Graham Bonnet: look back to Yngwie Malmsteen and Steve Vai


คงจำ Alcatrazz กันได้ (ถ้าจำไม่ได้ โปรดอ่านเรื่องเก่าที่นี่) วงนี้เป็นวงของ Graham Bonnet ผู้สร้างชื่อเสียงมาจากวง Rainbow เคยเป็นที่พักฝึกปรือฝีมือของมือกีตาร์ผู้ยิ่งใหญ่ถึงสองคนคือ Yngwie J Malmsteen กับ Steve Vai ซึ่งต่างออกไปสร้างชื่อกันยิ่งใหญ่แทบทำให้ Alcatrazz กลายเป็นแค่ละอองธุลีในชื่อเสียงของพวกเขา

ตอน Yngwie เข้าร่วมวง Alcatrazz ยังอายุไม่เท่าไหร่ มีประสบการณ์เพียงแค่ทำอัลบั้มกับ Steeler เพียงชุดเดียว  Graham เล่าความหลังเกี่ยวกับ Yngwie ว่า

“เขาไม่ใช่คนร่วมงานยากนักหรอกในตอนแรก แต่ต่อมาเขาก็เริ่มเหลิงเมื่อใครต่อใครพูดกันปากต่อปากว่าเขามหัศจรรย์แค่ไหน…”

“…เมื่อคนอายุ 19 ได้ฟังแต่คนพูดถึงตัวเองว่าเป็นอัจฉริยะ คุณยังทำได้ดีกว่านี้ คุณอาจจะเป็น Jimi Hendrix คนต่อไป เรื่องแบบนี้มันสุมไฟในตัวเขา เร่งเร้าอัตตาให้เติบโตขึ้น…”

 “…แล้วเขาก็ไม่ใช่แค่สมาชิกวงอีกต่อไป เขาต้องการที่จะโดดเด่นบนหนทางของเขา และสุดท้ายเขาก็ทำได้จริง ๆ ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยสวยนักก็ตาม ผมเห็นสิ่งที่เกิดขึ้น…”

Yngwie ออกจากวงไปหลังจากร่วมงานได้เพียงหนึ่งปี และคนที่มาเป็นมือกีตาร์ให้ Alcatrazz คือSteve Vai ซึ่งอยู่กับวง 2 ปีก่อนจะไปอยู่กับ David Lee Roth

“ผมไม่รู้เลยว่าเขากำลังจะออกจากวง…” Graham บอก “…เขาบอกคนอื่นในวงว่า ‘อย่าเพิ่งบอกGraham’ เพราะเขารู้ว่าผมจะหงุดหงิด และแน่นอน ผมเป็นจริง ๆ ผมรู้สึกโกรธมาก…”

“ทุกสิ่งกำลังไปได้ดี แต่แล้ว David Lee Roth ก็มาเห็นเขาเล่น และก็ชวนเขาไปเล่นด้วย แน่นอน ทางนั้นได้เงินดีกว่า เขาจะได้รับเงินค่าจ้างก้อนโต จากนั้นฮิปปีก็กลายเป็นมนุษย์หน้าเงิน Steve เคยเป็นพวกฮิปปี ‘เงินมันไม่สำคัญสำหรับผม’ แต่พอมีงานที่ดีกว่ามารอตรงหน้าก็ ‘ลาก่อน’”

“สมาชิกยุคแรกที่มี Yngwie เป็นยุคที่ยอดเยี่ยม มันเป็นความสดและใหม่กับมือกีตาร์หน้าใหม่ เด็กหนุ่มที่ทุกคนจะรักจนวันตาย ผมคิดถึงวันเก่า ๆ แบบนั้น มันคงจะดีถ้ามีโอกาสได้ทำแบบนั้นอีกครั้ง แต่ผมไม่คิดว่าจะมีการกลับมาทำวงด้วยกันอีกครั้ง”

One thought on “Graham Bonnet: look back to Yngwie Malmsteen and Steve Vai

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.