The Who: Won’t Get Fool Again and the Last live togetter


ภาพการแสดงสดเพลง “โวน’ท์ เก็ท ฟูลด์ อะเกน” ที่ปรากฏอยู่ในสารคดี เดอะคิดส์อาร์ออลไรท์ (The Kid Are Alright) นี้เป็นการแสดงดนตรีร่วมกันครั้งสุดท้ายของสมาชิกยุคออริจินัลและคลาสสิกไลน์อัปของเดอะฮูจึงมีเรื่องมาเขียนให้อ่านกันตามสมควร

หลังจากที่พวกเขาออกทัวร์ตั้งแต่ปลายปีค.ศ. 1975 ต่อเนื่องมาถึงวันที่ 21 ตุลาคม ค.ศ. 1976 สมาชิกแต่ละคนก็แยกย้ายไปคนละทาง กลับมาพบหน้ากันอีกทีในช่วงปลายปีค.ศ. 1977 เพื่อจะทำอัลบั้ม ฮูอาร์ยู ระหว่างนั้นก็ได้ตกลงปลงใจทำสารคดีของวงในชื่อ ในสารคดี เดอะคิดส์อาร์ออลไรท์ กำกับโดย เจฟฟ์ สไตน์ (แฟนเพลงของวงที่ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านการทำภาพยนตร์หรือโทรทัศน์มาก่อนเลย แต่ก็เคยผลิตหนังสือเกี่ยวกับวง เดอะฮูมาบ้าง) พวกเขาเลยตัดสินใจจะแสดงสดเพื่อนำไปใช้ในภาพยนตร์ โดยตกลงเปิดคอนเสิร์ตในวันที่ 15 ธันวาคม 1977 ในลอนดอนเพื่อให้ได้ภาพมาใช้สำหรับภาพยนตร์ ความจริง เดอะคิดส์อาร์ออลไรท์ เน้นไปที่งานในช่วง 1964 – 1974 แต่ผู้กำกับอยากให้มีความสมบูรณ์เลยเพิ่มเนื้อหาส่วนที่เป็นปัจจุบันเข้าไปอีกหน่อย

กล่าวได้ว่าการแสดงคอนเสิร์ตในวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 1977 เป็นการแสดงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของสมาชิกยุคก่อตั้งสุดแสนคลาสสิกของเดอะฮู ถ้า…ถ้าหากว่ามีการบันทึกภาพที่ดีเอาไว้!!!

เจฟ สไตน์แจ้งให้ทางวงทราบว่า ภาพในคอนเสิร์ตเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 1977 นั้นคุณภาพแย่มาก ไม่เป็นที่น่าพอใจ (แต่ก็มีเพลง “มาย ไวฟ์” จากคอนเสิร์ตนั้นในภาพยนตร์ด้วย) เขาจึงขอร้องให้ทางวงเปิดการแสดงอีกสักครั้ง เพื่อเอาภาพมาใช้แทน โดยเฉพาะ เพลง “บาบา โอไรลีย์” กับ “โวน’ท์ เก็ท ฟูลด์ อะเกน” ทางวงก็ตกลงปลงใจด้วยดี

ว่ากันตามจริง ณ เวลานั้น ทางวงห่างจากเวทีนานพอสมควร (เป็นการพักทัวร์คอนเสิร์ตที่ยาวนานที่สุดของวง) ระหว่างที่วงหยุดทัวร์ คีธ มูนแทบไม่ได้ซ้อมกลองเลยเขาหลบไปอยู่ที่มาลิบู แคลิฟอร์เนียและพยายามสลัดปัญหาเรื่องสุราเป็นระยะ ดังนั้นพอทางวงกลับมาแสดงสดเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 1977 จึงเป็นช่วงเวลาที่เขาตีกลองได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่โรเจอร์ ดาล์ทรีย์บอกว่า ขนาดเขาอยู่ในช่วงต่ำสุด เขายังตีกลองได้มหัศจรรย์อยู่ดี

เมื่อภาพจากการแสดงนั้นใช้ไม่ได้ ทางวงจึงต้องแสดงสดอีกครั้ง เดอะฮูเปิดการแสดงในสตูดิโอเชฟเพอร์ตัน เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 1978 แต่หลังจากเล่นไป 9 เพลง เจฟฟ์ สไตน์ก็ยังไม่พอใจอยู่ดี โดยเฉพาะเพลง “โวน’ท์ เก็ท ฟูลด์ อะเกน” ที่เขาบอกกับพีท ทาวน์เชนด์ตรง ๆ ว่าเขายังไม่รู้สึกว่ามันยังค้างคา จบไม่สมบูรณ์แบบอย่างที่ควร

งานนี้ พีท ทาวน์เชนด์เดือดพอสมควร (คาดว่าคงเหนื่อย) เลยถามว่าแล้วจะให้กระผมทำอย่างไรขอรับ? หลับคาเวทีหรือจะให้ตายขณะโซโล หรือจะให้เอากีต้าร์ฟาดหัวคนดูขอรับท่านเจ้าประคุณ?

อย่างไรก็ตาม เดอะฮู ยอมขึ้นเวทีมาเล่นเพลงนี้อีกครั้ง พีท ทาวนด์เชนด์พยายามออกท่าทางสุดตัว กระโดดไปมา เหวี่ยงแขนกระแทกคอร์ดตามสมญามือกีต้าร์กังหันต้องลม (สำนวนคุณวิฑูร วทัญญู) สุดท้ายก็ยกกีต้าร์ขึ้นเหนือหัวและฟาดไปที่พื้นกระเด็นกระดอนไปหลายหน คีธ มูนก็สะบัดฉาบหลุดจากขาตั้ง สมใจผู้กำกับ

18 สิงหาคม ค.ศ. 1978 The Who ออกอัลบั้ม ฮูอาร์ยู หลังจากนั้นไม่กี่สัปดาห์ คีธ มูนเสียชีวิต

“โวน’ท์ เก็ท ฟูลด์ อะเกน” จึงเป็นเพลงสุดท้ายที่สมาชิกรุ่นก่อตั้งได้เล่นดนตรีร่วมกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.