Listen to the Music


ถ้าใครได้ย้อนไปอ่านที่เขียนช่วงปลายปีหรือต้นปี จะต้องมีบ่นว่าปีที่ผ่านมาไม่ได้ฟังอะไรใหม่ ๆ หรือมีแต่เพลงที่ไม่ชอบ ก็มีอยู่วันหนึ่งตั้งคำถามกับตัวเองว่าตกลงที่ไม่ชอบเพราะรสนิยมทางดนตรีหรือว่าไม่เปิดใจให้กับเพลงใหม่ที่ไม่รู้จักกันแน่

ก่อนหน้าจะชอบเดอะมานิกส์ ก็ไม่เคยรู้จักเดอะมานิกส์มาก่อน จนกระทั่งได้ยินคุณวาสนา วีระชาติพลีเปิดในรายการเรดิโอแอ็กทีฟ (รวมทั้งก่อนหน้านั้นนานมากโขอยู่ ก็ได้รู้จักเดวิด โบวีเพราะคุณวาสนาอีกเช่นกัน) หรือเป็นเพราะว่าเราไม่มีรายการวิทยุที่จะชี้นำ หรือเราอาจจะอายุมากเกินกว่าจะให้อะไรมาชี้นำ (ก็ไม่น่าใช่)

ดังนั้นปี พ.ศ. 2559 ที่ผ่านมาจึงบังคับตัวเองให้ฟังเพลงที่ไม่เคยฟัง และนี่คืออัลบั้มที่ฟังแล้วรู้สึกว่ามันก็โอเคนะ

Free Cake for Every Creature: Talking Quietly of Anything With You

ผู้หญิงกับกีตาร์ เซ็กซีมาก…

https://freecakeforeverycreature.bandcamp.com/

Michael Kiwanuka: Love & Hate

ไม่เคยฟังเพลงของไมเคิลมาก่อน รู้แต่ว่าเป็นโซลและเคยออกอัลบั้มมาแล้วชุดหนึ่ง ปกติไม่ค่อยฟังเพลงโซลจึงไม่เคยลึกซึ้งกับโซลเท่าไหร่ เคยฟังมาบ้างจากรุ่นใหญ่เช่นสตีวี วันเดอร์ เรย์ ชาร์ล ได้มาฟังไมเคิลแล้วทึ่ง มีเสน่ห์ตั้งแต่เพลงเปิดอัลบั้ม “โคลด์ลิตเติลฮาร์ต”มาเต็มทั้งการเรียบเรียงเสียงประสาน และการจัดวางโครงสร้างซับซ้อน เสียงร้องบาดลึก

Syd Arthur: Apricity

รู้จักซิด อาเธอร์ตอนที่เปิดเว็บของนิตยสารโมโจแล้วเห็นว่าอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มประจำสัปดาห์ของโมโจ http://www.mojo4music.com/24737/syd-arthur-apricity/ อ่านเจอคำว่า 21st Century prog ก็เลยสนใจ แต่อัลบั้มนี้เป็นอินดีป็อป ไม่ได้ทำซับซ้อนมากมายนัก พอฟังได้เรื่อย ๆ มีเค้าไซคีเดลิกประปราย

Bon Iver: 22, A Million

เห็นวงนี้จากอัลบั้ม And I’ll Scratch Yours ของปีเตอร์ กาเบรียล มาลองฟังอัลบั้มนี้เป็นครั้งแรกไม่รู้จะบอกว่าชอบหรือไม่ชอบ เป็นป็อปที่ออกอาร์ตน่าจะเหมาะกับวัยรุ่นอินดีมากกว่าคนชอบเมนสตรีม หรือว่าเพลงพวกนี้เป็นเมนสตรีมไปแล้ว?

ปี พ.ศ. 2559 ที่ผ่านมา เปิดใจรับฟังอัลบั้มหลากหลายมากกว่าหลายปีก่อนหน้านั้น แต่ก็ไม่ได้เปิดกว้างอย่างที่คิด บางทีฟังอัลบั้มที่อ่านพบว่ามีคนพูดถึงในแง่ดีมากก็ไม่ได้รู้สึกว่าดีเด่นเป็นเลิศ แต่อย่างน้อยก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีกว่าไม่ได้เริ่มต้นเปิดใจเลย

 

ให้ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.