Tidal Update


หลังจากเปิดให้บริการไม่ถึงเดือน ไทดัลส่อแววว่ากำลังร่วงลงอย่างรวดเร็ว สัญญาณแรกคือการเปลี่ยนซีอีโอของบริษัทภายในเวลาเพียง 2 สัปดาห์หลังจากเปิดตัว และตอนนี้แอ็ปไทดัลไม่ติด 700 อันดับแอ็ปไอโฟนยอดนิยมด้วยซ้ำ

เจย์ ซีซื้อบริษัทแอสไปโร ซึ่งเป็นผู้ให้บริการฟังเพลงสดทางอินเทอร์เน็ทเมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2014 ด้วยราคา 56 ล้านดอลลาร์ เขาแบ่งหุ้นกับบรรดาซูเปอร์สตาร์อย่างเช่นมาดอนนา บียอนเซ่ และอีกหลายคน พร้อมกับประกาศเปิดตัวด้วยการประกาศว่าไทดัลคือบริการถ่ายถอดสดที่ดูแลโดยศิลปิน แต่ไทดัลมีจุดอ่อนทางการตลาดหลายประการ (ดังที่เคยเขียนไปแล้ว) อย่างเช่นการคิดค่าบริการ 20 ดอลลาร์ต่อเดือนไม่มีบริการฟรีนั้นราคาแพงเกินไปสำหรับตลาดนี้

เมื่อประกาศเปิดตัวใหม่ ๆ แอ็ปไทดัลขึ้นไปติดท็อป 20 ของแอ็ปไอโฟน แต่ผ่านเข้าสัปดาห์ที่ 3 กลับไม่ติด 700 อันดับแรก ขณะที่คู่แข่งอย่างสปอติไฟและแพนโดราขึ้นไปอยู่อันดับ 3 และ 4 น่าจะเป็นสัญญาณเตือนอย่างเป็นรูปธรรมที่สุดว่า ไม่มีคนสนใจไทดัลเท่าที่ควร แม้ว่าไทดัลจะพยายามออกเนื้อหาที่ “เฉพาะไทดัลเท่านั้น” แต่เนื้อหาเหล่านั้นก็จะโดนลักลอบเอามาเผยแพร่ในยูทูปในเวลาไม่ถึงชั่วโมง

สปอติไฟซึ่งทุ่มทุนเต็มทีสำหรับบริการฟังสดผ่านอินเทอร์เน็ต ทำรายได้ปีละหลายร้อยล้าน แต่อย่าลืมว่าพวกเขาก็ลงทุนไปกับสปอติไฟมากมายมหาศาล ชนิดที่ว่าตอนนี้รายได้ยังไม่คุ้มทุนที่ลงไปเลย แต่ก็คุ้มที่มีฐานคนใช้บริการเป็นอันดับหนึ่ง

การบังคับให้คนฟังต้องจ่ายตั้งแต่แรกเข้าเป็นปัญหาสำคัญ เพราะคนทุกวันนี้มีทางเลือกที่จะจ่ายเงินน้อยกว่า (หรือไม่จ่ายเลย) สำหรับเพลง ถ้าบรรดาซูเปอร์สตาร์ผู้ร่วมถือหุ้นไทดัลคิดว่าแฟนเพลงที่ซื่อสัตย์ของพวกเขาจะยอมจ่ายเงินรายเดือนเพื่อฟังเพลงของพวกเขาก็เหมือนฝันกลางวัน เพราะทุกวันนี้มีคนที่เอ่ยปากว่าเป็นแฟนเพลงศิลปินมากมาย แต่ไม่เคยจ่ายเงินซื้อซีดีซักแผ่นด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ยังมีศิลปินอินดี้อีกหลายรายที่ไม่เข้าร่วมกับไทดัล โดยให้เหตุผลว่าบริการไทดัลทำให้คนดังอย่างมาดอนนาหรือเจย์ ซีได้เงินเข้ากระเป๋าเพิ่มขึ้น แต่กับพวกศิลปินหน้าใหม่ไร้ชื่อเสียงบริการไทดัลก็ไม่ได้ให้อะไรพวกเขาเพิ่มเติม

ตัวเลขประมาณการฐานคนฟังไทดัลปัจจุบัน คาดว่าอยู่ที่ 580,000 ราย มีคนใช้บริการแบบเพลงคุณภาพเสียงสูง (Hi-Fi) เพียง 17,000 ราย ขณะที่บริการสปอติไฟมีผู้ใช้บริการถึง 60 ล้านราย และมีผู้ใช้บริการแบบจ่ายเงินถึง 15 ล้านราย

ดูท่าอนาคตของไทดัลน่าจะไม่สดใสอย่างเมื่อตอนเปิดตัวเสียแล้ว

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.