ระบบพีเอ ครั้งแรกของเมืองไทย


บทสัมภาษณ์คุณมาโนช พุฒตาล ตีพิมพ์ในนิตยสารมิวสิกเอ็กเพรส

ในการแสดงสดระบบพีเอเป็นส่วนสำคัญในการผสมเสียงให้ออกมาดี  และในประวัติศาสตร์การแสดงสดของวงดนตรีในประเทศไทยมีระบบพีเอใช้เป็นครั้งแรกเมื่อไหร่? คุณมาโนช พุฒตาล มีคำตอบ…

“ไนท์สปอร์ตนี่ถือว่าเป็นกลุ่มที่ก้าวหน้ามากในสมัยนั้น นอกจากรายการวิทยุแล้วยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับคอนเสิร์ตด้วยคือตอนที่เขาจัดคอนเสิร์ตวงเชอร์เบตนี่แหละ

คือเมื่อก่อนนักดนตรีจะเล่นแต่เครื่องดนตรีของตัวเอง เล่นเข้าตู้แอมป์ ยังไม่มีระบบพีเอ ไนท์สปอตเป็นคนลงทุนทำให้กับวงเชอร์เบตแล้วเขาก็เชียร์เชอร์เบตทุกวันในรายการของตัวเอง ลงทุนเอาเครื่องมาจากออสเตรเลีย แล้วก็จ้างฝรั่งมาเป็นซาวน์เอนจิเนียร์

มันประสบความสำเร็จมากคนดูฮือฮา หลังจากนั้นไนท์สปอตก็ได้ใจ จัดคอนเสิร์ตต่อเนื่องมาเลย แล้วเขาคุยได้ว่ามีระบบพีเอ แล้วคนดูจะชอบมาก คืออย่างเสียงกลองที่ตีแห้ง ๆ เนี่ย มันกลายเป็นเสียงตึ้ม..ตึ้ม . แต่เขาก็จัดเฉพาะวงดนตรีฝรั่ง

ส่วนวงไทยวงแรกที่ได้เล่นระบบพีเอนี่ ต้องยกเครดิตให้คุณชนินทร์ โปสาภิวัฒน์ อันเนื่องมาจากเขาเป็นเด็กนิเทศศาสตร์จุฬา จะจัดคอนเสิร์ตหารายได้เข้าคณะ แล้วเขาเก่ง เขามองว่าจะเอาวงดนตรีไหนมาเล่นแล้วคนจะอยากดู เพราะตอนนั้นมีรายการแสดงดนตรีเยอะแล้ว อย่างโลกดนตรีก็มีแล้ว เขาเลยคิดว่ามันต้องเป็นวงที่คนไม่เคยดู แล้วในสมัยนั้นจะมีวงดังมาก ๆ ที่ไม่เคยออกมาเล่นนอกบาร์ อยู่สองสามวง คือเจ้าของบาร์ คุณถาวรเซ็นสัญญากับวงเอาไว้ห้ามไปเล่นที่อื่น ใครอยากดูต้องเข้าไปดูที่บาร์ชื่อมณเฑียรทอง วงนั้นคือไทรแองเกิลเลค กับโอเรียนเตลฟังก์ วงพวกนี้คือยอดฝีมือของเมืองไทยเล่นประจำอยู่ที่นั่น ไทรแองเกิลเลคมีใคร กฤษณ์ โชคทิพย์พัฒนา มีอัสนี โชติกุล สุรสีห์ อิทธิกุล โยธิน ชีรานนท์ เกรียงไกร วิจักขณะ โอเรียลเตลฟังก์มี เรวัติ พุทธินันท์ มี วินัย พันธุรักษ์ เข้าใจว่าคุณเทวัญ ทรัพย์แสนยากรก็เคยเป่าแซ็กอยู่ คือปึ้กมาก โอเรียลเตลฟังก์เล่นฟังกี ไทรแองเกิลเลคเล่นโปรเกรสซีฟร็อก

ตอนนั้นประมาณปี 2521 ไม่เกิน 23 ชนินทร์ ก็ไปติดต่อกับวง บอกว่าถ้าเล่นให้จะหาพีเอมาให้เล่นเพราะตอนนั้นคุณชนินทร์เป็นลูกน้องของฝรั่งที่เป็นซาวนด์เอนจิเนียร์ของไนท์สปอต เขาก็มีความใกล้ชิดกับไนท์สปอร์ต มั่นใจว่าจะเช่าระบบพีเอออกมาได้แน่ ๆ พี่เต๋อเคยไปเล่นที่เมืองนอกก็รู้นี่ว่าระบบพีเอมันดียังไง หัวใจของนักดนตรีก็อยากเล่นดี ๆ ใช้ระบบดี ๆ บ้าง ก็เลยไปเจรจาหักคอกับคุณถาวรเจ้าของบาร์ ว่าเป็นเครดิตได้เล่น ทุกอย่างก็วินวินไปหมด

แต่ถ้าถามว่าวงไหนเป็นวงแรกวงผมเอง! เพราะผมเป็นวงเปิด (วงแคนดิดแคน) ดังนั้นผมจึงเป็นวงแรกของไทยที่เล่น ก็มีวงผมเล่น ต่อด้วยวงช็อกโกแลต วงไทรแองเกิลเลค ปิดท้ายด้วยวงโอเรียนเตลฟังก์ งานนั้นสนุกมาก กีตาร์ผมสายขาดน่ะ แล้วผมไม่รู้จะทำยังไงเพราะเป็นแค่มือสมัครเล่น ผมก็เข้าหลังเวที เปิดกล่องกีตาร์ของคุณวินัย พันธุรักษ์ ชนินทร์ก็รู้นะว่าแอบไปขโมยสายกีตาร์คุณวินัยมา พอเล่นเสร็จผมก็แอบเอามาใส่คืนให้”

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.