R.I.P.: Lemmy (Motörhead)


ข่าวเศร้าส่งท้ายปีสำหรับชาวเมทัล เลมมี นักร้องนำและมือเบสวงมอเตอร์เฮดเสียชีวิตในวัย 70 ปี หลังจากตรวจพบว่าเป็นมะเร็งขั้นรุนแรงเพียงแค่วันเดียว

ในช่วงปีที่ผ่านมาหลายคนเป็นห่วงสุขภาพของเลมมี เพราะเขาแสดงอาการไม่ดีให้เห็นบนเวทีหลายครั้ง ถึงขั้นต้องตัดการแสดงให้สั้นลงก็มี แต่ชีวิตชาวร็อกหัวเหล็กของเลมมียังคงออกอัลบั้ม ออกทัวร์เหมือนกับร่างกายเป็นปกติ ท็อดด์ ซิงเกอร์แมน ผู้จัดการของเขาเล่าว่า “เขากลับบ้านหลังจากออกทัวร์ เราจัดเตรียมงานเลี้ยงฉลองวันเกิดให้เขาที่วิสกีอะโกโก บรรดาเพื่อนของเขาจะมางานและร่วมเล่นดนตรี สองวันต่อมาเขารู้สึกไม่ค่อยสบายเราเลยพาเขาไปโรงพยาบาล ทางโรงพยาบาลก็ให้กลับบ้าน แต่ผลสแกนสมองกลับออกมาว่ามีมะเร็งในสมองและที่คอ หมอมาพร้อมกับผลการตรวจสองสามวันหลังนั้นและบอกว่า ขั้นสุดท้าย…”

ตอนนั้นหมอคาดการณ์ว่าเขาจะมีเวลาเหลือ 2 – 6 เดือน ผู้จัดการของเขาวางแผนที่จะเก็บข่าวไว้จนกว่าวาระสุดท้าย แค่ความตายมาเยือนเร็วกว่าที่คิด (วันเกิดเขาวันที่ 24 ธันวาคม เสียชีวิต 28 ธันวาคม หมายถึงว่าเขาแทบไม่มีเวลาเตรียมตัวมากนักหลังจากหมอทราบผลการตรวจที่แน่ชัด

เลมมี หรือ เลมมี คิลมิสเตอร์ หรือ เอียน เฟรเซอร์ วิลลิส เริ่มต้นเล่นดนตรีตั้งแต่ปีค.ศ. 1965 ต่อมาเขามาทำงานเป็นลูกทัวร์ให้กับจิมี เฮนดริกซ์ ช่วงที่จิมีไปสร้างชื่อในอังกฤษ และช่วงนั้นเองที่เขาเปลี่ยนนามสกุลมาเป็นคิลมิสเตอร์ตามพ่อที่แท้จริง

เลมมีเริ่มมีชื่อเสียงตอนที่เข้าร่วมวงฮอว์กวินด์ ในปีค.ศ. 1972 และเป็นคนร้องเพลงฮิต “ซิลเวอร์แมชีน” ด้วย แต่หลังจากที่เขามีโดนจับข้อหามียาเสพติดในครอบครองที่ประเทศแคนาดาปีค.ศ. 1975 ก็เริ่มมีปัญหากับเพื่อนร่วมวงและลาออกปีนั้นเองเพื่อมาตั้งวงมอเตอร์เฮดของเขาเอง และเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกวงดนตรีกลุ่ม นิวเวฟออฟบริติชเฮฟวีเมทัล

24 ธันวาคม 1945 – 28 ธันวาคม 2015 สิริอายุ 70 ปี

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.