Scorpions: Return to Forever


ข่าวบอกว่าอัลบั้มนี้ออกมาฉลองครบรอบ 50 ปี อันนี้ออกจะงงเล็กน้อยเพราะปกติเวลานับอายุวงมักจะนับตอนออกอัลบั้มหรือซิงเกิลแรกออกมา จะได้ถือว่าแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการ แต่สกอร์เปียนส์นับตั้งแต่รวมวงซ้อมเลย ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็จะมีสมาชิกเพียงคนเดียวที่อยู่มาตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันคือ รูดอล์ฟ เชงเกอร์มือกีตาร์

สกอร์เปียนส์ไม่มีเพลงฮิตมานานแล้ว เพลงสุดท้ายที่ฮิตติดหูมาถึงปัจจุบันคือ “วินด์ออฟเชนจ์” ตั้งแต่ปี 1990 โน่น แต่พวกเขาก็ยังทำมาหากินสบาย ออกทัวร์ตลอด แม้จะบอกแฟร์เวลล์จะเลิกทำอัลบั้ม เลิกแสดงสด ซึ่งสุดท้ายก็ยังไม่เห็นจะเลิกจริง อัลบั้มล่าสุด รีเทิร์นทูฟอร์เอฟเวอร์ในมือเป็นพยาน

ตอนที่เคลาส์ ไมน์และรูดอล์ฟ เชงเกอร์เล่าว่าเพลงในงานชุดนี้นำเดโมเก่า ๆ ที่เคยทำเก็บไว้นานแล้วมาปัดฝุ่นใหม่ เล่าว่าบันทึกเพลงไว้ 19 เพลง แต่นำมาจำหน่าย 12 เพลงเท่านั้น (แต่ในอัลบั้มดีลักซ์จะมี 16 เพลง)

โดยรวมยังไม่ฉีกไปจากสติงอินเดอะเทลเท่าไหร่ มีอะไรหลายอย่างคล้ายกับเพลงสมัยทศวรรษ 80 พอควร อย่างเพลงเปิด “โกอิงเอาท์วิธอะแบงค์” พวกเขาทำราวกับว่าเป็นวงสกอร์เปียนส์ยุค 80 ที่ยังมีพละกำลังแข็งแรง เล่นริฟฟ์สะอาด ใส พุ่งทะยานไปข้างหน้าอย่างร่าเริงมีความสุข เนื้อหาก็เกี่ยวกับความยิ่งใหญ่ของวงและแฟนเพลง

แต่เพลงถัดมา “วีบิลด์ดิสเฮาส์” กลับใช้ริฟฟคล้าย “ร็อกยูไลค์อะเฮอริเคน” พอเข้าท่อนร้อง เสียงริฟฟ์กีตาร์จะหลบให้เสียงร้องลอยเด่นขึ้นมา เล่นคลอบางเบาพอให้สบายใจราวกับเป็นเพาเวอร์บัลลาด แต่แรงกว่า เสียงร้องของเคลาส์ ไมนส์แจ่มชัด ใช้ท่วงทำนองสวยงามไม่ขัดหู บรรยายความในใจถึงเส้นทางยาวนานกว่าจะเป็นสกอร์เปียนส์ทุกวันนี้ อัลบั้มนี้ได้บรรยากาศยุค 80 มาเต็มที่ เพลงบัลลาดในอัลบั้มนี้มี “อายออฟเดอะสตรอม” กับ “เฮาส์ออฟคาร์ดส์” ออกมาอย่างที่แฟนเพลงสกอร์เปียนส์คุ้นเคย

โดยรวมอัลบั้มนี้คือสกอร์เปียนส์ยุค 80 ทั้งริฟฟ์ เสียงร้อง เบส กลอง อาจจะไม่โดดเด่นมากนัก (จะว่าไปสกอร์เปียนส์ไม่ได้ทำอัลบั้มที่โดดเด่นมาร่วม 20 ปีแล้ว) เพลงในงานชุดนี้มีท่อนริฟฟ์ติดหู ท่วงทำนองรื่นหู แต่จะหาเพลงที่เด่นขนาดจะให้บอกว่านี่คือระดับมาสเตอร์พีซอย่างสมัยอัลบั้มเลิฟไดร์ฟก็ไม่ได้ แต่อัลบั้มนี้ดีกว่าที่คิด ในแง่ว่าพวกเขาทำดนตรีและเล่นราวกับเป็นร็อกสตาร์อย่างสมัยที่สกอร์เปียนส์กำลังรุ่งเรือง และดีกว่าหลายอัลบั้มที่ในช่วงสองทศวรรษผ่านมา

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.