เต่าทองคนที่ 5

The Beatles

เซอร์ จอร์จ มาร์ติน โปรดิวเซอร์ผู้มีชื่อเสียงโด่งดังได้ลาลับจากโลกนี้ด้วยวัย 90 ปี (3 มกราคม ค.ศ. 1926 – 8 มีนาคม ค.ศ. 2016) เซอร์ พอล แม็กคาร์ตนีย์ อดีตสมาชิกเดอะบีตเทิลส์ (หรือที่คนไทยเคยเรียกว่าสี่เต่าทอง) สดุดีว่าเซอร์ จอร์จ มาร์ตินผู้นี้คือเดอะบีตเทิลส์คนที่ 5

แต่…เซอร์ พอล แม็กคาร์ตนีย์เคยบอกว่าไบรอัน เอ็ปสไตน์ (อดีต) ผู้จัดการวงเดอะบีตเทิลส์เป็นเดอะบีตเทิลส์คนที่ 5 นี่นา…มาคราวนี้บอกว่าจอร์จ มาร์ตินเป็นบีตเทิลส์คนที่ 5

สรุปแล้วบีตเทิลส์คนที่ 5 มีกี่คน (โว้ย)

แล้วใครควรจะเป็นเต่าทองคนที่ 5 กันแน่?

เดอะแฟ็บโฟร์

เดอะบีตเทิลส์ มีชื่อเรียกเล่น ๆ ว่า เดอะแฟ็บโฟร์ (The Fab 4 หรือ The Fabulous 4  – สี่หนุ่มผู้โด่งดัง) คือจอห์น เลนนอน พอล แม็กคาร์ตนีย์ จอร์จ แฮริสัน และริงโก สตารร์ คำนี้กลายเป็นมาตรฐานว่าถ้าพูดถึงแฟ็บโฟร์จะหมายถึงเดอะบีตเทิลส์โดยอัตโนมัติ วงดูแรนดูแรนเคยพยายามโฆษณาตัวเองเป็นเดอะแฟ็บไฟฟ์ ซึ่งก็ได้ผลอยู่ในช่วงที่พวกเขากำลังโด่งดังถึงขีดสุดช่วงต้นทศวรรษ 80 แต่หลังจากนั้นก็เสื่อมความขลัง ไม่เหมือนแฟ็บโฟร์ที่ยังคงหมายถึงเดอะบีตเทิลส์ไม่มีเปลี่ยนแปลง

เดอะบีตเทิลส์คนที่ 5 เป็นคำโฆษณาถึงคนที่เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของเดอะบีตเทิลส์ โดยสเตฟานี เฟรมักซ์ จากมหาวิทยาลัยเบอมิงแฮมซีตีค้นคว้าแล้วพบว่าดีเจชาวอเมริกาชื่อเมอเรย์ เดอะเค เป็นคนแรกที่เรียกตัวเองว่า “บีตเทิลส์คนที่ 5” ช่วงที่ช่วยโปรโมทวงเดอะบีตเทิลส์เยือนสหรัฐอเมริกาครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1964

เมอเรย์ เดอะเค เป็นดีเจในนิวยอร์กซิตี ได้ยินชื่อเสียงของเดอะบีตเทิลส์จากวงเดอะรอนเนตต์ที่ไปออกทัวร์อังกฤษ กลับมาเล่าให้ฟังว่าวงนี้น่าสนใจ เขาเป็นดีเจอเมริกันคนแรกที่เชิญเดอะบีตเทิลส์ไปออกรายการวิทยุ และได้รับคำเชิญจากไบรอัน เอปสไตน์ให้เข้ามาเป็นวงใน ถึงขนาดว่าได้จัดรายการวิทยุถ่ายทอดสดจากห้องสวีตในโรงแรมพลาซาโฮเตลที่เดอะบีตเทิลส์พักอยู่ และได้เดินทางไปกับเดอะบีตเทิลส์ ระหว่างที่เดอะบีตเทิลส์มาเยือนอเมริกาครั้งแรกเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1964 ตอนนั้นเขาได้ใช้ห้องร่วมกับจอร์จ แฮริสันด้วยซ้ำไป และ จากคำให้สัมภาษณ์ของเขาในเวลาต่อมา จอร์จ แฮริสันเป็นคนอำว่าเขาคือเดอะบีตเทิลส์คนที่ 5 (แต่ข้อมูลบางแห่งบอกว่าคนอำเล่นคือริงโก สตารร์)

Murray Kaufman Murray the K
Murray Kaufman A.K.A. Murray the K

ดีเจเมอเรย์โดนหลงลืมไปตามวันเวลา เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกับเดอะบีตเทิลส์ต่อจากนั้น

แต่ถ้าย้อนกลับไปช่วงตั้งวง เดอะบีตเทิลส์มีห้าคนจริง ๆ คือ พอล แม็กคาร์ตนีย์ จอร์จ แฮริสัน จอห์น เลนนอน สจ๊วต ซัตคลิฟฟ์ และ พีต เบสต์

แฟนเพลงบอกว่า สตู หรือ สจ๊วต ซัตคลิฟฟ์ คือเต่าทองคนที่ 5 (หรือควรเขียนชื่อว่าสต๊วร์ต งงกับชื่อนี้เหมือนกันสต๊วร์ต สจ๊วต) สตู เป็นมือเบสของวง แต่ลาออกขณะเล่นที่ฮัมบรูกในเยอรมัน คนนี้ก็ควรเป็นบีตเทิลส์คนที่ 5 เพราะถ้าย้อนกลับไปในช่วงตั้งวง หน้าที่การทำดนตรีเป็นของจอห์นกับพอล แต่สตูคือคนออกแบบภาพลักษณ์ เป็นสไตลิสต์ให้กับวงรวมถึงรูปแบบการนำเสนอต่าง ๆ อย่างทรงผม การแต่งกาย เขาลาออกเมื่อเดอะบีตเทิลส์ย้ายจากฮัมบรูกกลับมาลิเวอพูล และเสียชีวิตหลังจากนั้นไม่นาน เคยมีภาพยนตร์สร้างจากชีวิตของเขาคือ เดอะแบ็กบีต เมื่อปีค.ศ. 1994

Stuart Sutcliffe
Stuart Sutcliffe

พูดถึงสตูแล้วก็ต้องพูดถึง พีต เบสต์ มือกลองดั้งเดิมก่อนที่จะโดนเซอร์จอร์จ มาร์ตินแซะให้ออกประมาณเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1962 เพราะฝีมือไม่เข้าตาจอร์จ แถมมีปัญหากับสมาชิกคนอื่นในวง แอนดี ไวต์จึงมาตีกลองให้ในเพลง “เลิฟมีดู” (เพลงนี้ริงโก สตาร์เคาะแทมโบลีน) และ “พีเอสไอเลิฟยู” (แอนดี ไวต์กับริงโก สตารร์เข้ามาตีกลองในเดอะบีตเทิลส์ในช่วงเวลาเดียวกัน แต่สุดท้ายเลือกริงโกเป็นสมาชิกวง )

Pete Best
Pete Best

แต่ถ้าไม่เกี่ยวกับการเป็นสมาชิกวง ก็มีสามคนที่คู่ควรคำว่าบีตเทิลส์คนที่ 5 นั่นคือ ไบรอัน เอปสไตน์ จอร์จ มาร์ติน และ นีล แอสไพนอลล์

ไบรอัน เอ็ปสไตน์เป็นผู้จัดการที่ผลักดันและจัดการผลประโยชน์ให้เดอะบีตเทิลส์ตั้งแต่ยังไม่มีชื่อเสียงจนโด่งดังค้ำฟ้า สำหรับคนไม่เคยรู้จักไบรอันมาก่อน ขอยกตัวอย่างความสามารถของไบรอันอย่างหนึ่งก็คือ เขาเป็นคนเจรจาต่อรองกับจอร์จ มาร์ตินให้รับเดอะบีตเทิลส์เข้าสังกัดสำเร็จทั้งที่จอร์จไม่เคยพบสมาชิกเดอะบีตเทิลส์แม้แต่คนเดียว เคยมีหนังสือการ์ตูน (หรือเรียกให้เท่หน่อยว่ากราฟฟิกโนเวล) เรื่องเดอะฟีฟธ์บีตเทิลส์ (บีตเทิลส์คนที่ห้า เล่าเรื่องราวของไบรอัน)

Brian Epstein
Brian Epstein

จอร์จ มาร์ตินเป็นโปรดิวเซอร์คู่บุญบารมีช่วยกำกับทิศทางสำเนียงที่ออกมาในแต่ละอัลบั้ม (ยกเว้นเลตอิทบี โปรดิวซ์โดยฟิล สเป็กเตอร์) ดังนั้นเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการทำเสียงของเดอะบีตเทิลส์อย่างที่ได้ยิน การที่เขาให้พีตออกแล้วนำริงโกมาแทน น่าจะบ่งบอกว่าอิทธิพลเขามากขนาดไหน จอร์จ มาร์ตินเล่นเปียโนหลายเพลง (เช่น “อินมายไลฟ์”) เรียบเรียงเสียงเครื่องเป่า เครื่องสาย ทำดนตรีประกอบภาพยนตร์ เยลโลว์ซับมารีน มากมายหลายอย่าง

 George  Martin,
 George  Martin,

นีล แอสไพนอลล์ เพื่อนร่วมโรงเรียนของพอลและจอร์จ แฮริสัน เป็นผู้จัดการทัวร์ ต่อมายังเป็นซีอีโอแอปเปิลของเดอะบีตเทิลส์ต่อจากไบรอันเมื่อไบรอันเสียชีวิต

Neil Stanley Aspinall
Neil Aspinall

มาดูว่าสมาชิกเดอะบีตเทิลส์เคยเรียกใครนอกเหนือจากที่กล่าวถึงข้างต้นบ้าง

1988 จอร์จ แฮริสันบอกในงานร็อกแอนด์โรลฮอลล์ออฟเฟรมว่า ดิเรก เทเลอร์ (พีอาร์ของวง) หรือไม่ก็นีล แอสไพนอลควรคู่กับคำว่าเต่าทองคนที่ 5 ดิเรก คือฝ่ายประชาสัมพันธ์ของวงที่เป็นผู้ช่วยไบรอันมาตั้งแต่เดอะบีตเทิลส์

1997 พอล แม็กคาร์ตนีย์ให้สัมภาษณ์บีบีซีว่า ไบรอัน เอ็ปสไตน์ คือเต่าทองคนที่ 5

2016 พอล แม็กคาร์ตนีย์บอกว่าจอร์จ มาร์ติน เป็นเต่าทองคนที่ 5 เมื่อทราบข่าวมรณกรรม

ความเห็นส่วนตัว ไบรอัน เอ็ปสไตน์กับจอร์จ มาร์ติน คู่ควรกับสมญานามเต่าทองตัวที่ 5 ทั้งคู่ เพราะไบรอันคือผู้ผลักดัน สร้างรูปแบบ โฆษณา วางแผนธุรกิจให้เดอะบีตเทิลส์มาตั้งแต่ปีค.ศ. 1961 จนเสียชีวิตในปีค.ศ. 1967 ซึ่งจอห์น เลนนอนเคยกล่าวว่าหลังจากไบรอันเสียชีวิต ทิศทางของวงก็เริ่มมีปัญหา เพราะไม่มีใครคอยประสาน เขากับพอลเริ่มแยกห่างกัน ส่วนจอร์จ มาร์ตินเป็นผู้ชี้นำและขัดเกลาดนตรีของเดอะบีตเทิลส์ตั้งแต่ต้นจนจบ (แค่อัลบั้มเดียวที่เขาไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรง)

แต่มีข้อสังเกตอยู่อย่างว่าในเครดิตอัลบั้ม นอกเหนือจากสมาชิกทั้ง 4 แล้วแทบไม่เคยให้เครดิตนักดนตรีอื่น ยกเว้น บิลลี เพรสตัน มือคีย์บอร์ด ซึ่งจอห์น เลนนอนเคยพยายามให้บิลลีเป็นสมาชิกวงถาวรด้วยซ้ำช่วงทำอัลบั้ม เล็ตอิตบี  (มีเครดิตในซิงเกิล “เก็ตแบ็ก” ว่า เดอะบีตเทิลส์ วิธ บิลลี เพรสตัน แสดงว่าเดอะบีตเทิลส์ยอมรับนับถือให้เกียรติบิลลีมากพอดู

แล้วคุณคิดว่าใครเหมาะสมจะเป็นเต่าทองคนที่ 5 มากที่สุด?

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.