Europe: War of Kings


ฟังอัลบั้มนี้มานานพอสมควรแต่ไม่ได้เขียนถึง ทั้งที่จะว่าไปอัลบั้มนี้ผลงานที่ดีชุดหนึ่งของยุโรปยุคหลัง

ตั้งแต่ยุโรปกลับมารวมวงกันใหม่ (ปีค.ศ. 1998) ก็มีอัลบั้มออกมาเรื่อย ๆ อยู่แบบสงบเสงี่ยมเจียมตัว ไม่หวือหวาอะไร ความนิยมในสวีเดนบ้านเกิดก็ถือว่ายังดี อัลบั้มยังติดท็อป 5 ในสวีเดน สองอัลบั้มล่าสุดขึ้นไปถึงอันดับ 2 ในยุโรปก็ยังพอไปได้สวยมีอัลบั้มติดท็อป 40 หลายประเทศ

อัลบั้มหลัง ๆ เปลี่ยนไปจากยุค 80 พอสมควร เหมือนพวกเขาจะทดลองอะไรไปเรื่อย บางทีก็เล่นคลาสสิคร็อก บางทีก็เอาบลูส์ร็อกมาผสม บางทีก็ใช้ริธึมสมัยใหม่ มาถึงวอร์ออฟคิงส์ พวกเขาหวนกลับไปหาคลาสสิคร็อกยุค 70 เริ่มตั้งแต่เสียงเอฟเฟ็คท์เปิดเพลง “วอร์ออฟคิงส์” กันเลย ซาวนด์แบบนี้คุ้นมาก แต่นึกไม่ออกว่าเคยได้ยินมาจากไหน

แต่พอท่อนริฟฟ์ขึ้นมา…เฮ้ย ใช่ยุโรปหรือเปล่านี่ แต่มีเสียงร้องของโจอี แทรมเปรสแฮะ

ทำไมกลายเป็นแบบนี้ไปได้

เพลงแรก “วอร์ออฟคิงส์” กลายเป็นเพลงแบบดีโอไปอย่างไม่น่าเชื่อถ้าได้เสียงร้องของรอนนี เจมส์ ดีโอมาร้องแทนโจอีนี่จะไม่แปลกใจเลยแม้แต่น้อย เพลง “น็อทติงทูยา” ขึ้นต้นมาราวกับแบล็คซับบาธ (ยุคดีโอ) แต่พอฟังผ่าน ๆ ไป ก็มีลีลาแบบเลดเซพพลินอยู่พอควร ให้ความรู้สึกควบรวมอย่างวิเศษ หรือลองฟัง “เรนโบว์บริดจ์” ที่ขึ้นต้นมาราวกับเพลงของวงเรนโบว์ แต่ฟัง ๆ ไปได้อารมณ์แบบเลดเซพพลินมาเหมือนกันบรรยากาศออกทางตะวันออกไกล ดูเหมือนวงเรนโบว์จะมีอิทธิพลมากอยู่ อย่าง “แอนเจิล (วิธโบรคเคนฮาร์ท)” ท่วงทำนองการเล่นกีตาร์ราวกับเดินตามริทชี แบล็คมอร์ มือกีตาร์เจ้าอารมณ์สมัยอยู่ดีพเพอเพิลมาติด ๆ

ในอัลบั้มจะได้กลิ่นอายวงฮาร์ดร็อกยุค 70 อย่างเรนโบว์ ดีพเพอเพิล เล็ดเซฟพลิน ธินลิซซี หรือพวกยูเอฟโอเต็มไปหมด เข้าใจว่าเดฟ โคบบ์ส โปรดิวเซอร์ที่เคยร่วมงานกับไรวัลซันส์ น่าจะเป็นคนคุมโทนเสียงให้ออกมาคลาสสิกเช่นนี้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะทำเพลงเข้าซาวนด์โบราณไปเสียหมด สำเนียงกีตาร์ต่ำ ๆ หนาและหนักอย่างวงร็อกสมัยใหม่ยังมีอยู่ เช่นริฟฟ์กีตาร์ในเพลง “เซคัลเดย์”กลิ่นอายคล้ายตอนทำอัลบั้มลาสท์ลุคออฟอีเดน ทิศทางเพลงแบบนี้บอกให้รู้ว่ายุโรปเข้าใจหาหนทางของตัวเอง ไม่ใช่เลียนแบบวงรุ่นเก่าอย่างเดียว พวกเขาเอาบรรยากาศ ลักษณะท่วงทำนอง มาผสมผสานเข้ากับหนทางของตัวเองด้วย

ถ้าตามงานหลัง ๆ ของยุโรปมาอาจจะพอเข้าใจทิศทางของวงอยู่บ้าง แต่ถ้าฟังยุโรปจากยุค 80 แล้วมาฟังงานชุดนี้เลย คงจะรู้สึกแปลก ๆ บ้างล่ะ

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.