Motörhead


แฟนเพลงมอเตอร์เฮดรับทราบปัญหาด้านสุขภาพของเลมมี มือเบสและนักร้องนำของวงมานานพอสมควร เขาเคยมีปัญหาจนเล่นคอนเสิร์ตไม่จบ ต้องยกเลิกทัวร์อเมริกา ทุกคนเป็นห่วงสุขภาพแต่ไม่มีใครคาดคิดว่าเขาจะจากไปเร็วขนาดนี้

28 ธันวาคม ค.ศ. 2015 เลมมีเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ซึ่งเพิ่งตรวจพบเพียง 2 วันก่อนเขาเสียชีวิต ชายผู้อยู่กับดนตรีร็อกมาตั้งแต่ค.ศ. 1965 โลดแล่นในวงการดนตรีถึง 50 ปีก่อนบรรเลงโน้ตสุดท้ายในชีวิต

Lemmy

ตอนเลมมีอายุ 10 ขวบ ครอบครัวเขาย้ายจากอังกฤษไปนอร์ธเวลส์ อาจจะดูเหมือนไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเพราะอยู่ในเครือจักรภพอังกฤษเหมือนกัน แต่เวลส์ก็คือเวลส์ เลมมีกลายเป็นเด็กอังกฤษในหมู่เด็กเวลส์ ทำให้เขาเป็นเด็กมีปัญหาเข้ากับเด็กคนอื่นไม่ได้ โดนกลั่นแกล้งเป็นระยะ เลมมีกลายเป็นชื่อเล่นของเขาจากเพื่อนร่วมโรงเรียน โดยเพี้ยนมาจาก เลนด์ มี (Lend Me – ขอยืมหน่อย) เพราะชอบยืนเงินเพื่อนไปเล่นสล็อตแมชีน แต่ตัวเลมมีบอกว่าไม่รู้ว่าที่มามาแท้จริงมาจากไหน

แต่ช่วงนั้นเขาสนใจเรียนภาษาอังกฤษกับประวัติศาสตร์ และเริ่มคิดว่าอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ผู้นำสูงสุดของเยอรมนีช่วงสงครามโลกครั้งที่สองคือร็อกสตาร์คนแรกของโลก ตลอดชีวิตของเขาเก็บสะสมของทีระลึกเกี่ยวกับนาซีเอาไว้ เรื่องนี้กลายเป็นจุดด่างพร้อยในชีวิตที่เขาต้องอธิบายเป็นระยะว่าเขาไม่ได้ฝักใฝ่ลัทธินาซีแต่อย่างใด

นอกจากท่านผู้นำหนวดจิ๋มแล้ว ก็มีดนตรีร็อกที่เขาเห็นว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ แม้ว่าในขณะนั้น (กลางทศวรรษ 50) จะมีเพียงสถานีเรดิโอลักเซมเบิร์กที่เล่นร็อกแอนด์โรล เชาเล่าติดตลกว่าถ้าครั้งไหนเจอเพลงถูกใจแต่ฟังชื่อเพลงไม่ทัน อาจจะต้องรอฟังอย่างตั้งใจอีกสามสี่วันกว่าจะได้ฟังเพลงนั้นอีกเพราะช่วงนั้นไม่ค่อยมีสถานีวิทยุแห่งใดเปิดเพลงร็อกแอนด์โรล บิล เฮลีย์ ทอมมี สตีล เอลวิส เพรสลีย์ ชัค เบอรี กลายเป็นของใหม่สำหรับเลมมี

“แม่ผมมีกีตาร์แขวนไว้บนผนัง เป็นฮาวายเอียนสตีลกีตาร์ที่แม่เคยเล่น ผมเลยเอามันติดไปโรงเรียนด้วย เพื่อสร้างความสนใจในหมู่สาว ๆ …”

ปกติวิธีเล่นฮาวายเอียนสตีลกีตาร์คือการวางไว้บนตัก แถมการตั้งสายก็ไม่ได้เป็นแบบกีตาร์ทั่วไป แต่เลมมีเล่นแบบนั้นไม่เป็น (ไม่ยักให้แม่สอนเล่น! หรืออาจเห็นว่ามันไม่เท่) เขาเลยเอามาเล่นแบบกีตาร์ทั่วไป ซึ่งเขาบอกว่าส่งผลดีเป็นการฝึกนิ้วให้แข็งแกร่งเพราะสายมันแข็งเหลือทน

เมื่อเขาออกจากระบบการศึกษาก็ทำงานหลายอย่างทั้งในโรงงาน ไร่ สวน รวมทั้งเล่นดนตรีกับวงดนตรีหลายคณะและย้ายกลับมาอังกฤษ จุดเริ่มต้นที่เป็นรูปร่างในเส้นทางดนตรีเริ่มต้นกับวงเดอะร็อกกิน’ วิคเกอร์ส ที่มีเชล ทัลมีเป็นคนอยู่เบื้องหลัง ตอนนั้นปี ค.ศ. 1965 ยุคเดอะบีเทิลส์ครองโลก เดอะร็อกกิน’ วิคเกอร์สเซ็นสัญญากับบริษัทซีบีเอสออกซิงเกิลมาสามแผ่น ออกทัวร์ยุโรปและปักหลักที่แมนเชนเตอร์ ทำเงินให้เลมมีมากพอควร เขาว่าได้สัปดาห์ละ 200 ปอนด์

 เขาอยู่กับวงเพียงสองปีก็ออกและย้ายมาอยู่ลอนดอนและได้เช่าห้องอยู่กับโนล เรดดิง มือเบสของจิมี เฮนดริกซ์ ทำให้เลมมีรับงานเสริมเป็นลูกทัวร์ (หรือเด็กยกของ…) ให้กับวงดนตรีมากมายทั้งจิมมี เฮนดริกซ์ (เลมมีทำงานด้วย 4 เดือน ได้ค่าเหนื่อยสัปดาห์ละ 10 ปอนด์) ออกทัวร์กับเดอะมูฟ ฟิงก์ฟรอยด์ ได้เขียนเพลงให้แซม กอสเปลในอัลบั้มเอสคาเลเตอร์ และได้เข้าร่วมวงโอเปิลบัตเตอร์ฟรายแนวไซคิเดลิกร็อกแต่วงนี้ไปไม่รอด ไม่ประสบความสำเร็จก็เลยยุบวงไปคนละทาง

เลมมีลองไปทดสอบฝีมือกีตาร์ให้กับวงฮอว์กวินด์ ซึ่งเกือบจะได้เป็นมือกีตาร์ของวงอยู่แล้ว ทว่าวงฮอว์กวินด์เกิดเปลี่ยนใจไม่อยากได้มือกีตาร์เพิ่มอีกคน แต่ในตอนนั้นเดฟ แอนเดอสัน มือเบสของฮอว์กวินด์หายหน้าไปติดต่อไม่ได้ มีเพียงเบสแทนตัวอยู่ในรถตู้ ทางวงเลยให้เลมมีลองเล่นเบสแทน และเขาทำได้ดีก็เลยได้งานทำในฐานะมือเบสของวงฮอว์กวินด์

 “มันง่ายมากเพราะพวกเขาไม่เปลี่ยนคีย์เลยเป็นครึ่งชั่วโมง ผมรักการเล่นเบส ผมเป็นหนี้วงฮอว์กวินด์เพราะผมไม่เคยคิดว่าจะเล่นเบส ไม่งั้นตอนนี้ผมยังเป็นมือกีตาร์ธรรมดา ๆ”

เลมมี

ด้วยความที่เขาเคยเล่นกีตาร์มาก่อน ทำให้เขาติดนิสัยการเล่นโน้ตและคอร์ดแบบกีตาร์ แทนที่จะเล่นโน้ตเดี่ยว ๆ แบบมือเบสทั่วไป เลมมีกลับใช้การเล่นคู่เสียงหรือคอร์ดในหลายครั้งทำให้กลายเป็นเอกลักษณ์ของเขาในตอนนั้น

เลมมีเขียนเพลง “เดอะวอชเชอร์” และ “มอเตอร์เฮด” และเป็นคนร้องเพลง “ซิลเวอร์แมชิน” ซึ่งกลายเป็นเพลงฮิตช่วงปีค.ศ. 1972 “มันทำให้พวกนั้นหัวเสีย เพราะผมเพิ่งเข้าวงไม่นานแต่เพลงนั้นขึ้นไปอันดับ 1 (ความจริงอันดับ 3) และมีรูปผมอยู่หน้าปกนิตยสารดังอย่างนิวมิวสิคัลเอ็กเพรส (NME)”

Lemmy 1974

เลมมีอยู่กับฮอว์กวินด์สามอัลบั้ม จึงออกมาในปีค.ศ. 1975 เพราะโดนจับข้อหาครอบครองยาเสพติดที่ชายแดนแคนาดาบริเวณออนทาริโอ ระหว่างออกทัวร์อเมริกาเหนือ ตำรวจเข้าใจผิดว่าเอมเฟตามีนที่เขามีอยู่เป็นโคเคนทำให้เลมมีต้องไปอยู่ในตารางห้าวันก่อนโดนปล่อยตัวเมื่อพิสูจน์ได้ว่านั่นไม่ใช่โคเคน แต่วงฮอว์กวินด์กลับตัดสินใจไล่เลมมีออก

“ผมชอบเวลาอยู่ในวงฮอว์กวินด์นะ ผมเชื่อว่าถ้าผมคงยังเล่นกับพวกเขาถึงทุกวันนี้ถ้าพวกเขาไม่ไล่ผมออกในตอนนั้น เวลาอยู่บนเวทีมันสนุกมาก แต่ข้างล่างเวทีไม่สนุกเท่าไหร่หรอก พวกเขาไม่อยากสุงสิงกับผมเท่าไหร่ ในทางดนตรีแล้วผมชอบมือกลอง มือกีตาร์ พวกเขาเป็นวงดนตรีที่เยี่ยมมาก”

เขาทำวงบัสตาร์ดกับลาร์รี วอลลิส จากพิงก์แฟรี และ ลูคัส ฟอกซ์ โดยตั้งใจจะทำวงแนวเดียวกับเอ็มซีไฟฟ์ แต่ว่ามีคนทักว่าถ้าตั้งชื่อวงว่า บัสตาร์ด มีหวังไม่ได้ออกรายการโทรทัศน์ชั้นนำอย่างท็อปออฟเดอะป็อปส์แน่นอน เลมมีจึงเปลี่ยนชื่อวงเป็นมอเตอร์เฮด ซึ่งเป็นชื่อเพลงสุดท้ายที่เขาเขียนให้วงฮอว์กวินด์

แต่การทำงานมอเตอร์เฮดมีอุปสรรค์มากมายแม้ว่าจะได้เซ็นสัญญาแต่การทำงานมีปัญหาตั้งแต่ช่วงบันทึกเสียงเพราะเดฟ เอ็ดมันด์ผู้ดูแลการผลิตโบกมืออำลากลางครัน และลูคัสก็ออกจากวงทั้งที่ยังบันทึกเสียงไม่เสร็จ โขคดีเลมมีไปเจอ ฟิล เทย์เลอร์ ก็เลยได้มือกลองทดแทน ซึ่งฟิลควรจะตีกลองในอัลบั้มนี้ใหม่ทั้งหมด ทว่าระหว่างบันทึกเสียงดันโดนจับขังข้อหาเมาและก่อความไม่สงบที่สาธารณะ ในอัลบั้มแรกเลยมีเสียงกลองของลูคัสอยู่ในเพลง “ลอสต์จอห์นนี”

อัลบั้ม ออนพาโรล ควรเป็นอัลบั้มแรกของมอเตอร์เฮดที่เดิมตั้งใจว่าจะวางจำหน่ายในปีค.ศ. 1976 แต่พอบันทึกเสียงเสร็จ ทางบริษัทยูไนเต็ดอาร์ตติสกลับคิดว่างานนี้มัน “ไม่ขาย” ก็เลยไม่เอาออกวางจำหน่ายซะงั้น เรื่องนี้สร้างความหงุดหงิดในกับสมาชิกแต่ละคนไม่น้อย และด้วยเหตุนี้ลาร์รีจึงลาออกจากวงไป อย่างไรก็ตามหลังจากมอเตอร์เฮดประสบความสำเร็จในเวลาต่อมา อัลบั้ม ออนพาโรล ก็ได้รับการวางจำหน่าย “ฟังนะ ยูไนเต็ดอาร์ติสส์เกลียดสิ่งที่เราบันทึกเสียงไป และตัดสินใจว่าจะไม่วางจำหน่ายอัลบั้มนั้น ปลดพวกเราจากสัญญาและลืมพวกเราโดยสิ้นเชิง แต่ว่าตอนนี้พวกเราประสบความสำเร็จเล็ก ๆ น้อย ๆ ขึ้นมาบ้างพวกเขาก็เลยคิดว่าจะหาเงินใช้สักหน่อย พวกเขาไม่เคยบอกผมด้วยซ้ำว่าจะปล่อยอัลบั้มนี้ออกมา!” เลมมีกล่าวในปีค.ศ. 1979 ในเวลานั้นอัลบั้มโอเวอร์คิลและบอมเบอร์ประสบความสำเร็จ ติดท็อป 30 ในสหราชอาณาจักร

2 Comments

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.