Madonna Start a fire again


การโฆษณา รีเบลฮาร์ต เคยทำให้มาดอนนาต้องออกมาขอโทษครั้งหนึ่งแล้วเมื่อเธอนำภาพมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์มาลง และมีคนวิจารณ์ว่าการกระทำแบบนั้นไม่สมควร แต่อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่าสิ่งที่มาดอนนาใช้เป็นเครื่องมือโฆษณายังได้ผล

เธอทำให้คนพูดถึงได้ ทางการตลาดถือว่ามีปฏิกิริยาตอบรับ ไม่ใช่นำเสนออะไรไปก็เงียบงัน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา มาดอนนาได้ลงรูปชายยิวกับชายมุสลิมเชิงเกย์ในอินสตาแกรม ภาพนี้กลายเป็นหัวข้อแลกเปลี่ยนความเห็น โดยส่วนหนึ่งเห็นว่าเป็นเรื่องของความรัก แต่อีกด้านก็มีคนออกตาแย้งว่ามันเป็นการ “เล่นกับความเชื่อทางศาสนา” เพื่อสร้างกระแส

แต่พอค้นหาที่มาแล้ว จึงรู้ว่าภาพนี้ออกมาเป็นปีแล้ว เป็นภาพโฆษณาของกลุ่มเดร็ค (Drek) ในเทลอาวีฟ สำหรับงานปาร์ตีชาวเกย์เมื่อปีที่แล้ว

โปรดสังเกตว่า ภาพนี้ออกมานานแต่ไม่ค่อยมีคนพูดถึง หรืออาจจะมีคนถกเถียงรุนแรงในอิสราเอล แต่คนส่วนอื่นของโลกไม่ค่อยมีใครรับรู้เท่าไหร่ พอมาดอนนาเอามาลงถึงมีคนรู้และกลายเป็นประเด็นขึ้นมา

ซิฟ ซาเด ช่างภาพผู้ถ่ายภาพเจ้าปัญหานี้อธิบายว่า เดิมทีภาพนี้ถ่ายเพื่อโฆษณาปาร์ตี้เกย์ของเดร็ก ถ่ายกันในสตูดิโอของผมในเทลอาวีฟเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว ระหว่างสงครามครั้งล่าสุด ตอนที่กำลังมีระเบิดลงอิสราเอล เราต่างกังวลและหวาดกลัวสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น แล้วเราก็อยากแสดงอะไรบางอย่างทั้งด้านสว่างและด้านมืด ในทางของเราเพื่อร้องหาอิสระและสันติภาพ”

ภาพนี้ส่งข้อความเกี่ยวกับความรัก การยอมรับ และอิสรภาพ และเป็นกระบอกเสียงของคนรุ่นเราที่เหนื่อยกับสงคราม เหนื่อยกับความเกลียดชัง เหนื่อยกับการปิดบังอำพราง เราต้องการโอกาส เราต้องการความรัก ความเท่าเทียมและมนุษยธรรม ไม่อยากให้มีการใช้ความรุนแรงต่อต้านกลุ่มรักร่วมเพศ เราเชื่อว่ามันยังไม่สายเกินไป เราลืมกันไปแล้วว่าจะพูดคุยกันอย่างไร เราลืมความเห็นอกเห็นใจ ลืมความเข้าใจกัน เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมของอีกฝ่าย ผมเป็นคนมองโลกในแง่ดี ผมเป็นอย่างนั้นจริงจริง

อย่างที่บอกข้างต้น ถ้าไม่ดังจริงก็ไม่ควรเลียนแบบมาดอนนา เพราะถ้าไม่มีแฟนเพลงกลุ่มใหญ่ยืนอยู่เคียงข้าง น่าจะเสียศูนย์ได้ง่าย ๆ

สิ่งที่มาดอนนาทำ มีทั้งเจตนาดี และโฆษณาตัวเองไปพร้อมกัน

นี่คือมาดอนนา

ผู้สร้างกระแสให้ตัวเองได้ตลอดเวลา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.