The Zombies: She’s Not There


หยิบอัลบั้มเก่า ๆ มาฟังบางครั้งก็รู้สึกเสียดายฝีมือ อย่างวงเวนส์ออฟเจนนาซึ่งเคยเป็นหนึ่งในวงแนวสลีซร็อกที่ดูดีมีอนาคตที่สุด แต่พอลิซซี ดีไวน์ (นักร้องนำ) ลาออก กลายเป็นเสียศูนย์ทำอะไรออกมาก็ไม่รู้ จนยุบวงไปด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่ง จะได้ไม่ต้องเสียความรู้สึกกันต่อไป

อัลบั้มรีเวิร์ส ทริปเป็ด (Reverse Tripped) เป็นอัลบั้มสุดท้ายของเวนส์ออฟเจนนา ในยุคเจสซี ฟอร์เตเป็นนักร้องนำ อัลบั้มนี้นำเพลงเก่าของศิลปินอื่นมาทำใหม่ ซึ่งไม่ชอบเอาเสียเลย ก็ยังมีบางเพลงที่พอจะชอบอยู่บ้าง คือ “ชี’ส น็อท แดร์”

โดยเวนส์ออฟเจนนา

ฟังแล้วก็นึกถือเวอร์ชันของ วานิลลาฟัดจ์ ที่เคยฟัง

โดยวานิลลาฟัดจ์

ซานตานาเคยเอามาเล่น

โดยซานตานา

ต้นฉบับเพลงนี้เป็นของเดอะซอมบีส์ออกมาเมื่อปีค.ศ. 1964 สมัยที่ดนตรีจากอังกฤษกำลังยึดครองความนิยมทั่วโลก

โดยเดอะซอมบีส์

เดอะซอมบีส์ เป็นวงดนตรีรุ่นราวคราวเดียวกับเดอะบีทเทิลส์ เดอะโรลลิงสโตนส์ ตั้งวงเมื่อปีค.ศ. 1961 โดยเพื่อนนักเรียนมัธยม ร็อด อาร์เจนท์ (เปียโน คีย์บอร์ด) พอล แอทคินสัน (กีตาร์) ฮิวห์ กรันดี (กลอง) สามคนนี้เรียนที่เซนต์อัลบานส์ ได้พบกับคอลิน บลันสโตน (ร้องนำ)  กับ พอล อาร์โนลด์ (เบส) นักเรียนจากเซนต์อัลบานส์ บอยส์ แกรมมาร์ สคูล ช่วงแรกตั้งชื่อวงว่าเดอะมัสแตงค์ส แล้วเปลี่ยนชื่อเป็นเดอะซอมบีส์ภายหลัง

เดอะซอมบีส์ ชนะการประกวดวงดนตรีระดับวิทยาลัย เดอะ ฮาร์ทส บีท คอมเพทิชัน (the Herts Beat competition) จัดโดย ลอนดอนอิฟนิงนิวส์ ซึ่งได้รางวัลเป็นสัญญาทำอัลบั้มกับบริษัทเดคคา

ร็อด อาร์เจนท์ มือคีย์บอร์ดของวงเป็นคนประพันธ์เพลง “ชีส์ น็อท แดร์” โดยมีแรงบันดาลใจในการเขียนเนื้อร้องช่วงต้นเพลงมาจากเพลง “โน วัน โทลด์ มี” ของจอห์น ลี ฮุคเกอร์ และพอเขานำเพลงนี้ (ที่ยังเขียนไม่เสร็จ) ไปเสนอ เคน โจนส์ ที่ได้รับมอบหมายให้มาดูแลการผลิตอัลบั้มแรกของเดอะซอมบีส์ ก็เห็นว่ามีแวว เลยให้เขียนเพลงต่อ และร็อดถือโอกาสแสดงฝีมือในการโซโลอิเล็กทริคเปียโน

เดอะซอมบีส์เป็นวงป็อปที่เรียบเรียงดนตรีละเมียด ถึงจะไม่ซับซ้อนขนาดจะโปรเกรสซีฟร็อก ซาวนด์กึ่งแจ๊สส์และการประสานเสียงร้องที่ร่ำรวยฮาร์โมนี่ เป็นการบุกเบิกให้กับดนตรีของวงที่ตามมาอย่าง เดอะดอร์ส และ เดอะมามาแอนด์เดอะปาปาส์

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.