Graham Bonnet: look back


คงจำวงอัลคาทราซซ์กันได้ (ถ้าจำไม่ได้ โปรดอ่านเรื่องเก่าที่นี่) วงนี้เป็นวงของแกรห์ม บอนเน็ท ผู้สร้างชื่อเสียงมาจากวงเรนโบว์ เคยเป็นที่พักฝึกปรือฝีมือของมือกีตาร์ผู้ยิ่งใหญ่ถึงสองคนคือ อิงเว เจ มาล์มสทีน กับสตีฟ ไว ซึ่งต่างออกไปสร้างชื่อกันยิ่งใหญ่แทบทำให้อัลคาทราซซ์กลายเป็นแค่ละอองธุลีในชื่อเสียงของพวกเขา

ตอนอิงเวเข้าร่วมวงอัลคาทราซซ์ยังอายุไม่เท่าไหร่ มีประสบการณ์เพียงแค่ทำอัลบั้มกับสตีลเลอร์ เพียงชุดเดียว แกรห์ม บอนเน็ทเล่าความหลังเกี่ยวกับอิงเวว่า

“เขาไม่ใช่คนร่วมงานยากนักหรอกในตอนแรก แต่ต่อมาเขาก็เริ่มเหลิงเมื่อใครต่อใครพูดกันปากต่อปากว่าเขามหัศจรรย์แค่ไหน…”

“…เมื่อคนอายุ 19 ได้ฟังแต่คนพูดถึงตัวเองว่าเป็นอัจฉริยะ คุณยังทำได้ดีกว่านี้ คุณอาจจะเป็นจิมี เฮนดริกซ์คนต่อไป เรื่องแบบนี้มันสุมไฟในตัวเขา เร่งเร้าอัตตาให้เติบโตขึ้น…”

“…แล้วเขาก็ไม่ใช่แค่สมาชิกวงอีกต่อไป เขาต้องการที่จะโดดเด่นบนหนทางของเขา และสุดท้ายเขาก็ทำได้จริง ๆ ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยสวยนักก็ตาม ผมเห็นสิ่งที่เกิดขึ้น…”

grahambonnet-2016

อิงเวออกจากวงไปหลังจากร่วมงานได้เพียงหนึ่งปี และคนที่มาเป็นมือกีตาร์ให้อัลคาทราซซ์คือสตีฟ วาย ซึ่งอยู่กับวง 2 ปีก่อนจะไปอยู่กับเดวิด ลี ร็อธ

“ผมไม่รู้เลยว่าเขากำลังจะออกจากวง…” แกรห์ม บอนเน็ทบอก “…เขาบอกคนอื่นในวงว่า ‘อย่าเพิ่งบอกแกรห์ม’ เพราะเขารู้ว่าผมจะหงุดหงิด และแน่นอน ผมเป็นจริง ๆ ผมรู้สึกโกรธมาก…”

“ทุกสิ่งกำลังไปได้ดี แต่แล้วเดวิด ลี ร็อธก็มาเห็นเขาเล่น และก็ชวนเขาไปเล่นด้วย แน่นอน ทางนั้นได้เงินดีกว่า เขาจะได้รับเงินค่าจ้างก้อนโต จากนั้นฮิปปีก็กลายเป็นมนุษย์หน้าเงิน สตีฟเคยเป็นพวกฮิปปี ‘เงินมันไม่สำคัญสำหรับผม’ แต่พอมีงานที่ดีกว่ามารอตรงหน้าก็ ‘ลาก่อน’”

“สมาชิกยุคแรกที่มีอิงเว เป็นยุคที่ยอดเยี่ยม มันเป็นความสดและใหม่กับมือกีตาร์หน้าใหม่ เด็กหนุ่มที่ทุกคนจะรักจนวันตาย ผมคิดถึงวันเก่า ๆ แบบนั้น มันคงจะดีถ้ามีโอกาสได้ทำแบบนั้นอีกครั้ง แต่ผมไม่คิดว่าจะมีการกลับมาทำวงด้วยกันอีกครั้ง”

Published by Friday I am in Rock

Lover and Hater, A profound liar of all time.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: