Sharknado กับ โซเชียลมีเดีย


ตอนนี้ช่อง Syfy กำลังโฆษณาภาพยนตร์เรื่อง Sharknado 3: Oh Hell No!  ถี่ยิบ (ในอเมริกาฉายเรื่องนี้ไปแล้วเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา เรื่องนี้เป็นภาคต่อลำดับที่ 3 ของ Sharknado ภาพยนตร์ไซไฟทุนต่ำทำเพื่อฉายทางโทรทัศน์ช่อง Syfy ฉายเมื่อปี 2013 เนื้อเรื่องว่าด้วยพายุเฮอริเคนพัดจากทะเลเข้าเมืองนิวยอร์คพร้อมหอบปลาฉลามฝูงใหญ่มากัดกินคนในเมือง

ใครจะไปคิดว่าหนังห่วยขนาดนี้จะมีภาคต่อตามมาเป็นภาคที่ 3 แล้ว และมีข่าวว่าเตรียมวางแผนทำภาค 4 ปีหน้าต่อเลยด้วย

กะจะทำปีละครั้งว่างั้นเถอะ!

sharknado

เรื่องนี้ไม่น่าจะประสบความสำเร็จได้เลย ตอนที่ Sharknado ออกฉายทางช่อง Syfy ครั้งแรกมีคนดู 1.37 ล้านคน น้อยกว่าคนดูเฉลี่ยของช่อง Syfy (เฉพาะฉายครั้งแรก) ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 1.5 ล้านคน แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดคือหลังจากนั้นมีข้อความเกี่ยวกับ Sharknado แพร่สะพัดในทวิตเตอร์ พอ Syfy เอา Sharknado มาฉายรอบสอง มีคนดูเพิ่มเป็น 1.89 ล้านคน และฉายรอบสามมีคนดูเพิ่มเป็น 2.1 ล้านคน ทำให้ภาพยนตร์ที่สร้างเพื่อฉายทางโทรทัศน์เรื่องนี้มีโอกาสได้ฉายในโรงภาพยนตร์จริง น่าเสียดายมันทำรายได้ไม่ถึง 2 แสนเหรียญสหรัฐฯ

ลองดูแบบย่อในสองนาที

หนังทุนต่ำเนื้อเรื่องไม่สมจริง การทำกราฟิคประกอบไม่เนียน (ตามทุนสร้าง) กลับมาอยู่ในสภาวะหนังคัลท์ เพิ่มมูลค่าบริษัท Asylum ผู้สร้างภาพยนตร์จาก 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2009 เป็น 19 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2013 ลองเข้าไปในในเว็บวิจารณ์ภาพยนตร์ Rotten Tomatoes ให้คะแนนวิจารณ์แค่ 6.1/10 แต่ได้คะแนนโหวตเป็นบวกถึง 82 เปอร์เซ็นต์

พิจารณาจากเนื้อเรื่อง ภาพกราฟฟิค การแสดง โดยร่วมทุกอย่างแล้ว เหตุผลที่เรื่องนี้ดังอยู่ตรงไหน? ทำไมจึงมีคนทวิตถึงเรื่องนี้ 629,436 ครั้งในคืนวันที่เรื่องนี้ออกฉายครั้งแรก ช่วงที่ทวีตมากที่สุดคือ 5,000 ครั้งใน 1 นาที จัดอยู่ในลำดับ 5 สำหรับทวีตที่เกี่ยวกับโทรทัศน์ในคืนนั้น เป็นรอง Pretty Little Liars, Teen Wolf, Catfish: The TV Show และ Love and Hip Hop Atlanta

ส่วนหนึ่งเพราะคนดังที่มีผู้ติดตามมากในโลกทวิตเตอร์ทวีตข้อความเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ และอาจจะเป็นเพราะการใช้โซเชียลมีเดียอย่างถูกทางของ Syfy โดยในช่วงก่อนภาพยนตร์นี้จะออกฉาย ทางทวิตเตอร์ของ Syfy ได้รีทวีตข้อความจากผู้คนในทวีตเตอร์ทั้งหลายที่เกี่ยวกับ Sharknado และเมื่อคนดังอย่าง Wil Wheaton ที่มีผู้ติดตามถึง 2.4 ล้านคนเริ่มทวีตข้อความเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นระยะในช่วงที่ฉายอยู่ มันก็เริ่มสร้างกระแสให้กับการทวีตข้อความเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้มากขึ้น

ส่งผลให้การแพร่ภาพครั้งที่ 2 มีคนดูมากกว่าตอนแพร่ภาพครั้งแรกเสียอีก ซึ่งไม่ใช่เรื่องธรรมดา แม้ว่าพอเอาไปทำดีวีดีหรือขายให้คนดูทางอินเทอร์เน็ท (ประเภทเก็บเงินค่าดู) จะไม่ทำเงินนักก็ตาม แต่ทางบริษัท  Asylum กับ Syfy ก็ยินดีผลักดันต่อ ทำสินค้าที่ระลึกอย่างเสื้อยืด โปสเตอร์ มาจำหน่าย รวมถึงการสร้างภาคต่อคือ Sharknado: The Second One และ Sharknado 3: Oh Hell No! นี้ด้วย มีการซื้อลิขสิทธิ์ไปผลิตเป็นเกมส์ Sharknado: The Video Gameเพราะการที่มีคนเอา  Sharknado ไปพูดถึงในอินเทอร์เน็ทคือการโฆษณาทางอ้อม

ภาคสาม ก็ยังเล่นกับโซเชียลมีเดียเหมือนเดิมโดยใช้ #AprilLives” กับ “#AprilDies” เพราะภาค 3 ทิ้งท้ายให้ตามภาค 4 ต่อว่า เอพริล ตัวละครสำคัญจะรอดหรือไม่

Advertisements

One Reply to “Sharknado กับ โซเชียลมีเดีย”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.