จดหมายเปิดผนึกจากแพ็ท โปปถึงการ์เบจ


แปลจาก http://www.patpope.com/new-blog/2015/4/2/4b1ex9lvmju4o717gxe8tizyu1v2gh

 

เชอร์ลี, บัทช์, ดุ๊ก และสตีฟที่รัก

ผมไม่รู้ว่าคุณยังจำผมได้หรือเปล่า ผมชื่อแพ็ต โปป และเมื่อหลายปีก่อนในยุค 90 ผมทำงานให้คุณในฐานะช่างภาพ มีภาพที่ผมถ่ายให้คุณส่งมาพร้อมกับจดหมายฉบับนี้ด้วย ผมทำงานหนักมากเพื่อถ่ายรูปนี้ ความจริงตลอดเวลาที่ผมทำงานในฐานะช่างภาพ ผมหวังเสมอว่าผมจะทำงานหนักเพื่อทำให้ภาพของศิลปินทุกคนที่ผมมีโอกาสร่วมงานด้วยออกมาดูดีอย่างที่พวกเขาเหล่านั้นเป็น

วันนี้ผมได้รับอีเมล์จากบริษัทจัดการธุรกิจของคุณ บิ๊กพิคเจอร์มิวสิกคัมปานี เป็นอีเมล์ที่ดี ในนั้นบอกว่าคุณกำลังทำหนังสือเกี่ยวกับวงดนตรีที่พวกคุณวางแผนจะวางจำหน่ายกันเองในปีหน้า

ในอีเมล์บอกว่า คุณชอบภาพบางภาพที่ผมเคยถ่ายให้คุณและอยากจะใช้ภาพนั้นในหนังสือของคุณ และบอกว่าจะตอบแทนในการใช้ภาพถ่ายด้วยการให้ “เครดิตผู้จัดทำ” เพราะคุณวางแผนจะวางจำหน่ายกันเอง งบประมาณจึง “มีจำกัด” ซึ่งบริษัทจัดการของคุณหมายความว่า “เราจะไม่จ่ายเงินคุณ” ดังนั้นผมอยากจะถามคุณสักสองสามคำถาม และผมอยากจะถามในที่สาธารณะเพราะผมคิดว่ามันสำคัญมากที่คนทั่วไปควรรู้คำตอบจากคุณ ผมไม่คาดหวังว่าจะมีคนอ่านจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้มากเท่าข้อความที่เชอร์ลีย์ส่งข้อความถึงคานเย เวสต์ แต่ผมคิดว่ามันสำคัญที่เราควรรู้ความคิดของคุณในฐานะศิลปิน

คำถามแรก ผมเชื่อมั่นมาโดยตลอดว่านักดนตรีและศิลปินทั้งหลายควรได้รับค่าตอบแทนจากผลงานของเขา ผมร่วมลงชื่อเรียกร้องทุกครั้งเพื่อสนับสนุนแนวคิดนี้ และแม้ผมจะเลือกการสตรีมแทนที่จะซื้อ ผมเป็นแฟนเพลงของวงคุณที่ยอมจ่ายให้ผู้บริการเพราะผมคิดว่าคุณควรได้รับค่าตอบแทน นี่คือมุมมองของผม คุณมองแบบนี้หรือไม่? เมื่อคุณคิดเกี่ยวกับค่าตอบแทนของศิลปิน คุณรวมช่างภาพเข้าไปด้วยหรือเปล่า คุณคิดว่า “ผู้จัดทำเนื้อหา” ไม่ว่ามันจะหมายถึงอะไรบ้างก็ตาม ควรได้รับค่าตอบแทนจากผลงานที่ทำออกมาหรือไม่ หรือว่าเป็นสิทธิ์เฉพาะของนักดนตรีเท่านั้น? ถ้าผมอยากจะทำอัลบั้มดนตรี ผมจะใช้ดนตรีของคุณได้หรือไม่ถ้าผมจะให้ “เครดิตผู้จัดทำ” กับคุณ

คำถามที่สอง ถ้าคุณทำหนังสือ สมมติฐานว่าคนจากบริษัทจัดการหรือบางคนในวงคุณเป็นคนวางงบประมาณ และถ้ามีงบประมาณในมีเขียนหรือไม่ว่า “สำหรับภาพถ่าย” มีใครบางคนเขียนไว้ว่า “ไม่ต้องจ่าย เราจะให้เครดิตผู้จัดทำและได้ภาพนั้นมาใช้ฟรี” มันค้านกับบรรทัดอื่นหรือไม่ สำหรับงานเขียน สำหรับงานพิมพ์ สำหรับผู้จัดจำหน่าย สำหรับร้านขายปลีก สำหรับการตลาด สำหรับบริษัทจัดการ สำหรับวง สำหรับลุงทอม ค็อบบี้ และอื่น ๆ บางคน จากที่ไหนสักแห่งกำลังทำงานให้คุณและมีตัวเลขตามท้ายเพราะมีต้นทุน แต่บางคนเขียนเลขศูนย์สำหรับภาพถ่าย เพราะว่าเนื้อหานั้น ในความคิดของพวกเขา คิดว่าควรได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย คนนั้นคือใคร? ในฐานะวงดนตรี คุณมีความสุขกับการจ้างบางคนที่คิดอะไรแบบนั้นหรือ? เพราะสำหรับผม ใครคนที่เขียนเลขศูนย์สำหรับภาพถ่ายในวันนี้ คือคนที่จะเขียนเลขศูนย์สำหรับดนตรีในวันพรุ่งนี้ เพราะใครคนนั้นไม่เคารพ “ผู้จัดทำเนื้อหา”

การเขียนจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้ ผมแน่ใจว่ามันเป็นการฆ่าตัวตายทางอาชีพและคงไม่มีโอกาสได้ร่วมงานกับคุณอีก และบางทีอาจจะทำให้ชื่อเสียงของผมแย่ลงในอุตสาหกรรมดนตรีในฐานะตัวสร้างปัญหา มันทำให้ผมกังวลอยู่บ้าง แต่จะทำให้ผมกังวลมากกว่าถ้านักดนตรีและคนอื่นพูดเหมือนกันในที่สาธารณะว่านักดนตรีควรได้รับค่าตอบแทนจากงาน แต่ขณะเดียวกับกลับทำตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิงกับคนอื่นที่ทำงานให้ ผมไม่ได้กล่าวหาคุณเป็นการส่วนตัวว่าหน้าไหว้หลังหลอก ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคุณเกี่ยวข้องในงานนี้ขนาดไหน แต่ผมต้องบอกให้คุณรับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น และมันเกิดขึ้นโดยใช้ชื่อคุณ

ดังนั้น ด้วยความเคารพ…ไม่

ไม่… คุณไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานของผมโดยปราศจากค่าใช้จ่าย ผมภูมิใจในงานของผมและผมคิดว่ามันมีมูลค่า ถ้าคุณคิดว่ามันไม่มีมูลค่า อย่าใช้มัน ผมตอบปฏิเสธกับการที่คุณจะหาเงินจากงานของผมโดยไม่จ่ายค่าตอบแทน

ขอบคุณ และยังคงเป็นแฟนเพลงของวงอยู่

แพ็ต โปป

http://www.patpope.com

ป.ล. อย่างที่รู้ นี่คือการปรับปรุงจากการบริหารที่เคยเกิดขึ้นกับอัลบั้ม “แอ็บโซลูทการ์เบจ” ที่บริษัทแผ่นเสียงใช้งานของผมโดยไม่ขออนุญาต ผมพบเรื่องนี้หลังจากที่ไปที่ร้านขายแผ่นเสียงแล้วซื้ออัลบั้มมา ซึ่งถ้าคุณคิดถึงเรื่องนี้แล้ว มันเป็นเรื่องตลกน่าหัวเราะจริง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.