Last in Line: Heavy Crown


วงลาสต์อินไลน์เกิดขึ้นเมื่อวิเวียน แคมป์เบลล์อยากหาลำไพ่พิเศษหลังรอนนี เจมส์ ดีโอเสียชีวิต โดยรวบรวมอดีตสมาชิกยุคแรกของวงดีโอคือ วินนี อะพีชี (มือกลอง) จิมมี เบน (มือเบส) และ คล็อด ชเนลล์ (มือคีย์บอร์ด) ตั้งชื่อวงว่าลาสต์อินไลน์ตามชื่ออัลบั้มลำดับที่ 2 ของวงดีโอ (แต่เป็นอัลบั้มแรกที่คล็อดเป็นสมาชิกวงอย่างเป็นทางการ) โดยดึงแอนดรู ฟรีแมนอดีสมาชิกวงเฮอริเคนและลินซ์ม็อบมาเป็นนักร้องนำ

ตอนแรกแค่ทำวงเล่นเพลงของดีโอช่วงสามอัลบั้มแรก แต่แล้วก็ทำอัลบั้มออกมาโดยให้คล็อดออกจากวง อ้างว่าต้องการเขียนเพลงโดยเป็นวงสี่ชิ้นเหมือนตอนทำอัลบั้มแรกของดีโอ (แต่บางทีก็อดคิดไม่ได้ว่าอยากให้ตัวหารส่วนแบ่งน้อยลง…)

last-in-line

เกิดความคาดหวังว่าอัลบั้มเฮฟวีคราวน์จะมีสำเนียงดีโอ (เพราะสมาชิก 3 คนมีส่วนร่วมเขียนเพลงดีโอด้วย) แม้แต่โปรดิวเซอร์ยังเลือกเจฟฟ์ ฟิลสัน ซึ่งเคยเป็นมือเบสของดีโอมาดูแลการผลิต แล้วก็ไม่ผิดหวัง เพราะสามเพลงแรก “เดวิล อิน มี” “มาร์ไทร์” และ “สตาร์เมกเกอร์” ฝังท่วงทำนองและสำเนียงดีโอมาเป๊ะมาก เสียงกีตาร์ของวิเวียนโหดดุดันอย่างที่ไม่เคยได้ยินมาร่วม 30 ปี (นับจากที่เขาออกจากดีโอ) ยิ่งเสียงกลองของวินนียังคงสไตล์การเล่นที่หนักแน่น แรง เบสก็ไม่มีอะไรให้ห่วง มีเพียงเสียงร้องของแอนดรูที่ไม่พยายามเลียนสำเนียงรอนนี ซึ่งเป็นทางเลือกที่ถูกต้อง เพราะสิ่งที่ยากที่สุดของลาสต์อินไลน์คือจะหานักร้องนำคนไหนมาเป็นตัวตายตัวแทนรอนนีในเมื่อไม่มีใครเทียบรอนนีได้แน่นอน พวกเขาเลือกแอนดรูซึ่งโทนเสียงต่างจากรอนนีน่าจะช่วยเรื่องตัดการเปรียบเทียบกับดิโอไปได้ระดับหนึ่ง แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังพูดถึงดีโออยู่ดี อย่างสามเพลงแรกนี้เป็นต้น ถ้าเป็นเสียงของรอนนีรับรองว่าจะเป็นเพลงคลาสสิกของดีโอได้แน่นอน

ถ้าตัดมุมมอง (อคติ) ว่านี่คือวงดีโอที่ปราศจากรอนนี คิดว่าเป็นวงดนตรีอีกวงหนึ่งที่รับอิทธิพลจากดิโอมาเต็มที่ ก็มีดีพอจะอวดตัวเองได้เหมือนกัน เช่น “ออเรนจ์โกรว์” แสดงศักยภาพของแอนดรูออกมาได้ดี เสียงร้องของเขาเหมาะกับฮาร์ดร็อกดิบกร้านสำเนียงบลูส์แบบเมทัลยุค 80 แม้ว่าบางครั้งรู้สึกเขาจะพยายามใช้เสียงมากเกินไป ยิ่งเพลงส่วนใหญ่ในอัลบั้มนี้เป็นเพลงจังหวะช้า เลยพยายามใช้เสียงเพื่อลากเพลงให้มีพลังไม่ให้เกิดความน่าเบื่อหน่าย แต่กลายเป็นว่าใช้เสียงเกินไป เพลงของดีโอหลายเพลงก็ออกช้าแบบนี้ แต่เสียงของดีโอไม่ได้ตะเบ็งเพื่อให้เสียงตัวเองกระโดดออกมาแบบนี้ (รอนนีร้องปกติก็มีพลังในตัวเองอยู่แล้ว) ตรงนี้เป็นสไตล์ของแอนดรูที่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่

กลองกับเบสเล่นดีอย่างที่คาดหวัง เสียงกลองนี่คือดีโอ (หรือจะบอกว่าแบล็กซับบาธยุคดีโอก็ไม่ผิด) ตีกลองหนักแน่น มีลูกเล่นแทรกเข้ามาเป็นระยะ เบสก็คุมไปตามกลอง แต่ที่น่าสนใจคือเสียงกีตาร์ของวิเวียนที่ไม่ได้เล่นริฟฟ์โหดห้าวมานาน รวมทั้งไม่ได้แสดงศักดานุภาพเวลาโซโลมานานเกือบ 30 ปี ตั้งแต่ออกจากดิโอก็ไม่ได้เล่นกีตาร์แรง ๆ อีกเลย เพราะตอนอยู่กับไวต์สเน็กก็เป็นมือรองเอเดียน แวนเดนเบิร์ก แถมต้องเล่นกีตาร์ตามที่จอห์น ไซคส์วางเอาไว้ และวงดนตรีที่เขาไปร่วมงานต่อมาก็ไม่ได้มีสไตล์การเล่นกีตาร์โหดห้าวเท่าไหร่ พอมาอัลบั้มนี้เลยได้ปล่อยของเต็มที่ในเพลงที่เดินตามรอยดีโอ แต่บางเพลงที่ออกนอกรอยดีโอมาเป็นฮาร์ดร็อกออกบลูส์เสริมส่งเสียงร้องของแอนดรูกลายเป็นว่าเสียงกีตาร์กลับไม่น่าสนใจเท่าที่ควร

เป็นงานที่ไม่สนองตัณหาและความคาดหวังอย่างที่คิด ปัญหาคือพวกเขานำเสนอตัวเองว่าเป็น “อดีต” สมาชิกวงดีโอยุคคลาสสิก ช่วงที่ออกทัวร์ก็เล่นเพลงของดีโอ แม้แต่ตอนทำอัลบั้มแรกก็ยังให้สัมภาษณ์อ้างอิงดีโอ พอมาเป็นเพลงก็ยังมีอะไรคล้ายคลึงกับดีโอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องเสียหายเพราะสมาชิกสามคนเคยร่วมเขียนเพลงกับดีโอ  กลายเป็นว่าพวกเขาไม่อาจดึงความเป็นดีโอมาได้หมด ขณะเดียวกันก็ยังสลัดภาพดีโอออกไม่ได้ เลยเป็นงานที่ครึ่ง ๆ กลาง ๆ เรียกความทรงจำจากแฟนเพลงดีโอในอดีตพอแก้กระหาย แต่สานต่อให้หลุดเงาดีโอไม่ได้

แม้จะมีอะไรดีตามมาตรฐานเฮฟวีเมทัลจากยุค 80 แต่ไม่มีอะไรโดดเด่นอย่างที่นึกหวัง

Line-Up:

 • Andrew Freeman (vocals)
 • Vivian Campbell (guitar)
 • Jimmy Bain (bass)
 • Vinny Appice (drums)

Track Listing: –

 1. Devil In Me
 2. Martyr
 3. Starmaker
 4. Burn This House Down
 5. I Am Revolution
 6. Blame It On Me
 7. In Flames (bonus track)
 8. Already Dead
 9. Curse The Day
 10. Orange GLow
 11. Heavy Crown
 12. The Sickness

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.