็อก บางเพลง เช่น “ฮาว ลอง” แทบจะกลายเป็นเพลงเอโออาร์ไปแล้ว

และในที่สุดเขาก็ตัดสินใจยุบวง หลังจากที่ทำอัลบั้มได้ 3 ชุด

ห่างหายจากสาธารณชนพักใหญ่ เขารับคำเชิญจากเดวิด คัฟเวอร์เดลมาเป็นมือกีตาร์ในวง ไวท์สเนค

เดวิด คัฟเวอร์เดลสนใจเอเดรียนตั้งแต่สมัยที่เขากำลังมองหานักดนตรีมาร่วมวงทำอัลบั้ม สไลด์อิทอิน เมื่อปีค.ศ. 1983 แต่ในตอนนั้นอัลบั้มแรกของแวนเดนเบิร์กกำลังไปได้สวย เอเดรียนจึงปฏิเสธข้อเสนอของเดวิด แต่เมื่อ จอห์น ไซค์ลาออก (โดนไล่ออก) จากไวท์สเนคเป็นช่วงที่เขายุบวงแวนเดนเบิร์กแล้ว จึงเข้ามาเป็นสมาชิกวงไวท์สเนค ช่วงที่ไวท์สเน็คกำลังออกอัลบั้มไวท์สเน็ค (หรือ 1987) ทว่าขณะนั้นบทเพลงเสร็จเกือบหมดแล้ว เอเดรียนบันทึกเสียงโซโล่ใน “เฮีย ไอ โก อะเกน” เท่านั้น

อัลบั้มไวท์สเน็คประสบความสำเร็จมหาศาล เป็นอัลบั้มที่ทำยอดจำหน่ายได้สูงสุดของไวท์สเน็ค เอเดรียนเข้ากับเดวิดได้ดี วิเวียน แคมเบลล์มือกีตาร์ที่ร่วมออกทัวร์ร่วมสองปีให้สัมภาษณ์ภายหลังว่าเหตุผลหนึ่งที่เขาตัดสินใจลาออกจากไวท์สเน็คเพราะเดวิดบอกเขาว่า อัลบั้มถัดไปจะมีแค่เพลงของเดวิดกับเดเดรียนเท่านั้น เป็นเครื่องยืนยันอย่างหนึ่งว่าเอเดรียนเข้ากับเดวิดได้ดีเพียงใด

แต่เหมือนว่าฟ้าจะไม่เป็นใจ เอเดรียนเกิดบาดเจ็บจากการซ้อมเปียโน จนเล่นกีตาร์ไม่ได้ อัลบั้มสลิปออฟเดอะทังค์จึงเป็นเสียงกีตาร์ของสตีฟ วาย เพียงผู้เดียว และพอออกทัวร์คนก็สนใจสตีฟ วายมากกว่า ทั้งที่เขาเป็นคนร่วมประพันธ์เพลงร่วมกับเดวิดแท้ ๆ

โชคชะตาไม่เข้าข้างเอาเสียเลย

หลังจากนั้นวงไวท์สเน็คระส่ำระสาย เดวิดยุบวงไวท์สเน็คเพื่อไปร่วมงานกับจิมมี เพจ ทำให้สมาชิกวงไวท์สเน็คที่เหลือในขณะนั้น คือเอเดรียน รูดี ซาร์โซ และ ทอมมี อัลดลิดจ์ จับมือกับ รอน ยัง นักร้องนำวงลิทเตอลซีซาร์ ตั้งวงแมนิกอีเดนแต่ทำงานชุดเดียวแล้วก็ยุบวงไป

เอเดรียนกลับมาร่วมงานกับเดวิด คัฟเวอร์เดลอีกครั้ง และคราวนี้ได้แสดงฝีมือคนเดียวในงานชุดเรสต์เลสส์ฮาร์ทในปีค.ศ. 1997 แต่น่าเสียดายที่งานนี้ไม่น่าจดจำสักเท่าไหร่ (ความจริงเป็นงานเดี่ยวของ เดวิด คัฟเวอร์เดล แต่บริษัทขอร้องให้ใช้ชื่อไวท์สเน็คด้วยเหตุผลทางการตลาด)

ปี 1999 วงไวท์สเน็คยุบวงอีกครั้ง เขาเดินทางกลับไปปักหลักทำงานในเนเธอร์แลนด์บ้านเกิดด้วยเหตุผลว่าขณะนั้นเขามีลูกสาว และอยากใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวมากกว่า แต่บางครั้งเวลาไวท์สเน็คมาเล่นในเนเธอแลนด์เขาก็ขึ้นมาแจมบ้าง

เอเดรียนใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงานศิลปะและอาร์ตเวิร์ก แทบไม่ได้กลับมาเล่นดนตรีจริงจัง จนกระทั่งปีค.ศ. 2011 เขาเป็นข่าวอีกครั้งเมื่อทำเพลง “อะ นัมเบอร์ วัน” ให้กับทีมฟุตบอลทเวนท์ในเมืองเอสเชด์ บ้านเกิดในเนเธอแลนด์ แต่โดนอดีตสมาชิกวงแวนเดนเบิร์กฟ้องร้องเพราะเขาทำเพลงนี้เป็นซิงเกิลในนามแวนเดนเบิร์ก งานนี้จบลงด้วยผลว่า ศาลรับรองให้เขาเป็นเจ้าของชื่อวงแวนเดนเบิร์ก ต่อมีเขาทำวง แวนเดนเบิร์ก’ส มูนคิง ออกอัลบั้มมาในปีค.ศ. 2014

นี่คือเรื่องราวของเดเดรียน แวนเดนเบิร์ก มือกีตาร์ที่เคยอยู่กับวงไวท์สเน็ค

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.