George Lynch VS Don Dokken


จอร์จ ลินซ์ไม่ชอบอัลบั้มแรกของด็อกเคน

พอมีเวลาว่าง ๆ จอร์จ ลินซ์อดีตมือกีตาร์วงด็อกเคนยังคงจิกกัดอดีตเพื่อนร่วมวงพอให้หายคิดถึง สงสัยจะแค้นฝังหุ่นจริง

ล่าสุดในรายการเดอะคลาสสิกเมทัลโชว์วันที่ 6 ธันวาคม ค.ศ.2014 จอร์จ ลินซ์ทิ้งระเบิดว่าเขาเกลียดอัลบั้มแรกของด็อกเคน – เบรกกิงเดอะเชนส์ เพราะดอน ด็อกเคนแต่งเติมจนมันเฮงซวย

george lynch

“ผมชอบตอนที่เราบันทึกเสียงมัน แต่พอ (ดอน) ด็อกเคนเอามันไปแต่งเติมต่อ มันแย่มาก…” จอร์จ ลินซ์บอกในรายการ “…เขาส่งเรากลับบ้าน (ด็อกเคนบันทึกเสียงอัลบั้มแรกที่เยอรมนี) บอกเราว่า -โอเค เราทำมันเสร็จละ ผมจะอยู่เที่ยวกับแฟนต่อหน่อย- ผมก็คิดว่า โอเค แต่สิ่งที่เขาทำจริงคือเขาเข้าสตูดิโอต่อเมื่อเรากลับ และคงทำอะไรเพื่อเน้นเสียงร้องขอให้เด่นขึ้น เอาเสียงกีตาร์ของผมลง ทำลายการมิกซ์เสียงทำให้เสียงมันดูอ่อนด้อยปัญญาอ่อน เขาทำลายมันหมด ความจริงเราเข้ากันได้ดีและไปได้สวยตอนทำงานในห้องใต้ดินสตูดิโอเดิร์กในเยอรมัน วงสกอร์เปียนส์อยู่ชั้นบน โรรี กัลลาเกอร์อยู่ชั้นบน พวกเขามาฟังด้วย ผมจึงภูมิใจการเล่นกีตาร์ในอัลบั้มนั้นมาก ผมกับไมเคิล วากเนอร์ซุ่มทำงานอยู่ที่นั่นจัดห้องใหม่ไม่ให้ใครเข้าไปยุ่ง ผมมีเครื่องบันทึกเสียง 24 แทร็ก กับบอร์ดเอ็มซี500 ได้ตู้ลำโพงเก่าของริชชี แบล็คมอร์มาใช้ เครื่องบูทเสียงแรงมาสเตอร์กับกีตาร์ไทเกอร์ของผม เสียงมันออกมาดีมาก มันเป็นอัลบั้มแรกที่ผมทำ ผมจึงมีความมุ่งมั่นมากอยากประกาศตัวตนให้โลกรู้ ด้วยความสัตย์มันออกมาดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ แต่พอทำมันเสร็จเรียบร้อยแล้ว เขากลับไปทำอะไรมันเพิ่มและฆ่าสิ่งที่ยอดเยี่ยมนั้นไปเลย ผมเลยไม่อยากฟังอัลบั้มนั้นอีกแล้วเพราะผมรู้ว่าต้นฉบับมันเยี่ยมขนาดไหนและจะไม่มีใครได้ฟังมันเลยน่าเศร้าจริง ๆ”

ดอน ด็อกเคน ปรากฏตัวในรายการเดอะคลาสสิกเมทัลโชว์วันที่ 3 มกราคม ค.ศ. 2015 และเมื่อถูกถามถึงเรื่องราวที่จอร์จ ลินช์อ้างถึง

don-dokken

“มันก็เรื่องที่จอร์จ ลินช์อ้างตามแบบเขานั่นแหละ…” ดอน ด็อกเคนบอก “…ผมเดาว่าจอร์จลืมไปว่าตอนเขาทำอัลบั้ม เบรกกิง เดอะ เชนส์ นั้นเขายังไม่ได้เป็นสมาชิกวง บันทึกไว้นะ ตอนที่ผมทำเบรกกิงเดอะเชนส์ มันเป็นงานเดี่ยวของผม จอร์จไม่ได้อยู่ในวง มิกไม่ได้อยู่ในวง ฮวน คูเซียร์มีรูปอยู่ในปกอัลบั้มแต่ไม่ได้บันทึกเสียงเลยแม้แต่แทร็กเดียว ปีเตอร์ เบลตส์เป็นคนเล่นเพราะฮวนมาเยอรมนีไม่ทันกำหนดผมเลยให้ปีเตอร์เล่นเบสแทน มันเป็นงานเดี่ยวของผม ตอนที่ออกในเยอรมนีมันใช้ชื่อว่า ดอน ด็อกเคน เบรกกิงเดอะเชนส์ ผมยังมีแผ่นเก็บไว้อยู่เลย มันมีรูปหน้าปกที่เขียนชัดเจนว่า ดอน ด็อกเคน ต่อมา ผมชวนจอร์จให้เข้าร่วมวง เขาปฏิเสธ ผมชวนมิกให้เข้าร่วมวง เขาปฏิเสธ ทั้งคู่อยากไปทำอย่างอื่น พวกเขาอยากทำวงเอ็กซ์ไซเตอร์ เขาได้ค่าจ้าง 2,500 ดอลลาร์ แค่นั้นแหละเขาไม่ได้เป็นสมาชิกวง เขาแค่มาเยอรมนี บันทึกเสียง ออกทัวร์เล็กน้อย เขากลับมาร่วมวงเพราะว่าลองไปเล่นกับออสซี ออสบอร์นแล้วไม่เวิร์ก ดังนั้นเรื่องจริงคือตอนนั้นเขาไม่มีที่ไป ไม่มีวง ไม่มีเงิน เขาก็เลยกลับมาบอกว่าผมอยากจะอยู่กับวง เพราะว่ามิกตัดสินใจมาร่วมวงกับผมด้วย…”

เรื่องนี้ก็แล้วแต่จะพิจารณากันเองก็แล้วกัน แต่ข้อเท็จจริงอย่างที่ดอนเล่าคือตอนนั้นเขาทำอัลบั้มเดี่ยว แต่อย่างอื่นเป็นอย่างไรก็ไม่อาจคาดเดา

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.