Ego Fall: Jangar


เมื่อวันที่ไปดูอาร์คเอเนมี ได้ดูการแสดงของอีโกฟอลล์แล้วชอบ ก่อนกลับบ้านเลยซื้ออีพีชุดแจนการ์ชุดนี้ติดมือกลับมาด้วย ที่เลือกชุดนี้เพราะดูในใบโฆษณาที่แจกให้อ่านแล้วเห็นว่าผลงานล่าสุด ออกเมื่อปี 2014 ไหน ๆ ก็ไม่รู้จักมาก่อนเลยเลือกที่จะฟังผลงานล่าสุดไว้ก่อน

ฝีมือการเล่นวันนั้นออกธรรมดา แต่เพลงน่าสนใจ คือเป็นวงดนตรีแนวเมโลดิกเดธเมทัล บางส่วนออกทางเมทัลคอร์ มีสำเนียงอินดัสเทรียล ริฟฟ์บางริฟฟ์ออกทางเพาเวอร์เมทัล ผสมกับเพลงพื้นบ้านหรือโฟล์คเมทัล ตรงนี้น่าสนใจ พอได้ฟังอีพีชุดนี้แล้วค่อนข้างพอใจกับการเขียนเพลงของพวกเขาพอสมควร อย่างเพลงแรก (ชื่ออะไรไม่ทราบ อ่านภาษาจีนไม่ออก) เหมือนเอาเพลงพื้นเมืองเป็นตัวนำ ร้องด้วยท่วงทำนองเพลงพื้นบ้าน ใส่เสียงซอ ถ้าเดาไม่ผิดน่าจะเป็นซอหม่าโถวเครื่องดนตรีพื้นเมืองมองโกเลีย มีเสียงนักร้องหญิงร้องทำนองเพลงพื้นบาน แล้วเอาท่อนริฟฟ์ติดหูมาใส่ มีอะไรบางอย่างคุ้น ๆ เหมือนเคยฟังสำเนียงริฟฟ์แบบนี้มาก่อน

มือกีตาร์ทั้งสองคน ไม่ค่อยมีสร้างกีตาร์โดดเด่นเท่าไหร่ บวกการมิกซ์ในอีพีชุดนี้เสียงกีตาร์แทบเป็นเสียงประกอบอยู่เบื้องหลังไปเสียด้วยซ้ำ แต่ต้องให้เครดิตว่าท่อนริฟฟ์ที่ออกมาติดหูดี คนที่เป็นพระเอกในเพลงนี้กลายเป็นมือคีย์บอร์ดที่เอาเสียงแซมปลิงต่าง ๆ มาใช้เสริมบรรยากาศไม่ให้เพลงออกหนักเกินไป วางโครงสร้างเพลงออกมาไม่น่าเบื่อ มีการเปลี่ยนทั้งการร้องสำรากแบบเดธเมทัล กับเสียงร้องใสมีท่วงทำนอง

ในอีพีชุดนี้มี 4 เพลง 3 เพลงแรกเป็นอย่างที่บอกไปข้างต้น ยกเว้นเพลงสุดท้าย กลายเป็นอคูสติกใสใส ถึงจะฟังไม่ออก แต่เนื้อหาคงจะเศร้า ยิ่งเสียงขลุ่ยที่สร้างอารมณ์ไปทางนั้น แล้วซอที่สีคลอมาก็ให้อารมณ์เยือกเย็นโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ออกมาเป็นโฟล์คได้อารมณ์แบบคนคิดถึงความหลังอะไรสักอย่าง

แต่การมิกซ์เสียงนี่ออกจะน่าผิดหวังในความแห้งแล้งอยู่พอประมาณ ไม่ชอบงานมิกซ์ของชุดนี้เท่าไหร่

โดยรวมอัลบั้มนี้เป็นผลงานระดับดี แม้จะมีความผิดหวังบ้างบางส่วนเช่นอยากให้กีตาร์มีสีสันมากกว่านี้ เสียงเบสออกจะไร้บทบาทไปบ้าง แม้ว่าบางช่วงจะได้ออกมาโลดแล่น แต่ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในมุมมืด ปล่อยให้เสียงแซมปลิงและคีย์บอร์ดได้เป็นพระเอก

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.