Megadeth: Dystopia

Megadeth

Dystopia – ดิสโทรเปีย ผลงานของวงเมกาเดธที่น่าสนใจมากเมื่อเทียบกับหลายอัลบั้มที่ออกมาก่อนหน้านี้

ติดตามเมกาเดธมานาน พวกเขา (หรือว่าเดฟ?) เปลี่ยนแปลงดนตรีมาตลอดตั้งแต่ชุดแรก (แต่ชุดแรกกับชุดสองออกจะคล้ายกันหน่อย) มีทั้งหนักหน่วงกักขฬะอย่างพีซเซลลส์…บัตฮู’สบายอิงไปจนถึงป็อปร็อกน่าเบื่อในริสค์ ทำดนตรีขึ้นลงจนแฟนเพลงเก่าแทบถอดใจโบกมือลา แต่หวนกลับมาทำอัลบั้มชั้นเยี่ยมให้แปลกใจได้เสมอ (เช่นเอนด์เกมเป็นงานที่เลิศมากสำหรับยุคหลัง) ช่วงเวลายาวนานนี้เป็นข้อพิสูจน์ว่าเดฟไม่เคยหยุดนิ่ง เดินไปข้างหน้าหาเส้นทางใหม่ตลอดเวลา หากแฟนเพลงเก่า ๆ โหยหารัสต์อินพีชหรือพีชเซลล์…บัตฮู’สบายอิง ก็เป็นเรื่องของแฟนเพลง…

อัลบั้มก่อนหน้านี้ ซูเปอร์โคไลเดอร์ น่าผิดหวังตามสมควร เมกาเดธหันไปลองทางฮาร์ดร็อกครึ่ง ๆ กลาง ๆ ไปไม่สุดข้างจะเลือกทางไหน แทบไม่เหลือเค้าความเกรียงไกรในอดีตเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นเมื่อฌอน โดรเวอร์กับคริส โบรเดอริกลาออกไปจึงไม่รู้สึกอะไรมากนัก ออกจะยินดีด้วยซ้ำที่ได้ข่าวว่าคิโค โลเรโรมือกีตาร์ยอดฝีมือจากแองกรามาร่วมทีม

เปิดอัลบั้มด้วยบรรยากาศเก่า ๆ ท่อนริฟฟ์กระแทกกระทั้นเหมือนย้อนกลับไปยุค 80 สมัยที่เมกาเดธยังเล่นเมทัลผสมพังก์ “เดอะธรีตอิสรีล” จับประเด็นการเมืองเผ็ดร้อนเหมือนเช่นเคย เรื่องของความขัดแย้ง สงครามและผู้ก่อการร้าย ดนตรีช่างซับซ้อนย้อนยุคไปสู่ความรุ่งเรืองยุค 80 ไม่เหมือน เธอร์ทีน หรือว่า ซูเปอร์โคไลเดอร์ ที่พยายามหันเหทิศทางไปสู่ขอบเขตใหม่ (ที่แฟนเพลงเก่าแก่ไม่ค่อยประทับใจ) ท่อนริฟฟ์เหมือนสมัยต้นยุค 90 ที่มีมาร์ตีมาขัดเกลา คือไม่กระด้างขัดหูเป็นอโทนัลไปหมดอย่างสองอัลบั้มแรก แต่ก็ยังมีโครมาติกเป็นหลักอย่างที่เดฟชอบทำ บวกด้วยเสียงกีตาร์ไหลลื่นของคิโค และเสียงกลองที่ไม่ยอมจมหายไปกับกำแพงริฟฟ์ของคริส แอดเลอร์ จูเนียร์เล่นเบสได้เด่นเหมือนเคย

ฟังดิสโทเปียหลายรอบแล้วยังหาคำตอบไม่ได้ว่าอัลบั้มนี้เปลี่ยนแปลงเพราะตัวเดฟ มัสเทนหรือเป็นเพราะได้คิโค โลเรโรมาเสริมทีม นึกถึงชุดรัสต์อินพีซที่ได้มาร์ตี ฟรีดแมนมาเสริมทีม คือมีความแกร่งกล้าดิบเถื่อน แต่มีลวดลายลีลาที่แตกต่างไปจากตัวตนของเดฟหัวหน้าทีมมากพอสมควร แต่เป็นการเปลี่ยนในทางที่ดีเหมือนได้กลับมาเริ่มต้นสดใหม่อีกครั้ง

อัลบั้มนี้เหมือนเอางานของตัวเองช่วงปลาย 80 กับต้น 90 มาจับยำคลุกเคล้าใหม่ คงต้องให้เครดิตเดฟในฐานะคนวางรากฐานดนตรีและควบคุมทิศทางของเมกาเดธแต่เพียงผู้เดียวว่าคราวนี้เขาทำได้อยู่มือ คือไม่ได้เก็บของเก่ามาขายทั้งหมด ยังมีสไตล์สดใหม่ของคิโคเข้ามาผสมกำลังดี ตัวอย่างเช่นเพลงไตเติลแทร็ค “ดีสโทเปีย” อินโทรขึ้นมานึกถึง “แฮงเกอร์ 18” ขึ้นมาทันควัน แต่ไม่ได้ซ้ำรอยเดิมไปทั้งหมด เพลงนี้ออกมาทางแธรชแบบเมกาเดธ เปลี่ยนเทมโป เปลี่ยนไทม์ซิกเนเจอร์กันสนุก เนื้อหาเล่นกับเทคโนโลยีสร้างโลกไม่พึงประสงค์ หรืออีกเพลงก็“โพสต์ อเมริกัน เวิร์ล” ทำให้นึกถึง “ซิมโฟนี ออฟ เดสทรัคชัน” ดนตรีไม่แรงมาก แต่แน่นรื่นหู เบสไลน์โดดเด่น

และที่ชอบที่สุด “เฟทัลอิลลูชัน” ทำให้นึกถึงช่วงอัลบั้มพีชเซลล์…บัตฮู’สบายอิง เพียงแต่ความดิบกระด้างจะลดลงไป เพิ่มความสุขุมและมีชั้นเชิงมากกว่าเดิม อีกเพลงที่เหมือนจะธรรมดา“พอยซันนัสชาโดว์ส” ทำอินโทรกับเอาท์โทรเป็นอคูสติก แต่พอเข้าเนื้อหาก็อัดแน่นริฟฟ์กระแทกใจมาก ท่อนโซโลกีตาร์ของคิโคทำออกมาได้ดีที่สุด นับจากมาร์ตี ฟรีดแมน และคริส โปแลนด์ ยิ่งในเพลงบรรเลง “คอนเควอร์ออร์ดาย” เปลี่ยนสัดส่วนเพลงได้เยี่ยม โดยไม่ละทิ้งสำเนียงเมกาเดธไป

ทุกเพลงในอัลบั้มนี้ทำให้แฟนเพลงเก่ามีความสุขที่ได้สัมผัสสำเนียงเก่าในรูปแบบใหม่ คิโคอาจโดนนำไปเปรียบเทียบกับมาร์ตีหรือคริส โปแลนด์ แต่เป็นไปในทางที่ดี หมายถึงถ้านับว่ายุคที่เมกาเดธทำผลงานชั้นเยี่ยมจะต้องมีมือกีตาร์ที่มีทักษะเฉพาะตัวบางอย่างโดดเด่นเพียงพอจะเป็นคู่หูเดฟได้ (ไม่ใช่ว่าคริส โบรเดอริกหรือคนอื่นเล่นไม่ดี แต่ไม่โดดเด่นเพียงพอจะแทรกอะไรเข้าไปให้ฉีกออกมาจากเดฟได้) อัลบั้มดิสโทรเปียน่าจะขึ้นหิ้งเทียบเท่า  พีซเซลลส์…บัตฮู’สบายอิง หรือ รัสต์อินพีช ได้สบาย

อาจจะเป็นงานที่ชอบที่สุดตั้งแต่ชุดรัสต์อินพีชเป็นต้นมา

Megadeth – Dystopia

Universal Music

Personal

 • Dave Mustaine – Vocals, Guitars
 • Kiko Loureiro – Guitars
 • Dave Ellefson – Bass
 • Chris Adler – Drums

Track Listings: –

 1. “The Threat Is Real”
 2. “Dystopia”
 3. “Fatal Illusion”
 4. “Death from Within”
 5. “Bullet to the Brain”
 6. “Post American World”
 7. “Poisonous Shadows”
 8. “Conquer or Die!” (Instrumental)
 9. “Lying in State”
 10. “The Emperor”
 11. “Foreign Policy” (Fear cover)

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.