โคชเฮลลากับความเปลี่ยนแปลง


เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ค.ศ. 2015 มีข่าวออกมาว่ากันส์แอนด์โรเซสยุคคลาสสิกไลน์อัปจะกลับมารียูเนียนในงานโคชเฮลลา แต่ภายหลังเป็นเพียงว่าสแลชกับดัฟฟ์ แม็กคาเกนจะกลับมาร่วมกับสมาชิกยุคปัจจุบัน ไม่มีอิซซี สตราดลินกับสตีเฟน แอดเลอร์ ดังนั้นไม่ควรใช้คำว่าคลาสสิกไลน์อัปรียูเนียน แต่เอ็ดดี ทรังค์ผู้กว้างขวางพูดในรายการวิทยุของเขาว่า บางทีอิซซีกับสตีเฟนอาจจะขึ้นมาเล่นบนเวทีร่วมกับกันส์แอนด์โรเซสสักสองสามเพลง

พอล ทอลเล็ทท์เป็นต้นคิดจัดงานโคชเฮลลา ชื่อเต็มคือเทศกาลดนตรีและศิลปะที่หุบเขาโคชเฮลลา (Coachella Valley Music and Arts Festival) จัดเป็นประจำทุกปีในทะเลทรายแถวหุบเขาโคชเฮลลา อินดิโอ แคลิฟอร์เนีย

ที่ผ่านมามีการรียูเนียนจากวงดังเพื่องานนี้หลายครั้ง อย่างซูซีแอนด์เดอะแบนชีเมื่อปีค.ศ. 2002 อิกกี ป็อปกลับมาร่วมวงเดอะสตูเกจในปีค.ศ. 2003 เดอะพิกซีในปีค.ศ. 2004 เรจอะเกนจ์เดอะแมชีนในปีค.ศ. 2007

โคชเฮลลาจัดงานครั้งแรกเดือนตุลาคม ค.ศ. 1999 และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี อาจจะดีเกินคาดเสียด้วยซ้ำ เพราะก่อนหน้านั้นไม่กี่เดือนก็มีเทศกาลดนตรีวูดสต็อก 99 ซึ่งโดนด่าเละเทะทั้งในเรื่องความรุนแรง จลาจล ข่มขืน ทำให้เทศกาลดนตรีที่จัดให้ตั้งแคมป์แบบวู้ดสต็อกโดนต่อต้าน แม้แต่โคชเฮลลาเองก็โดนต่อต้านในช่วงแรก แต่ผู้จัดงานในครั้งนั้นแก้เกมด้วยการประกาศว่านี่คืองาน “แอนไท-วู้ดสต็อก” (กระแดะสำเนียงอเมริกันหน่อย ถ้าพิมพ์ให้คุ้นตาคือ แอนตี้วู้ดสต็อก) คือมันจะตรงข้ามกับงานวู้ดสต็อก 99 อย่างเช่นไม่เลือกวงดนตรีจากชื่อเสียงในขณะนั้น จะเลือกจากความสามารถทางดนตรีและจิตวิญญาณทางดนตรีเป็นสำคัญ แต่ถึงกระนั้นงานนี้ก็ล้มเหลวทางธุรกิจ เพราะมีคนมาดูไม่ถึงครึ่งของที่วางเป้าหมายไว้ รวมกับค่าตัวศิลปินและวงดนตรีที่มากมายร่วม 80 คณะ ทำให้ผู้จัดงานในครั้งแรกขาดทุนไปถึง 800,000 ดอลลาร์ วงดังอย่างเรจอะเกนจ์เดอะแมชชีน ทูล และเบคยอมรับข้อเสนอว่าจะจ่ายเงินค่าจ้างในภายหลังที่บริษัทมีกำไรแล้ว และต้องงดจัดงานในปีค.ศ. 2000 หนึ่งปี เพราะช่วงนั้นมีคอนเสิร์ตและเฟสติวัลจัดถี่ยิบมากมายในแคลิฟอร์เนียใต้ ทำให้ผู้จัดต้องมองหาช่วงเวลาจัดงานใหม่ โดยเปลี่ยนมาจัดงานช่วงเดือนเมษายน ช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวกับดัฟฟ์ แม็คคาเกนจะกลับมาร่วมกับสมาชิกด้รับเงิน 89.2 จากการใช้จ่าย และ 1.4 ล้านเป็นค่าภาษี

ความจริงมีประเด็นอยากพูดถึงเทศกาลดนตรีโคชเฮลลาในแง่มุมทางวัฒนธรรมและการเปลี่ยนแปลงจากจุดเริ่มต้นสู่ยุคโซเชียลมีเดียครองเมือง แต่เขียนได้เท่านี้แล้วขี้เกียจเขียนต่อให้จบ ก็คงไม่เขียนต่อแล้วล่ะ…

แต่โคชเฮลลาก็ประสบความสำเร็จจนได้ อย่างเช่นปีค.ศ. 2012 เทศกาลโคชเฮลลาทำให้มีเงินหมุนเวียนถึง 254.4 ล้านดอลลาร์ มีการใช้จ่ายในอินดิโอประมาณ 89.2 และเมืองอินดิโอได้เงินภาษีถึง 1.4 ล้านดอลลาร์ เทศกาลโคชเฮลลากลายเป็นวัฒนธรรมย่อยที่มีคนไปร่วมด้วยเป็นจำนวนมาก วงดนตรีที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จทางการตลาดก็มีโอกาสได้มาขึ้นเวทีแห่งนี้ รวมทั้งการรียูเนียนที่หลายคนคาดไม่ถึง เช่น เจน’สแอ็ดดิคชัน เดอะสโตนโรเซส นี่คือที่คนรักและเปิดกว้างทางดนตรีมาพบกัน เหล่าสาวกผู้ภักดีของดนตรีที่มีแฟนเพลงเฉพาะกลุ่มจะได้มีโอกาสเปิดตัวในวงกว้าง

แต่หลัง ๆ เริ่มมีคำถามที่ไม่น่าถาม (สำหรับคนในวัยคนเขียน) เกิดขึ้นมากมาย อย่างในปีค.ศ. 2013  –สโตนโรเซสนี่ใครวะ- หรือปีนี้ –เอซี/ดีซีนี่ใครวะ- นี่คือสิ่งที่ปรากฏในทวิตเตอร์หลังจากที่เปิดเผยรายชื่อวงดนตรีที่จะมาเล่นในงาน มันไม่ใช่ความผิดของคนตั้งคำถามแบบนั้น และไม่น่าแปลกใจเพราะสถานที่จัดงานโคชเฮลลาใกล้เมืองลอสแอนเจลิส เด็กวัยรุ่นแถวนั้นจึงมาเยือนโคชเฮลลากันมากขึ้นแม้ว่าเกิดไม่ทันวงสโตนโรเซส แต่เขาได้เห็นคนดังอย่างจัสติน บีเบอร์ขึ้นเวทีไปแจมกับแชนช์เดอะแรปเปอร์ เห็นคนดังลงอินสตาแกรมหรือเฟซบุ๊กว่าไปงานนี้ พวกเขาก็อยากไปบ้างเผื่อได้กระทบไหล่คนดัง

โคชเฮลลากลายเป็นแฟชั่น

หมายถึง โคชเฮลลากลายเป็นเทศกาลที่ “ต้องไป” ถ้าไม่อยากตกกระแส คนดังก็เริ่มไปร่วมงานกันมากขึ้น อย่างปีนี้ก็มี เคนเดลล์ เจนเนอร์ (นางแบบ) เดินจูงมือกับเฟอร์กี (แบล็กอายพีส์) ในงาน นิกกีกับปารีส ฮิลตันก็ไปเดินในพื้นที่จัดงาน เคท บอสเวิร์ธ (ดารา) จีจี ฮาดิด (นางแบบ) บรูคลิน เบ็คแฮม (ลูกชายของเดวิด – วิคตอเรีย เบ็คแฮม) ก็มางานนี้ คนดังแบบไปเดินแบบนั้นยังไงก็ต้องโดนถ่ายรูปมาโผล่ตามโซเชียลมีเดีย ยิ่งเห็นคนดังไป ก็ยิ่งมีคนอยากไป เผื่อได้กระทบไหล่คนดัง

แจ็ค ไวท์ตะโกนบนเวทีโคชเฮลลาว่า “ช่วยอะไรผมอย่างได้มั้ย ผมไม่ได้ขออะไรมากเลย ช่วยเก็บโทรศัพท์ของคุณสัก 5 วินาที ช่วยกันหน่อยทุกคนเลย!!!

คิดว่าสำเร็จหรือไม่?

ก็ต้องยอมรับว่าโซเชียลมีเดียคือตัวผลักดันสำคัญให้โคชเฮลลาประสบความสำเร็จ จะได้เห็นแท็กเกี่ยวกับงานนี้มากมายทั้งจากแฟนเพลง วงดนตรีที่ร่วมงาน สปอนเซอร์ รวมไปถึงร้านค้าขายที่ไม่เกี่ยวกับเทศกาล เช่น จะไปเทศกาลดนตรี #coachella มีเสื้อผ้าเท่ ๆ แล้วหรือยัง…

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.